Điều gì xảy ra nếu bạn cứ dụi mắt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu mỏi mắt hoặc nhìn vào màn hình máy tính cả ngày, thật không có gì “đã” bằng dụi mắt.
Dụi mắt quá thường xuyên và quá mạnh có thể có hại, làm cho mắt đang bệnh trở nên nặng hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng /// Ảnh minh họa: Shutterstock Dụi mắt quá thường xuyên và quá mạnh có thể có hại, làm cho mắt đang bệnh trở nên nặng hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng - Ảnh minh họa: Shutterstock
Dụi mắt quá thường xuyên và quá mạnh có thể có hại, làm cho mắt đang bệnh trở nên nặng hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
Ảnh minh họa: Shutterstock
Vì dụi mắt kích thích dây thần kinh phế vị, giúp làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng.
Tuy nhiên, dụi mắt quá thường xuyên và quá mạnh có thể có hại, làm cho mắt đang bệnh trở nên nặng hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Sau đây là 7 điều có thể xảy ra nếu bạn cứ dụi mắt, theo The Healthy.

1. Làm cho mắt bệnh trở nên nặng thêm

Dụi mắt liên tục có thể dẫn đến suy yếu giác mạc và biến dạng giác mạc, theo tiến sĩ Mark Mifflin, giáo sư nhãn khoa tại Đại học Utah ở Salt Lake City (Mỹ). Dụi liên tục mô giác mạc có thể khiến nó mỏng đi và từ hình cầu trở thành hình nón, gây ra thị lực mờ và khiến bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bệnh nặng, cần phải ghép giác mạc, theo The Healthy.

2. Làm trầy xước giác mạc

Lông mi hoặc mảnh bụi trong mắt thật khó chịu, và nó khiến bạn phải dụi. Nhưng điều đó có thể làm cho tình trạng càng nặng hơn. Có nguy cơ bị trầy xước giác mạc, có thể dẫn đến loét nếu không được điều trị, theo Mayo Clinic.
Đừng dụi mắt mà hãy rửa mắt bằng nước hoặc nước muối.

3. Làm cho bệnh tăng nhãn áp trở nên nặng hơn

Bệnh nhân bị tăng nhãn áp, nếu dụi mắt có thể làm cho bệnh trở nên nặng thêm. Bệnh tăng nhãn áp thường do sự gia tăng áp lực bên trong mắt gọi là áp lực nội nhãn. Áp lực này có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác và cuối cùng gây giảm thị lực, và nghiên cứu cho thấy rằng dụi mắt có thể làm tăng áp lực bên trong mắt.
Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc tăng nhãn áp, Tổ chức Nghiên cứu về Tăng nhãn áp khuyên không nên dụi mắt, ngay cả khi thuốc có thể làm ngứa mắt và nhìn mờ, theo The Healthy.

4. Làm cho cận thị càng nặng hơn

Những người bị cận thị nếu thường xuyên dụi mắt sẽ dẫn đến thị lực kém hơn.

5. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Dù bạn có thường xuyên rửa tay, vẫn có hàng ngàn vi trùng bám vào tay mỗi ngày. Chạm tay vào mắt có thể gây viêm kết mạc hoặc mắt đỏ, theo Hiệp hội Quang học Mỹ, theo The Healthy.

6. Làm mí mắt chảy xệ

Dụi mắt có thể làm tổn thương nhãn cầu nhiều hơn, khiến mí mắt mất tính đàn hồi, tiến sĩ Mifflin nói.
Để an toàn, tiến sĩ Mifflin khuyên nên áp nhẹ tay vào mắt bằng lực nhẹ như dùng khăn thấm khô mặt.

7. Đỏ mắt và quầng thâm

Dụi mắt quá mạnh có thể khiến các mạch máu nhỏ trong mắt bị vỡ, làm đỏ mắt. Quầng thâm có thể xuất hiện do viêm vì dụi mí mắt liên tục, theo Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai (Mỹ), theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU