Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau bó xôi mỗi ngày?

Thiên Lan
Thiên Lan
05/05/2020 04:07 GMT+7

Rau bó xôi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Tạp chí về tư vấn sức khỏe Self đánh giá loại rau này đạt 91/100 điểm về cân bằng dinh dưỡng.

Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì xảy ra đối với cơ thể khi ăn rau bó xôi mỗi ngày, theo The List.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Các hóa chất thực vật trong rau bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư.
Một bài báo trên tạp chí Food and Chemical Toxicology Journal, cho thấy, chất diệp lục từ chiết xuất rau bó xôi có thể làm giảm sự xuất hiện của khối u ở một số cơ quan. Chất diệp lục có thể liên kết với các chất gây ung thư và đào thải ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, carotenoids trong rau bó xôi hoạt động như chất chống ô xy hóa trong cơ thể. Ngăn chặn sự tổn hại tế bào bởi các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư phát triển, theo The List.
Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy nguy cơ ung thư phổi có thể giảm nhẹ khi ăn carotenoids trong thực phẩm.

2. Bảo vệ mắt

Ăn rau bó xôi có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, theo The List.
Hai chất chống ô xy hóa có trong rau bó xôi là lutein và zeaxanthin có lợi cho mắt.
Những chất chống ô xy hóa này cũng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng - có thể gây mù.
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ thoái hóa điểm vàng giảm 43% khi hấp thu nhiều lutein và zeaxanthin.

3. Giảm cholesterol

Ăn rau bó xôi mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol, nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Ngoài ra, oxit nitric tạo thành từ hợp chất nitrat trong rau bó xôi, giữ cho các mạch máu giãn ra
Lutein có trong rau bó xôi cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa cholesterol cao.
Nghiên cứu cho thấy lutein có thể ngăn ngừa cholesterol bám vào và tích tụ trong động mạch. Lutein cũng có đặc tính chống viêm, theo The List.

4. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Như nghiên cứu chứng minh, ăn rau bó xôi mỗi ngày rất tốt cho tim. Nhờ các glycolipids giúp cơ thể tạo ra oxit nitric - chất làm giãn mạch tự nhiên, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn và huyết áp hạ thấp.
Oxit nitric trong rau bó xôi cũng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hàm lượng cao magiê trong rau bó xôi biến nó thành một siêu thực phẩm. Magiê giữ cho lượng đường trong máu được điều chỉnh, rất cần để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo The List.

6. Ổn định huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ

Ngoài kali, nitrat trong rau bó xôi cũng có thể hoạt động để ngăn ngừa đột quỵ, theo Harvard Health. Vì nitrat làm giãn mạch máu, giữ cho huyết áp không tăng cao nguy hiểm, từ đó ngăn ngừa đột quỵ, theo The List.

7. Mang lại làn da khỏe mạnh

Rau bó xôi chứa chất chống ô xy hóa, vitamin E và C. có thể giúp bảo vệ làn da, theo Mayo Clinic.
Vitamin E hoạt động như một chất bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím. Vì vậy, ăn rau bó xôi có thể giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.
Vitamin C hỗ trợ collagen, ngăn ngừa nếp nhăn và thúc đẩy tính đàn hồi làm da trẻ hơn.

8. Mang lại cảm giác vui vẻ sảng khoái hơn

Nghiên cứu khẳng định rau bó xôi có thể tăng cường sức khỏe của não. Magiê trong rau bó xôi giúp ngăn ngừa trầm cảm.
Rau bó xôi chứa nhiều magiê - làm tăng lượng hoóc môn hạnh phúc serotonin.
Mỗi chén rau bó xôi luộc chứa khoảng 160 mg magiê.

9. Xây dựng cơ bắp

Rau bó xôi chứa nhiều nitrat, hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
Rau bó xôi còn tăng cường cơ bắp thông qua hoóc môn ecdurrone. Một nghiên cứu của Đức cho thấy các vận động viên uống thuốc chứa hoóc môn này đã có khối lượng cơ bắp tăng lên đáng kể sau 10 tuần nghiên cứu.

10. Dễ bị sỏi thận hơn

Harvard Health giải thích rằng sỏi thận hình thành khi canxi kết hợp với oxalate. Rau bó xôi chứa nhiều oxalate.
Theo một nghiên cứu, 100 g rau bó xôi đông lạnh có khoảng 90 mg canxi và 76,7% lượng canxi này liên kết với oxalate dưới dạng oxalate không hòa tan. Nên giới hạn ¼ chén rau bó xôi nấu chín hoặc ½ chén rau sống, theo Boldsky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.