Điều nguy hại gì xảy ra khi bạn uống quá nhiều vitamin D?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ, tim, phổi và não. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn. 
Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn /// Ảnh minh họa: Shutterstock Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn - Ảnh minh họa: Shutterstock
Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn
Ảnh minh họa: Shutterstock
Loại vitamin này giúp cơ thể bạn hấp thu các khoáng chất, chẳng hạn như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn.
Sau đây là những tác dụng phụ khi dùng vitamin D liều cao, theo trang tin Bold Sky.

1. Tăng canxi máu

Dư vitamin D dẫn đến tăng canxi máu, tình trạng xảy ra khi nồng độ canxi trong máu của bạn cao hơn mức bình thường.
Mức vitamin D cao dẫn đến sự gia tăng lượng canxi mà cơ thể bạn hấp thu và điều này có thể gây ra một loạt biến chứng, chẳng hạn như chán ăn, nhầm lẫn và huyết áp cao. Các triệu chứng là đau ngực, huyết áp cao, khó chịu và lo lắng.

2. Tổn thương thận

Nạp lượng vitamin D cao có thể dẫn đến tổn thương thận. Đó là do lượng vitamin D quá mức làm tăng nồng độ canxi trong máu, dẫn đến tổn thương thận.
Một nghiên cứu cho thấy độc tính vitamin D có thể dẫn đến chấn thương thận cấp tính. Các triệu chứng là sốt, buồn nôn và nôn hoặc đau dạ dày nghiêm trọng, theo Bold Sky.

3. Xương yếu

Vitamin D dư thừa gây mất xương và xương giòn. Đó là do nồng độ vitamin D cao dẫn đến lượng vitamin K2 trong máu thấp. Chức năng chính của vitamin K2 là bảo tồn canxi trong xương và việc nạp quá nhiều vitamin D có thể làm giảm hoạt động của vitamin K2. Các triệu chứng của xương giòn là xương đau, đau lưng hoặc khớp nghiêm trọng, tăng nguy cơ gãy xương và mất ổn định.

4. Nhịp tim không đều

Việc bổ sung quá nhiều vitamin D gây tăng canxi máu và do đó, điều này có thể làm thay đổi hoạt động của các tế bào tim, dẫn đến nhịp tim không đều.
Nồng độ canxi cao khiến chất lắng canxi dày lên trong các động mạch tim, làm tăng nguy cơ đau tim. Các triệu chứng là đau ngực, kiệt sức và chóng mặt, theo Bold Sky.

5. Tổn thương phổi

Hàm lượng vitamin D cao làm tăng nồng độ canxi và phốt phát trong máu vốn kết hợp với nhau để tạo thành tinh thể. Những tinh thể này nhiều khả năng tích tụ trong phổi, có thể làm suy giảm chức năng phổi, gây tổn thương bộ phận này. Các triệu chứng là ho, khó thở và đau ngực.

6. Mất nước

Do độc tính vitamin D làm tăng nồng độ canxi trong máu, nó có thể gây nguy cơ cho khả năng cô đặc nước tiểu của thận. Điều này dẫn đến việc không kiểm soát được lượng nước tiểu lớn, do đó gây mất nước, theo Bold Sky.

7. Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn mửa là những tác dụng phụ khác của việc uống quá nhiều vitamin D, xảy ra khi có sự gia tăng nồng độ canxi trong máu.

8. Đau dạ dày

Độc tính vitamin D dẫn đến sự gia tăng nồng độ canxi, từ đó gây đau dạ dày nghiêm trọng. Nó cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón và tiêu chảy.

9. Viêm tụy

Lượng vitamin D hấp thu cao làm tăng nồng độ canxi và điều này có thể gây viêm tụy cấp. Các triệu chứng của viêm tụy cấp bao gồm sụt cân, đau ở phần trên dạ dày và sốt.

10. Những rủi ro khác

Những rủi ro khác khi dùng vitamin D liều cao là khô miệng, chán ăn, kiệt sức, đau đầu liên tục, yếu cơ, thay đổi dáng đi, huyết áp cao, ù tai, giảm thính lực, hôn mê và loét dạ dày, theo Bold Sky.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU