Điều gì xảy ra khi bạn nhịn ăn trong 48 giờ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhịn ăn trong 48 giờ, về mặt lý thuyết là khá đơn giản. Bạn chỉ cần uống các loại chất lỏng không có calo như nước và cà phê đen, đặc biệt uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước, và không ăn gì trong 48 giờ, theo Medical Daily.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Cách tốt nhất để bắt đầu là ngừng ăn vào bữa tối và bắt đầu ăn lại cũng vào bữa tối của hai ngày sau đó. Từ từ khởi động lại hệ tiêu hóa bằng cách dùng một bữa ăn nhẹ, gồm vài hạt hạnh nhân, rồi sau đó vài giờ sẽ ăn một bữa đầy đủ.
Đột nhiên khởi động hệ thống trở lại một cách đột ngột với nhiều thức ăn có thể kích hoạt ruột, dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy.
Việc nhịn ăn 48 giờ nên được thực hiện 1 - 2 lần một tháng sẽ cho kết quả tốt hơn, chứ không phải 1 lần một tuần như một số người vẫn nghĩ.
Đối với những người mới thực hiện lần đầu, nên bắt đầu bằng cách nhịn ăn trong khoảng thời gian ngắn hơn, ví dụ từ 16 đến 36 giờ, để xem cơ thể có phản ứng tích cực hay không và liệu cơ thể có thể chịu đựng được hay không, để tránh bị đói lả.
Nhịn ăn trong 48 giờ là một thách thức vì nó có thể dẫn đến kiệt sức, nhưng nó cũng có những lợi ích như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm. Chỉ nên thực hiện nếu cơ thể có thể chịu đựng được. Nếu cần thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, theo Medical Daily.
Có một số lợi ích của việc nhịn ăn trong thời gian kéo dài này như sau:
Cải thiện độ nhạy insulin, điều hòa đường huyết
Nhịn ăn hơn một ngày có tác động nhiều hơn đến việc giảm lượng đường trong máu, so với việc nhịn ăn kéo dài trong thời gian ngắn hơn.
Nhịn ăn trong 48 giờ giúp cải thiện độ nhạy insulin, vì lượng đường trong máu lúc đói giảm đến 20% khi nhịn ăn trong hai ngày. Khi nhịn ăn hơn 24 giờ, glycogen được cơ thể sử dụng, do đó làm giảm nồng độ insulin, cho phép cơ thể vận chuyển lượng đường trong máu hiệu quả hơn

Giảm viêm

Viêm mạn tính gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như viêm khớp dạng thấp, bệnh tim và ung thư. Nhịn ăn nhiều hơn 24 giờ, sẽ làm giảm viêm bằng cách làm giảm căng thẳng ô xy hóa.

Làm chậm quá trình lão hóa

So với những lợi ích có được khi nhịn ăn trong thời gian ngắn hơn, nhịn ăn trong 48 giờ tạo ra sự sửa chữa tế bào có lợi nhất, bằng cách trì hoãn sự lão hóa của các mô và cải thiện tuổi thọ tổng thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Giảm cân

Thực hiện nhịn ăn 48 giờ mỗi tháng 1 lần có thể cắt giảm 8.000 calo hằng tháng. Và có thể đốt cháy khoảng 100 - 175 calo trong mỗi ngày còn lại của tháng, vì tốc độ trao đổi chất tăng 3,6 - 14%.
Ngoài những ngày nhịn ăn, nên ăn thực phẩm ít calo. Nếu không, việc bù lượng calo có thể dẫn đến tăng cân và phản tác dụng.
Mặc dù có những lợi ích đáng chú ý, bạn nên cân nhắc những hạn chế của việc nhịn ăn trong 48 giờ này.

Gây đói lả và chóng mặt

Trong một nghiên cứu cụ thể với 768 người tham gia, 72% số người tham gia bị tác dụng phụ như mất ngủ, đói, mệt mỏi và chóng mặt.
Do đó, những người theo chương trình này cần có sức mạnh ý chí to lớn và chiến lược tốt để vượt qua.

Gây kiệt sức

Trong lần thử đầu tiên, nó có thể gây kiệt sức sau 24 giờ do lượng chất đường bột được lưu trữ, đã được sử dụng hết và lượng chất béo cuối cùng cũng đã bị đốt cháy hết để lấy năng lượng.

Những người đang mắc bệnh không nên áp dụng

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, huyết áp thấp và rối loạn ăn uống nên tránh. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên.
Những người đang uống thuốc huyết áp, thuốc làm loãng máu, thuốc chống viêm không steroid và insulin cũng không nên áp dụng.

Cách giảm thiểu tác dụng phụ

Giữ nước bằng cách uống nước với một nhúm muối hoặc chất điện giải như natri, magiê, kali và canxi.
Uống cà phê đen hoặc trà xanh để giúp giảm mức độ đói, có thể uống nước có ga, không calo.
Nên thử dùng phương pháp nhịn ăn ngắn hơn trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU