Đồ uống màu hồng giúp bạn chạy nhanh hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn đang chuẩn bị chạy bộ thì đây là một lời khuyên miễn phí: Hãy thử súc miệng bằng đồ uống có màu hồng.
Đồ uống màu hồng có thể tăng năng lực chạy bộ /// SHUTTERSTOCK Đồ uống màu hồng có thể tăng năng lực chạy bộ - SHUTTERSTOCK
Đồ uống màu hồng có thể tăng năng lực chạy bộ
SHUTTERSTOCK
Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đồ uống màu hồng dường như có thể tăng năng lực chạy bộ, theo trang Sciencealert. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người chạy bộ súc miệng bằng đồ uống màu hồng chạy lâu hơn và nhanh hơn người súc miệng bằng dung dịch không màu.
Nhà dinh dưỡng học Sanjoy Deb thuộc Đại học Westminster (Anh) giải thích: “Thêm chất tạo màu hồng vào đồ uống không chỉ tăng cảm nhận về vị ngọt mà còn tăng cảm giác sảng khoái”.
Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ trên 10 người tham gia. Tất cả những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy là mối liên hệ giữa năng lực chạy với đồ uống màu hồng, chứ không kết luận rằng đồ uống màu hồng khiến chân di chuyển nhanh hơn hay bất cứ giả thuyết nào tương tự vậy.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hiệu suất trong các môn thể thao như chạy bộ và đạp xe dường như được nâng cao khi vận động viên dùng nước súc miệng carbohydrate. Việc này kích thích các vùng trong não liên quan đến chức năng vận động khiến việc tập thể dục sảng khoái hơn và ít mệt mỏi hơn. Caffeine cũng là một chất có thể cải thiện hiệu suất vận động thể chất.
Các nhà nghiên cứu tiết lộ, lý do khiến đồ uống màu hồng giúp tăng hiệu suất chạy bộ có liên quan đến cách cơ thể chúng ta phản ứng với năng lượng nạp vào trong quá trình tập thể dục, ngay cả khi năng lượng đó chỉ ở dạng cảm nhận. Nhóm nghiên cứu đã chọn màu hồng để thử nghiệm vì con người thường liên tưởng màu hồng với sự ngọt ngào, theo trang Sciencealert.
"Trong nhận thức của nhiều người, màu hồng có liên quan đến sự ngọt ngào nên khi uống, họ có cảm tưởng về lượng đường/carbohydrate nạp vào, do đó súc miệng bằng nước màu hồng trong khi tập thể dục có thể mang lại lợi ích tương tự như khi súc miệng bằng carbohydrate nhờ hiệu ứng giả dược", ông Deb và các cộng sự chia sẻ.
Đồ uống màu hồng giúp bạ1n chạy nhanh hơn

Đồ uống màu hồng 

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Để kiểm tra giả thuyết về hiệu ứng giả dược, các nhà nghiên cứu đã chọn 10 người trưởng thành khỏe mạnh, có kinh nghiệm chạy bộ và yêu cầu họ chạy trên máy chạy bộ trong 30 phút. Các tình nguyện viên được yêu cầu súc miệng bằng nước ngọt không chứa calo, có màu hồng hoặc không màu nhiều lần trong suốt quá trình này.
Kết quả mang lại có sự khác biệt đáng kể. Ai súc nước màu hồng có tốc độ chạy trung bình tăng 0,5 km/giờ, tăng tổng thể 4,4% hiệu suất chạy. Cảm giác sảng khoái cũng tăng theo.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những người chạy bộ có thể mong chờ được tiếp thêm năng lượng từ đường hoặc carbohydrate khi súc miệng với nước ngọt. Điều đáng chú ý là trước khi thử nghiệm, họ đã xem một video mô tả chi tiết về tác dụng nâng cao hiệu suất vận động của nước súc miệng carbohydrate. Họ đã được “chuẩn bị” để xảy ra hiệu ứng giả dược, theo trang Sciencealert. 
Đây là một nghiên cứu khá thú vị mà các nhà khoa học cần đào sâu thêm trong tương lai để xem hiệu ứng giả dược của màu hồng (hoặc màu khác) giúp tăng hiệu suất tập thể dục và thể thao đến mức nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU