Đi khám ung thư phổi ngay khi thấy những triệu chứng này

8 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Express

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến và nghiêm trọng nhất.
Triệu chứng đáng lo ngại của ung thư phổi là sưng ở mặt và cổ /// Ảnh minh họa: Shutterstock Triệu chứng đáng lo ngại của ung thư phổi là sưng ở mặt và cổ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Triệu chứng đáng lo ngại của ung thư phổi là sưng ở mặt và cổ
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong các tế bào phổi. Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó lan khắp phổi hoặc di căn sang các bộ phận khác.
Mọi người thường chỉ nhận thấy các triệu chứng khi bệnh đã tiến triển, gồm sự thay đổi ở cổ và mặt.
Triệu chứng đáng lo ngại là sưng ở mặt và cổ, là dấu hiệu cảnh báo chính, cho thấy ung thư đã lan rộng, theo Express.

Ung thư có thể đang chèn ép lên tĩnh mạch

Những người bị ung thư tiến triển có thể nhận thấy sưng ở mặt hoặc cổ. Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, đây được gọi là nghẽn tĩnh mạch chủ trên.
Như Macmillan UK giải thích, tĩnh mạch chủ trên là tĩnh mạch lớn ở giữa ngực. Nó mang máu từ phần trên cơ thể đến tim. Nếu khối u ung thư chèn ép lên tĩnh mạch chủ trên, nó có thể chặn dòng máu chảy dọc theo tĩnh mạch này.
Nghẽn tĩnh mạch chủ trên thường do khối u ung thư phổi gần tĩnh mạch này gây ra và ít gặp ở các loại ung thư khác.
Ung thư có thể chèn ép vào tĩnh mạch hoặc ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở ngực.

Các triệu chứng khác của nghẽn tĩnh mạch chủ trên

Sưng ở mặt và cổ có thể là biểu hiện của ung thư phổi tiến triển. Theo Express, các triệu chứng khác của nghẽn tĩnh mạch chủ trên có thể bao gồm:
• Cảm giác đầy ở mặt khi cúi xuống
• Khó thở
• Đau đầu
• Sưng ở tay và tĩnh mạch trên ngực
• Chóng mặt
• Thay đổi thị lực
Theo Macmillan UK, nghẽn tĩnh mạch chủ trên cần được điều trị ngay lập tức. Các triệu chứng có thể được giảm bớt bằng ô xy và các loại thuốc khác.
Cũng có thể sử dụng steroid để giảm sưng. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.
Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp xạ trị để thu nhỏ ung thư hoặc hóa trị. Hoặc họ có thể đặt stent vào tĩnh mạch để giữ cho tĩnh mạch khỏi bị tắc nghẽn.

Các triệu chứng ung thư phổi ít phổ biến khác

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, các triệu chứng ung thư phổi ít phổ biến khác bao gồm:
Ngón tay trở nên cong hơn hoặc đầu ngón tay to hơn gọi là tay dùi trống, khó nuốt hoặc đau khi nuốt., thở khò khè, giọng khàn, đau ngực hoặc vai dai dẳng.
Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư phổi. Khoảng 7/10 trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc. Kể cả người hít phải khói thuốc lá do người khác hút.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với khói diesel trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư phổi tăng khoảng 33% nếu sống ở khu vực có lượng khí NO cao, chủ yếu từ khói thải ô tô, theo Express.

Bình luận

User
Gửi bình luận
danmientay

danmientay

Tôi hút thuốc lá trên 35 năm và bị ung thư phổi ( K ), nhưng tôi rất may mắn tình cờ phát hiện K thời kỳ đầu khi khám sức khoẻ tổng quát. Tôi đã phẩu thuật phổi và điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, vì K phổi chỉ có dấu hiệu bệnh lý khi ở giai đoạn 3 di căn và việc điều trị sẽ bế tắt vì bệnh nhân đã mất đi cơ hội vàng nếu không phát hiện sớm.Tôi chân thành khuyên các bạn bỏ hoặc giảm hút thuốc lá và thường xuyên khám định kỳ để đảm bảo sức khoẻ cho mình và giữ sạch không khí cho gia đình.
linh

linh

khám sức khỏe định kỳ thì có thể phát hiện được các loại K không vậy bạn
Nguyễn

Nguyễn

Ngoài phẩu thuật bạn có điều trị gì thêm kg ? ( hoá trị, xạ trị )
3 phản hồi
Nam

Nam

Hiện nay có rất nhiều người hút thuốc lá nơi công cộng, làm trẻ em đến người lớn hít phải khói thuốc lá. Đề nghị Nhà nước cần có biện pháp xử lý tế nạn này càng sớm càng tốt để mọi người hạn chế hít khói thuốc lá.
LÊ NGUYỄN

LÊ NGUYỄN

Ra đường hiện nay có quá nhiều người hút thuốc lá, các em học sinh từ mẫu giáo trở đi ra khởi cổng đã hít phải khói thuốc lá của những người thiếu ý thức. Thậm chí, có trường cho đón trong sân trường các em đã phải hít khói thuốc lá, trên đường đi thì quá nhiều người hút. Vấn đề đặt ra chúng ta nên có quy định những nơi được phép hút, như hiện nay theo tôi quan sát ở TPHCM Chưa có nơi dành cho người hút, rất mong chính quyền có biện pháp xử phạt những người vi phạm lĩnh vực này vì tác hại của thuốc lá quá nguy hiểm.
Quân

Quân

Đàn ông không hút thuốc rượu chè là thứ vứt đi. Về nhà mặc váy cho rồi. Có lần nghe mấy thằng bạn với cha chú phán câu khi ăn tiệc mà lạnh cả người
Nhung

Nhung

Mình đang có thai mà có hôm dừng chờ đèn đỏ có 4 ông hút thuốc nhả khói bay tứ tung, hít mùi thuốc lá rất khó chịu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU