Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn đường trong một tháng?

35 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sử dụng nhiều đường tinh luyện có thể làm tăng khả năng kháng insulin, tăng nguy cơ tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.
Loại bỏ bớt lượng đường khỏi chế độ ăn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe /// Ảnh minh họa: Shutterstock Loại bỏ bớt lượng đường khỏi chế độ ăn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa: Shutterstock
Loại bỏ bớt lượng đường khỏi chế độ ăn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutterstock
Vì vậy, loại bỏ bớt lượng đường khỏi chế độ ăn có thể mang nhiều lợi ích cho cơ thể, theo The Health Site.

Tác động tiêu cực của việc ăn nhiều đường

Đường làm tăng nguy cơ béo phì và phát triển bệnh tiểu đường. Đường còn có thể gây ra kém minh mẫn và thậm chí đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt giảm đồ ăn có đường là một bước tiến lớn đối với việc ăn uống lành mạnh để giảm cân. 

Tác dụng tức thì của việc ăn đường

Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và thay đổi tâm trạng. Ăn đường sẽ kích hoạt phản ứng dopamine trong não và ảnh hưởng đến tâm trạng, có thể khiến đổ mồ hôi và cáu kỉnh.

Sau một vài giờ

Nạp nhiều đường sẽ giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lẽ ra nên ăn.
Khi bỏ đường, chúng ta sẽ có hứng thú hơn với chất béo lành mạnh, protein và chất xơ.

Vài ngày sau khi bỏ đường

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn đường trong một tháng? - ảnh 1

Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe

Shutterstock

Đây là lúc sự ảnh hưởng thể hiện rõ rệt. Chúng ta có thể cảm thấy hơi “hụt hẫng” sau vài ngày bỏ đường. Tùy thuộc vào mức độ nghiện đường của cơ thể, những người khác nhau gặp phải các triệu chứng khác nhau.
Khi ngừng ăn đường, có thể gặp các triệu chứng như đau đầu và cảm thấy thiếu năng lượng.
Trong một số trường hợp, triệu chứng có thể ngược lại như thấy tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.
Nhưng cũng có thể cảm thấy đói và khát nước. Vì vậy, hãy luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể, điều này có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn, theo The Health Site.

Một tháng sau khi bỏ đường

Sau một tháng không ăn đường, chúng ta có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe như sau:
• Cắt giảm đồ ngọt có nghĩa là giảm lượng calo và trọng lượng cơ thể, do đó mức cholesterol cũng được cải thiện.
• Cắt giảm lượng đường cũng giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Cơ thể sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn để tự sửa chữa và bảo vệ và giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.
• Quá nhiều đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh điều khiển tim. Giảm bớt lượng đường có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
• Cơ thể có càng nhiều đường càng tăng khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh khác. Giảm lượng đường ăn vào làm giảm các nguy cơ này.
Ngừng ăn đường có thể có lợi theo nhiều cách, nhưng đôi khi có thể phản tác dụng. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hằng ngày, theo The Health Site.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hi Vọng

Hi Vọng

Thời đại giờ người tiểu đường nhiều, cạnh nhà tôi có cô bé mới lớp 8 mà đã tiểu đường. Ngay cả mình cũng có nguy cơ tiền tiểu đường, mấy năm qua tôi đã chả dám uống chai nước ngọt nào luôn để giữ cho đường huyết ổn định mong mọi người hãy bớt đường trong cuộc sống để bảo vệ sức khoẻ của Chính Mình
Thịnh Lê Phước

Thịnh Lê Phước

Cơ địa mỗi người mỗi khác nên nhu cầu cũng khác. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hằng ngày.
ki***@gmail.com

ki***@gmail.com

Bài viết rất bổ ích,ăn đường nhiều tiềm ẩn nhiều bệnh tật
Phan Phan

Phan Phan

Cảm ơn tác giả bài viết rất có ích
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU