Đồ uống có đường tăng nguy cơ ung thư ruột ở nữ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới tại Mỹ phát hiện những phụ nữ trẻ khỏe mạnh thường xuyên uống nhiều đồ uống có đường (như nước ngọt, nước trái cây đóng hộp có thêm đường, nước tăng lực...) sẽ làm tăng nguy cơ khởi phát ung thư ruột trước tuổi 50, theo chuyên trang Medical News Today.
 /// SHUTTERSTOCK - SHUTTERSTOCK
SHUTTERSTOCK
Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Washington (Mỹ) đã đề cập trong báo cáo đăng trên tạp chí Gut (trực thuộc Hiệp hội Tiêu hóa Anh) rằng, phụ nữ trẻ tiêu thụ từ 473 ml đồ uống có đường trở lên mỗi ngày sẽ có khả năng được chẩn đoán mắc ung thư ruột giai đoạn đầu cao gấp đôi so với nhóm người uống ít hơn 236 ml đồ uống có đường mỗi tuần.
Trước đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ chế độ ăn uống và y tế của hơn 95.000 phụ nữ dưới 50 tuổi (được ghi nhận từ năm 1991 - 2015) để có kết quả trên. Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện phụ nữ trưởng thành tiêu thụ thức uống có đường mỗi ngày tăng 16% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Nhóm phụ nữ 13 - 18 tuổi nếu thường xuyên uống thức uống có đường thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng có thể tăng đến 32%.
"Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này giúp nâng cao nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe và công chúng về tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đang ngày càng tăng, đồng thời nâng cao hiểu biết hiện tại và tương lai về căn nguyên của ung thư đại trực tràng", tiến sĩ Yin Cao, thuộc Đại học Y Washington, nói.
Việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường cũng mang lại các tác hại thường gặp như gây ra các bệnh về tim mạch, thận, gan nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường týp 2... Do đó, việc tiết chế và thay đổi thói quen dùng đồ uống có đường hằng ngày là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU