Đồ uống chứa caffeine ảnh hưởng cân nặng thai nhi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới của Viện Y tế quốc gia Mỹ cho hay phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine mỗi ngày (khoảng nửa tách cà phê) có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn các thai phụ kiêng cữ hoàn toàn, theo chuyên trang ScienceDaily.
phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ /// Ảnh: Shutterstock phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ - Ảnh: Shutterstock
phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ
Ảnh: Shutterstock
Đối với nghiên cứu này, các học giả đã phân tích thông tin sức khỏe của hơn 2.000 thai phụ. Họ hoàn toàn không hút thuốc hay có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước khi mang thai, tuy nhiên một nhóm trong số đó có tiêu thụ một lượng nhỏ (khoảng 50 mg) đồ uống có chứa caffeine (cà phê, trà, nước có ga...) hằng ngày.
Kết quả cho thấy trẻ sinh ra từ những thai phụ dùng caffeine thì nhẹ hơn từ 66 - 84 gr, ngắn hơn trung bình 0,44 cm và có chu vi vòng đầu nhỏ hơn khoảng 0,28 cm so với các bé sinh ra từ người mẹ kiêng caffeine.
Như vậy, ngay cả khi thai phụ tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Theo các chuyên gia, caffeine có thể khiến các mạch máu trong tử cung và nhau thai co lại, từ đó ức chế sự phát triển của bào thai. Caffeine cũng được cho là có khả năng phá vỡ sự cân bằng của các hormone điều tiết căng thẳng (đơn cử như cortisol) khiến trẻ có nguy cơ mắc các chứng bệnh như béo phì, bệnh tim và tiểu đường sau này.
Do đó, phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU