Đi khám do bị sốt kéo dài, phát hiện cây kim xuyên sâu ở lưng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận bé gái 3 tuổi ở Phú Thọ được gia đình đưa đến do sốt cao không rõ nguyên nhân. 
 /// KHÁNH CHI - KHÁNH CHI
KHÁNH CHI
Bố của bệnh nhi cho hay bé đã bị sốt kéo dài trước nhập viện, cứ 2 - 3 ngày lại có cơn sốt. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, qua kết quả chụp X-quang, các bác sĩ (BS) phát hiện bệnh nhi có dị vật găm sâu trong phần mềm ở vùng cơ lưng trái, vị trí đốt sống 11.
Th.S-BS Nguyễn Vũ Hoàng (Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư), người trực tiếp phẫu thuật, cho biết sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các BS chuyên khoa chỉnh hình nhi và chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể.
Trong quá trình phẫu thuật, các BS vẫn phải tiếp tục siêu âm, xác định chính xác vị trí dị vật. Sau một giờ, ca mổ kết thúc, dị vật là đoạn kim khâu dài 17 mm bị gỉ đen được lấy ra (ảnh). 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi hiện đã ổn định, dự kiến ra viện vào tuần tới.
TS-BS Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư, chia sẻ kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ, vì các cháu chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân.
BS Đức lưu ý: “Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của mỗi người, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim rất khó khăn”.
“Với trẻ nhỏ, sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, quan tâm của người lớn. Để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, người lớn tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong nhà nếu có trẻ lớn, cần hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng”, BS Đức khuyến cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU