Để ý vòng eo để ngừa bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Mỹ kêu gọi đo vòng bụng của bệnh nhân để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ.
Vòng eo có liên kết với sức khỏe tim mạch /// Shutterstock Vòng eo có liên kết với sức khỏe tim mạch - Shutterstock
Vòng eo có liên kết với sức khỏe tim mạch
Shutterstock
Chỉ số khối cơ thể - BMI - không thể hiện số lượng chất béo trên cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến các nguy cơ sức khỏe của một người. Các bác sĩ ngày nay thường đánh giá nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách theo dõi những thay đổi về cân nặng. Tuy vậy, với cách đánh giá tình trạng sức khỏe thông qua cân nặng có thể không mang lại kết quả tốt nhất về các nguy cơ sức khỏe đến từ việc mang theo mỡ thừa, đặc biệt là mỡ thừa xung quanh vùng bụng, theo Healthline.
Để ý vòng eo để ngừa bệnh tim - ảnh 1

Dữ liệu gần đây cho thấy béo bụng, được xác định bằng chu vi vòng eo, như một dấu hiệu nguy cơ bệnh tim mạch

Shutterstock

Trong tuyên bố khoa học mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Dữ liệu gần đây cho thấy béo bụng, được xác định bằng chu vi vòng eo, như một dấu hiệu nguy cơ bệnh tim mạch độc lập với chỉ số khối cơ thể. Các tác giả cũng kêu gọi các bác sĩ đo chu vi vòng eo của bệnh nhân thường xuyên, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân đang cố gắng giảm cân.
Các tác giả viết: “Bệnh nhân phải được đo chỉ số BMI và vòng eo không chỉ để đánh giá ban đầu về mức độ thừa cân và béo phì, mà còn như một hướng dẫn về hiệu quả của điều trị giảm cân”.
Một số hướng dẫn lâm sàng đã kêu gọi các bác sĩ đo vòng eo cùng với chỉ số BMI để xác định những bệnh nhân có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao nhất.
Tiến sĩ Robert Ross, nhà nghiên cứu béo phì tại Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario, Canada, nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng chu vi vòng eo được đo thường xuyên giống như các dấu hiệu quan trọng khác.
Một số nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên hệ giữa vòng eo và các bệnh như bệnh tim và tiểu đường. Tiến sĩ Ross và các đồng nghiệp của ông đã thảo luận về nhiều vấn đề này trong một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Nature Reviews EndocrinologyTrusted Source.
Một trong những nghiên cứu này tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vòng eo và nguy cơ chết sớm, bất kể chỉ số BMI.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU