Đồ chiên rán làm tăng nguy cơ đột quỵ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới ở Trung Quốc cho thấy việc ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Hãng tin UPI (Mỹ).
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Cụ thể, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích 19 nghiên cứu trước đó, đã được tiến hành trên hơn 560.000 người, có tiền sử bệnh liên quan đến đau tim và đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lớn hơn 28% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%, so với người bình thường.
Theo chuyên gia Pei Qin, thành viên nhóm nghiên cứu, những rủi ro này còn tăng lên đáng kể nếu người bệnh thường xuyên ăn một lượng thực phẩm chiên rán tương đương 113 gr/tuần.
Giải thích về nguyên do khiến thực phẩm chiên rán (ảnh) tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, nhóm nghiên cứu cho hay chúng chứa các a xít béo có hại từ các loại dầu dùng để chiên hoặc rán, thường là dầu thực vật hydro hóa. Ngoài ra, những loại thực phẩm chiên rán cũng thường được phục vụ kèm với các loại đồ uống có đường, đặc biệt là trong các nhà hàng thức ăn nhanh, sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu hiện đã được công bố đầy đủ trên tạp chí Heart, trực thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU