Đi bộ nhanh giúp kéo dài tuổi thọ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đi bộ ít nhất 2 giờ mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Hoạt động này cũng nâng cao khả năng nhận thức và tâm lý tốt hơn.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét tác động của việc đi bộ đến sức khỏe, hoặc tập trung vào việc nên dành bao nhiêu thời gian đi bộ để tận hưởng lợi ích, chứ không chú ý nhiều đến tác động của tốc độ đi bộ đến sức khỏe.
Nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người có tốc độ đi bộ nhanh có cuộc sống thọ hơn dù họ cân nặng bao nhiêu. Trong khi đó, những người đi bộ chậm tham gia nghiên cứu có tuổi thọ ngắn hơn, theo Science Times, Reader’s Digest Medical New Today.
Theo các nhà nghiên cứu Anh, khi theo dõi thói quen đi bộ và tuổi thọ của gần 475.000 người, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 50 khi bắt đầu nghiên cứu, đã phát hiện những người có tốc độ đi bộ nhanh sống lâu hơn những người đi bộ chậm.
Tốc độ đi bộ nhanh là 5 - 7 km mỗi giờ, hoặc 100 bước một phút hoặc tốc độ khiến bạn hơi khó thở hoặc đổ mồ hôi khi thở duy trì.
Kết quả cho thấy, phụ nữ đi bộ nhanh có tuổi thọ khoảng 87 năm, và 72 năm ở người đi bộ chậm. Nam giới đi bộ nhanh có tuổi thọ khoảng 86 năm so với chỉ 65 năm ở người đi chậm hơn.
Khác biệt trung bình 15 năm đối với phụ nữ và 20 năm đối với nam giới.
Một nghiên cứu khác do các trường Đại học Sydney ở Úc, Đại học Limerick ở Ireland và các trường Đại học Cambridge, Edinburgh và Ulster ở Anh, thực hiện. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Emmanuel Stamatakis từ Đại học Sydney (Úc) và nhóm nghiên cứu, đã tìm hiểu mối liên hệ giữa tốc độ đi bộ và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và tất cả các nguyên nhân.
Phân tích của giáo sư Stamatakis và nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng, đi bộ với tốc độ nhanh dẫn đến nguy cơ tử vong thấp hơn 24% do mọi nguyên nhân.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người lớn tuổi đặc biệt gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ việc đi bộ với tốc độ nhanh.
Kết quả cũng cho thấy những người tham gia từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ tử vong thấp hơn 53% nếu đi bộ với tốc độ nhanh.
Giáo sư Stamatakis cho biết: đi bộ nhanh hơn có thể là một lựa chọn tốt để tăng nhịp tim. Đi bộ nhanh là một hình thức cardio cường độ rất thấp và nếu được thực hiện một cách thường xuyên, nó sẽ củng cố và điều hòa trái tim.
Những phân tích này cho thấy rằng việc tăng tốc độ đi bộ có thể là một cách đơn giản để mọi người cải thiện sức khỏe tim mạch và nguy cơ tử vong sớm.
Nghiên cứu của tiến sĩ Stephanie Studenski, từ Đại học Pittsburgh (Mỹ) còn cho thấy người 65 tuổi trở lên, nếu đi bộ nhanh, có thể có cơ hội sống lâu hơn.
Cơ hội sống thêm 10 năm ở người 65 tuổi tăng từ 20% đến 90% tùy thuộc vào tốc độ đi bộ. Đối với người 75 tuổi, cơ hội sống thêm 10 năm dao động từ 33% đến 90% tùy vào tốc độ đi bộ của họ.
Tiến sĩ Studenski cho biết bạn có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách tăng tốc độ đi bộ trong khả năng của mình.
Bạn có thể thực hiện các bước nhỏ hơn, nhanh hơn, không cần bước dài. Đánh tay nhanh hơn và thở tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam Canh

Tam Canh

Tốc độ đi bộ phản ảnh sức khỏe của người lớn tuổi. Vì vậy, người đi bộ nhanh thọ hơn người đi bộ chậm chưa chắc là do tốc độ đi bộ tạo ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU