Điều gì xảy ra nếu bạn ăn cà rốt mỗi ngày?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn cà rốt mỗi ngày có thể mang lại rất nhiều lợi ích, từ tăng cường sức khỏe mắt đến ngăn ngừa nguy cơ tim mạch. Có nhiều cách để đưa cà rốt vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Mỗi ngày dùng nửa củ cà rốt có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành /// Ảnh: Shutterstock Mỗi ngày dùng nửa củ cà rốt có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành - Ảnh: Shutterstock
Mỗi ngày dùng nửa củ cà rốt có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Ảnh: Shutterstock
Cà rốt có thể chế biến theo rất nhiều cách, từ ăn sống, cắt nhỏ cho vào món rau salad, luộc chín, xay nhuyễn, ép thành nước, hầm hay nấu súp. Tuy nhiên, mọi người không nên chỉ ưu tiên ăn cà rốt mà cần ăn kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau, theo The Healthsite.
Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Khi vào cơ thể, enzyme beta-carotene oxygenase 1 (BCO1) sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A rất tốt cho mắt. Beta-carotene cũng là chất tạo ra màu cam đặc trưng cho cà rốt.
Các nghiên cứu trên người và chuột cho thấy quá trình chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu.
Do đó, beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa do tích tụ cholesterol trên thành mạch máu. Bệnh tim do xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới.
Một người có thể có nhiều hay ít enzyme BCO1 để chuyển hóa beta-carotene. Điều này là do cấu trúc di truyền. Với những người có ít enzyme BCO1 thì bên cạnh cà rốt, họ có thể cần thêm một số nguồn cung cấp vitamin A khác trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Trên thực tế, các bằng chứng khoa học cho thấy cà rốt là một trong những thực phẩm giúp chống lại bệnh tim tốt nhất. Khoảng 25 gram cà rốt, tương đương nửa củ mỗi ngày, có thể giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Một trong những cách chế biến cà rốt dễ làm và phổ biến nhất là nước ép cà rốt. Nước ép cà rốt rất bổ dưỡng, không chỉ giàu tiền chất vitamin A, kali mà còn cả vitamin C. Do đó, nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch, theo The Healthsite.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Cảm ơn bài viết bổ ích về sức khỏe. Tôi sẽ ăn cà rốt nhiều hơn để tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch.
beoanh92

beoanh92

Da sẽ đẹp ra, mắt sẽ sáng hơn. Nhưng ăn nhiều quá sẽ không tốt!
beoanh92

beoanh92

Mình rất thích nước ép cà rốt cà chua, vừa ngon, bổ lại đẹp da.
Ngày của gió

Ngày của gió

Chưa bao giờ nghĩ sẽ ăn cà rốt mỗi ngày. Thông thường nhà mình mỗi tuần ăn nhiều nhất cũng chỉ 2 lần và chủ yếu là nấu củ hầm hoặc kho với thịt, cá. Ăn sống thì chắc năm thì mười họa. Gần như không xay sinh tố.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU