Đau tim hoặc đột quỵ có thể báo hiệu bệnh ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các phát hiện cho thấy nguy cơ bị đau tim và đột quỵ sẽ tăng vọt lên 70% trong vòng một năm trước khi phát bệnh ung thư. Nguy cơ trở nên cấp tính nhất trong 1 tháng ngay trước khi phát bệnh ung thư.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Blood của Mỹ, ung thư phổi và ruột kết, cũng như ung thư giai đoạn tiến triển, có liên quan mạnh mẽ với nguy cơ cao của đau tim và đột quỵ do cục máu đông trong động mạch, theo Health Site.
Dữ liệu cho thấy có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đau tim bắt đầu gia tăng trong 5 tháng trước khi ung thư phát bệnh và nguy cơ này lên đến đỉnh điểm trong tháng trước đó, bác sĩ Babak Navi từ Đại học Cornell (Mỹ) cho biết.
Những kết quả này cho thấy ảnh hưởng của ung thư lên hệ thống đông máu có thể là nguyên nhân chính gây đau tim và đột quỵ do cục máu đông.
Ung thư có thể mất nhiều tháng và đôi khi nhiều năm để phát triển và phát bệnh, và một số bệnh ung thư có thể gây ảnh hưởng sinh học lên cơ thể, đặc biệt là hoạt động huyết khối.
Nghiên cứu tiến hành khảo sát trên 748.662 người từ 67 tuổi trở lên, và xem xét nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, bàng quang, ung thư hạch ác tính, tử cung, tụy và ung thư dạ dày.
Khi được phân tích riêng biệt, cả nguy cơ đau tim và đột quỵ đều tăng trong những tháng trước khi phát bệnh ung thư, trong đó tỉ lệ lên cơn tim nhiều hơn đột quỵ.
Nếu ai đó bị đau tim hoặc đột quỵ và có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh ác tính nhưng chưa phát bệnh, các dấu hiệu có thể là giảm cân hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân, thì có lẽ nên xem xét sàng lọc ung thư, theo Health Site.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU