“Đau thắt ngực và bệnh mạch vành: Làm sao nhận biết?”

20
(TNO) Lúc 14 giờ 30 ngày 14.8, ThS-BS Trần Thị Như Hoa và BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ sẽ có buổi tư vấn trực tuyến trên Thanh Niên Online giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách nhận biết các cơn đau thắt ngực và bệnh mạch vành.

Tim là một bộ phận chăm chỉ nhất, vì nó hoạt động liên tục trong suốt toàn bộ thời gian tồn tại của chúng ta và hệ mạch vành là hệ thống mạch máu riêng của tim nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ và liên tục cho tim. Bệnh mạch vành (còn gọi là thiếu máu cơ tim) là tình trạng lòng mạch bị hẹp một phần hoặc tắc nghẽn làm hạn chế dòng máu đến nuôi dưỡng tim.

Bác sĩ Trần Lê Vũ cho biết: “Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh mạch vành có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn đó là lòng mạch tắc nghẽn hoàn toàn và có thể bị hoại tử cơ tim - được biết với tên gọi: nhồi máu cơ tim. Đây là tình trạng cấp cứu khẩn trong y khoa vì tỉ lệ tử vong rất cao”.

Dấu hiệu đầu tiên có thể “gợi ý” đến bệnh mạch vành đó là: cơn đau thắt ngực. Một số từ ngữ bệnh nhân thường dùng để diễn tả cơn đau như: bóp nghẹn, đau thắt, bị đè ép, co siết. Hoặc có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu khác: bỏng rát ngực, vã mồ hôi, khó thở… Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác, bác sĩ không chỉ dựa vào tính chất cơn đau thắt ngực mà còn bao gồm các yếu tố khác như: vị trí đau, hướng lan tỏa, độ dài cơn đau, hoàn cảnh xuất hiện cơn đau, các yếu tố nguy cơ đi kèm…

Thêm vào đó ngoài bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, còn có các nguyên nhân khác có thể dẫn đến cơn đau ngực hoặc đau thắt ngực (dạng nhẹ) như: viêm màng ngoài tim, co thắt - trào ngược thực quản, viêm túi mật…

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể tham gia gửi câu hỏi về cho chương trình để được tư vấn giải đáp thắc mắc.

 “Đau thắt ngực và bệnh mạch vành: Làm sao nhận biết?” - ảnh 1
Đại diện Báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho khách mời

“Đau thắt ngực và bệnh mạch vành: Làm sao nhận biết?” - ảnh 2
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến

“Đau thắt ngực và bệnh mạch vành: Làm sao nhận biết?” - ảnh 3
BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời thắc những mắc của bạn đọc

“Đau thắt ngực và bệnh mạch vành: Làm sao nhận biết?” - ảnh 4
Th.S-BS Trần Thị Như Hoa đến từ chuyên khoa Tim mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

ThS-BS Trần Thị Như Hoa nhận định: “Trên thực tế không phải lúc nào cũng có thể thu thập được đầy đủ các thông tin đặc điểm của cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành gây ra. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến cơn đau thắt ngực, mà chỉ vô tình phát hiện bệnh lý khi thực hiện đo điện tâm đồ (ECG) trong gói khám sức khỏe tổng quát”.

Thanh Niên Online
Ảnh: Diệp Đức Minh

giao lưu trực tuyến

Minh Thanh

TP.HCM
Dì tôi 49 tuổi không có triệu chứng tim rõ ràng nhưng tôi muốn tầm soát thì không biết có gói khám nào dành cho tim mạch nào hay không? Vì tôi không muốn tốn tiền vô những gói khám tổng quát, cho ra kết quả chung chung.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Hiện tại dì bạn có thể đến khám ở tất cả những phòng khám có gói khám chuyên khoa về tim mạch. Riêng tại phòng khám Victoria có thiết kế những gói khám dành riêng cho bệnh nhân tim mạch như gói khám chuyên sâu về tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Đặc biệt đối với bệnh mạch vành bạn có thể xin tư vấn tại phòng khám gói khám chuyên sâu về bệnh mạch vành hoặc gói khám sức khỏe chuyên sâu để chẩn đoán bệnh mạch vành. Bạn có thể liên hệ đến tiếp tân phòng khám với số điện thoại 0839104545 để được hướng dẫn thủ tục cần thiết.

Minh Quyên

Bình Định
Xin cho tôi hỏi bác sĩ, đâu là những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh mạch vành. Nếu người thân vừa được can thiệp bệnh mạch vành, giờ đây phải sinh hoạt và ăn uống ra sao? Đau ngực, nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim nhưng đang ở xa bệnh viện thì phải làm gì? Huyết áp thế nào mới gọi là cao...?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Những dấu hiệu nghi ngờ bệnh mạch vành ngoài đau ngực điển hình ra còn có thể là khó thở, vã mồ hôi, lo lắng hốt hoảng, rối loạn nhịp tim, ngất... BS thường dựa trên tuổi, yếu tố nguy cơ, triệu chứng của đau ngực, yếu tố gia đình, các bệnh đi kèm... để định hướng bệnh nhân có bệnh mạch vành và làm các cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán.

Bạn có người nhà đã được can thiệp mạch vành thì người thân của bạn nằm trong chương trình hồi phục chức năng tim mạch tại bệnh viện. Thông thường sau can thiệp mạch vành bệnh nhân sẽ được tư vấn chế độ ăn, cách dùng thuốc, và đặc biệt là sẽ được làm điện tim gắng sức hoặc siêu âm tim gắng sức định kỳ để phân tầng nguy cơ và lượng định mức độ gắng sức phù hợp.

Chúng ta hay lầm tưởng người sau nhồi máu cơ tim là đã chấm hết không được vận động mà trên thực tế bệnh nhân vẫn có thể làm việc thậm chí có thể lái xe, đi bộ, vận động vừa sức dựa trên các test kiểm tra cho thấy phù hợp và vẫn vui sống với gia đình và sinh hoạt bình thường theo hướng dẫn.

Thanh Sơn

Bình Phước
Xin hỏi em hay bị hồi hộp đánh trống ngực, đó có phải là bị bệnh mạch vành không? Xin cho biết những biểu hiện thường gặp của bệnh mạch vành? Xin cảm ơn BS Hoa.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Hồi hộp đánh trống ngực thông thường trong tim mạch là triệu chứng của rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân từ bệnh mạch vành. Thông thường một người hồi hộp đánh trống ngực tái đi tái lại, cảm giác khó chịu mệt và đã khám kiểm tra không tìm được nguyên nhân ngoài tim (không do tim) thì có chỉ định đeo máy điện tim 24 giờ để tìm rối loạn nhịp tim (còn gọi là máy ECG Holter 24 giờ).

Máy ECG Holter ngoài việc phát hiện ra rối loạn nhịp tim còn giúp phát hiện ra tình trạng thiếu máu cơ tim yên lặng (tức bệnh nhân không đau ngực nhưng điện tâm đồ có sóng ST chênh xuống biểu hiện thiếu máu cơ tim).

Minh Hùng

Đà Nẵng
Tôi thường đau ngực bên trái đã đi khám bệnh nhiều lần và được bác sĩ cho siêu âm tim màu, đo điện tâm đồ thì kết quả cho biết là bệnh mạch vành. Vậy xin hỏi tôi phải điều trị như thế nào và khám ở đâu, hay nên uống loại thuộc nào. Xin BS Hoa cho lời khuyên. Chân thành cảm ơn.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Hiện tại chỉ đo điện tim và siêu âm tim chưa đủ để chẩn đoán bệnh mạch vành. Nếu bạn có nguy cơ và đau ngực điển hình thì cần phải đến khám chuyên khoa tim mạch để làm thêm điện tim gắng sức và/hoặc chụp mạch vành để chẩn đoán xác định sau đó nếu thật sự có bệnh mạch vành, phương pháp điều trị là thay đổi lối sống, dùng thuốc, có thể can thiệp mạch vành như nong, đặt stent mạch vành hoặc mổ bắc cầu nếu có chỉ định.

Nguyen Tung Chinh

306 Vuon Lai, Phu Tho Hoa, Tan Phu, TP.HCM
Năm nay tôi 46 tuổi, mới đây tôi lại bị đau thắt ở ngực bên phải lúc đang nằm xem tivi buổi tối, cảm giác lúc đó như muốn ngừng thở vậy, giống như có 1 vật gì chặn ngang chỗ đó vậy, không nói chuyện được, không dám thở mạnh mà phải thở nhẹ và từ từ. Sau khoảng thời gian nằm thở nhẹ và từ từ khoảng 10 phút thì cơn đau thắt trôi qua. Sau 2 tháng xảy ra, tôi đã đi khám bệnh ở Viện Tim TP.HCM, nhưng không thấy gì bất thường. Cơn đau xảy ra nhiều lần cách đây 10 năm, giữa 2 lần cách nhau khoảng 1 năm. Với cơn đau thắt ngực như vậy có phải là bệnh mạch vành không, xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bạn cần nêu rõ bạn có bệnh lý và nguy cơ gì không, có hút thuốc lá hay không... Tuy nhiên dạng đau ngực của bạn không điển hình: bên phải và cảm giác khó thở cần kiểm tra thêm vấn đề bệnh phổi hoặc cơ xương. Tuy nhiên bạn đã được kiểm tra tại Viện Tim TP.HCM chưa thấy bất thường có thể không do bệnh mạch vành. Nếu cơn đau tái phát bạn cần tái khám tim mạch để kiểm tra lại.

Bảo Trân

Bình Dương
Xin hỏi ba em đã nông một động mạch vành thì tương lai có khả năng bị hẹp động mạch vành khác không?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bạn không nói rõ ba bạn bao nhiêu tuổi. Ở người trẻ tuổi thường hẹp một nhánh động mạch vành. Riêng ở người lớn tuổi đặc biệt là người có tiểu đường thường hẹp nhiều nhánh động mạch vành nhưng khi nong có khi chỉ nong một nhánh "thủ phạm". Điều này chỉ có thể biết được trên kết quả chụp mạch vành. Tuy nhiên tất cả bệnh nhân sau nong bệnh mạch vành đều phải tiếp tục thay đổi lối sống, điều trị thuốc thích hợp theo đúng hướng dẫn của BS tim mạch để giảm nguy cơ tắc hẹp nặng thêm sau này cho những động mạch vành và kiểm soát tốt các bệnh lý đi kèm.

Hồ Linh Đan

Biên Hòa
Tôi bị đau ngực đã 2 năm nay, mỗi lần đau là nóng rang vùng ngực, người như muốn vã mồ hơi, cảm thấy khó thở, thời gian đau ngắn nhất là là 30 giây, lúc dài nhất khoảng 3 phút, hầu như tháng nào cũng bị đau từ 1 đến 2 lần như vậy. Tôi đã khám tại Trung tâm Hòa Hảo (TP.HCM) và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) được siêu âm tim, và đo điện tâm đồ nhưng các bác sĩ không tìm ra được bệnh. Hiện tại tôi rất băn khoăn không biết đi khám gì và ở đâu để xác định bệnh của mình, xin các bác sĩ tư vấn giùm.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, căn cứ vào tuổi, giới tính và tính chất đau mà bạn mô tả thì có khả năng cao bạn đã bị bệnh động mạch vành. Đo điện tâm đồ lúc nghỉ có độ chuyên biệt và độ nhạy không cao trong chẩn đoán bệnh động mạch vành. Bạn cần được làm ECG gắng sức, holter ECG 24 giờ và làm lại siêu âm tim để xác định chẩn đoán.

Bạn có thể đến khám ở Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ để được thực hiện những thủ thuật này.

TỐNG THANH SƠN

TỔ 82 VĨNH TRUNG ĐÀ NẴNG
Tôi bị hơi khó thở, hít hơi thật sâu nghe khó chịu bên phía tim, thỉnh thoảng ho không có đờm, bị tức lưng, đầu bị choáng rất khó chịu. Vậy xin nhờ bác sĩ tư vấn vấn giúp, xin cảm ơn!

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, với các triệu chứng mà bạn mô tả tôi không nghĩ bạn có vấn đề về bệnh mạch vành, các triệu chứng này thường được gây ra do các bệnh lý về hô hấp hoặc màng phổi, bạn cần được chụp X-quang phổi hoặc khám tư vấn bác sĩ.

Phương Trang

Bình Định
 Xin hỏi tôi năm nay 37 tuổi, sức khỏe trước đây là bình thường. Nhưng thời gian gần đây thỉnh thoảng tim tôi bị đau thắt trong thời gian một vài giây. Xin bác sĩ cho biết bệnh có nguy hiểm không nhất là đối với phụ nữ muốn có con? Nguyên nhân và cách chữa trị? Bệnh mạch vành là gì? Có phải đó là nguyên nhân lâu lâu gây ra nhói đau ở ngực? Cách chữa trị?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bạn tuổi còn trẻ đau ngực không điển hình thường nguyên nhân không phải bệnh mạch vành, nếu bạn không có nguy cơ gì đặc biệt như đã nêu trên. Nếu đau ngực vẫn còn tái phát và bạn có nguy cơ thì bạn có thể đến chuyên khoa tim mạch để kiểm tra chuyên sâu và xác định bạn có bệnh mạch vành hay không. Nếu sau khi kiểm tra không có dấu hiệu bất thường thì bạn hoàn toàn có thể có con.

Hiện tại Phòng khám Victoria có gói khám sức khỏe chuyên sâu có thể làm được việc này giúp bạn. Bạn có thể liên hệ để biết thêm chi tiết.

Minh Nam

Thời gian gần đây tôi thường bị đau thắt ngực. Không biết có nguy hiểm không? Có phải tôi đang bị một loại bệnh gì đó về tim hay không? Tôi có nghe nói đến bệnh mạch vành có liên quan đến cơn đau thắt ngực. Xin bác sĩ nói rõ về bệnh mạch vành và các triệu chứng của bệnh.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, cơn đau thắt ngực là một trong những triệu chứng của bệnh mạch vành. Cơn đau thắt ngực được chia làm 2 loại: ổn định và không ổn định tương ứng với bệnh động mạch vành cấp hoặc mãn tính. Trong trường hợp đau thắt ngực không ổn định, hay bệnh mạch vành cấp thì tiên lượng thường là nặng nếu không được điều trị kịp thời. Bạn cần đến khám và kiểm tra với bác sĩ tim mạch để xác định rõ có thực sự bị cơn đau thắt ngực hay không, là ổn định hay không ổn định để có hướng điều trị thích hợp.

Thanh Oanh

Quy Nhơn
Xin hỏi các biểu hiện cảnh báo bệnh mạch vành cần cấp cứu là gì? Xin cho biết cách phát hiện và đối phó khi gặp tình huống đó?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bệnh mạch vành cấp cứu còn gọi là hội chứng mạch vành cấp: đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim ST chênh lên và không ST chênh lên. Biểu hiện lâm sàng thường là đau thắt ngực đột ngột lúc nghỉ, có khi là lúc nghỉ trưa hoặc lúc nửa đêm, đau thường kéo dài trên 30 phút hay có vã mồ hôi, hốt hoảng đặc biệt thường xảy ra ở người lớn tuổi và những người có nguy cơ như hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, béo phì...

Trong những trường hợp này nếu bệnh nhân đã biết có bệnh mạch vành và có thuốc tại nhà thì ngay lập tức cho nằm nghỉ, gọi xe cấp cứu và lấy ngay thuốc cấp cứu thường là Nitrate như Natispray, Nitromint... (thông thường BS tim mạch hay cho sẵn để dự trù trường hợp cấp cứu) xịt dưới lưỡi một đến 2 lần nếu huyết áp ổn định và không quá thấp sau đó chuyển ngay đến bệnh viện.

Khánh Vân

Nữ giới, 27 tuổi, hay bị đau nhói ngực, có phải bị đau tim không? Có phải là bị bệnh động mạch vành không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, theo một báo cáo của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, thì người nữ giới ở độ tuổi 27 như bạn cho dù có cơn đau thắt ngực điển hình cũng ít có nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tuy nhiên, để giải tỏa lo lắng bạn nên đến khám và tư vấn với một bác sĩ tim mạch.

Linh Nhi

Có một mẩu tin đăng báo (không nhớ rõ xuất xứ) là thuốc tim mạch kỵ với bưởi vì có những hoạt chất hóa giải lẫn nhau, trong khi ăn bưởi lại có lợi cho việc chữa bệnh tim mạch. Xin bác sĩ cho biết có đúng như vậy không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, thông tin này là không chính xác. Cho đến hiện tại, chưa có báo cáo nào cho thấy có sự tương kỵ giữa thuốc tim mạch với các hoạt chất có trong trái bưởi. Tuy nhiên, về nguyên tắc uống thuốc chúng ta không nên uống thuốc đồng thời với nước trái cây, bia rượu hoặc sữa. Những loại nước mang tính chất chua như nước chanh, nước cam có thể làm hư thuốc trong khi đó sữa sẽ làm giảm sự hấp thu của thuốc.

Phương Trâm

TPHCM
Tôi bị cao huyết áp hơn 2 năm nay, xin bác sĩ cho biết tôi uống một loại thuốc cao huyết áp lâu ngày có bị lờn thuốc hay tác hại gì không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Về nguyên tắc thuốc nào cũng có nguy cơ gây ra tác dụng phụ, khi uống thuốc chúng ta cần theo dõi chức năng gan thận thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn uống thuốc huyết áp đúng chỉ định và không có tác dụng phụ nào đáng kể, thì nên tiếp tục uống lâu dài. Việc ngưng uống thuốc huyết áp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng có hại.

Quốc Anh

Hà Nội
Tôi 43 tuổi bị mỡ trong máu cao, điều trị nhiều năm không giảm, 2 năm nay lại thêm chứng thiếu máu cơ tim, đã nằm viện 3 lần. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của bệnh này để liên hệ các triệu chứng đang có, từ thiếu máu qua nhồi máu có nhanh không người ta nói bệnh này không được làm nặng, không được lo âu, không được leo cầu thang - nhưng cả 3 yếu tô trên đều có trong tôi. Tôi đã áp dụng phương pháp đi bộ nhiều năm nhưng mỡ không xuống, tôi chơi cầu lông thì mỡ có giảm, nhưng không biết có ảnh hưởng đến bệnh tim không. Xin BS Hoa cho biết, cảm ơn BS.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Trường hợp của bạn có nguy cơ tim mạch như mỡ máu cao, bạn cần đến khám chuyên khoa tim mạch, làm thêm một số cận lâm sàng khác để xác định rõ thật sự có bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim) hay không?

Các cận lâm sàng có thể làm thêm là đo điện tâm đồ, siêu âm tim, đo điện tim gắng sức hoặc siêu âm tim gắng sức, nếu có chỉ định có thể chụp mạch vành khi đó sẽ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời cho bạn.

Hiện tại phương pháp điều trị giảm mỡ máu ở người có nguy cơ tim mạch ngoài tập luyện thể dục có thể cải thiện bằng thuốc.

Lan Anh

Bình Dương
Tôi 30 tuổi, nhịp tim thường xuyên 90 nhịp/phút, vậy có làm sao không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, nhịp tim bình thường sẽ dao động 60 - 100 lần/phút. Dưới 60 lần/phút được gọi là nhịp tim chậm, trên 100 lần/phút được gọi là nhịp tim nhanh.

Trường hợp của bạn 90 lần/phút vẫn được xem là bình thường. Tuy nhiên, bạn cần giữ nhịp tim lúc nghỉ ở mức 60 - 80 lần/phút để bảo đảm khả năng thư giãn của tim. Bạn cần chơi thể thao đều đặn hằng tuần để đưa nhịp tim về mức mong muốn.

Phạm Văn Lộc

78 Đoàn Hồng Phước
Tư vấn về cách kiểm tra và điều trị triệu chứng đau thắt ngực.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Như tôi đã nêu trên, khi một người trẻ dưới 40 tuổi có đau thắt ngực thì thông thường có khoảng 10% có thể do bệnh mạch vành. Khi đó bạn cần được BS đánh giá loại trừ những nguyên nhân khác trước. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh mạch vành thật sự thì có thể phát hiện như trong lần khám tổng quát thấy điện tim bất thường hoặc khám chuyên sâu thấy siêu âm tim và điện tim gắng sức hoặc chụp mạch vành bất thường. Hiện tại tiêu chuẩn vàng để xác định hẹp mạch vành là chụp mạch vành bằng cách luồn một ống thông từ cổ tay hoặc đùi vào buồng tim bơm chất cản quang để nhìn rõ hệ thống mạch vành và xác định rõ vị trí hẹp.

Riêng đối với người lớn tuổi đặc biệt là người trên 70 tuổi nếu có triệu chứng đau ngực điển hình có nguy cơ tim mạch tại nhà ngay lập tức phải cho bệnh nhân nằm nghỉ và đưa đến ngay chuyên khoa tim mạch để xác định bệnh mạch vành và điều trị kịp thời.

Lê trường Hải

185 đường 12, bình hưng hòa, bình tâm, TP.HCM
Vài ba tháng, xuất hiện 1 cơn đau, ngay vị trí tim, kéo dài khoảng vài chục giây rồi hết. Cơn đau nhoi nhói khó chịu. Xin hỏi là bệnh gì? Khám tại Trung tâm y tế quận Tân Phú TP.HCM (Thẻ BHYT) có được không? Xin được tư vấn. Cảm ơn.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, một cơn đau thắt ngực gây ra do thiếu máu cơ tim thường phải kéo dài ít nhất một phút, rất hiếm khi chỉ đau vài giây hoặc vài chục giây. Bạn có thể đến Trung tâm y tế quận Tân Phú để được khám kiểm tra.

Đăng Vui

Xã Suối Cát, Cam Lâm, Khánh Hòa
Đôi khi tôi có những cơn đau thắt ở khu vực tim, vậy có phải là bị hẹp động mạch vành không? Xin cảm ơn!

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, nếu một bệnh nhân nam trên 40 tuổi và có biểu hiện đau thắt ngực điển hình thì khả năng hẹp động mạch vành ở mức độ trung bình - cao. Bạn cần mô tả kỹ hơn về tính chất cơn đau để bác sĩ có định hướng chính xác.

Trong trường hợp của bạn nên đến khám ở một chuyên khoa tim mạch.

Hoa Binh

Toi thinh thoang bi dau ngực trai khong nhieu va hoi nang nguc luc dau. Co nguy hiem khong?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, mức độ nặng của bệnh mạch vành ít có tương quan với độ nặng của triệu chứng (đau ngực). Ở những bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim mà hoàn toàn không có biểu hiện đau ngực, thay vào đó bệnh nhân chỉ có biểu hiện mệt, vã mồ hôi hoặc khó thở.

Để đánh giá mức độ nặng của bệnh mạch vành, chúng ta cần có những chứng cớ khách quan hơn là cảm giảc đau của bản thân. Một trong những phương pháp để phân tầng nguy cơ là làm trắc nghiệm ECG gắng sức.

Minh Quang

Bình Dương
Xin cho biết nữ giới có thể bị bệnh mạch vành không? Cảm ơn.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa
Nữ giới vẫn có thể bị bệnh mạch vành như nam giới. Tuy nhiên, nữ giới thường có triệu chứng đau ngực đôi lúc khác với nam giới, có khi không rõ ràng như là chỉ đau ở cổ họng hoặc khó thở... làm bác sĩ có thể chẩn đoán lầm. Đặc biệt bệnh mạch vành tăng tỉ lệ xảy ra sau tuổi mãn kinh. Điều trị bệnh mạch vành ở nữ  giới tương tự như nam giới (đã nêu ở những câu trên).

Thân chào bạn!

Nguyên Minh

TP.HCM
Xin cho biết nguyên nhân gây bệnh mạch vành là gì? Cảm ơn.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh mạch vành là do hẹp lòng động mạch vành gây ra do mảng xơ vữa. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn bao gồm: dị tật bẩm sinh động mạch vành, viêm mạch (TAKAYASU), thuyên tắc,...

Minh Trung

Vĩnh Long
Xin bác sĩ Hoa cho biết cách điều trị bệnh mạch vành ở người độ tuổi từ 35-40. Xin chân thành cảm ơn.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa
Ở độ tuổi 35-40 là bệnh mạch vành ở người trẻ, xác suất này không cao, tuy nhiên nếu xảy ra thì phương pháp điều trị tương tự như người lớn tuổi, luôn bao gồm:

1. Thay đổi lối sống: tức chế độ ăn uống tập luyện, bỏ thuốc lá... như đã nêu trên.

2. Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường...

3. Tập thể dục thường xuyên.

4. Uống thuốc đều đặn.

5. Định kỳ tái khám theo đúng chuyên khoa tim mạch.

6. Một số trường hợp có thể nong hoặc đặt sten động mạch vành hoặc mổ bắc cầu động mạch vành tùy theo chỉ định của BS.

Bảo Thu

Cần Thơ
Xin cho biết chế độ ăn uống như thế nào là tốt cho bệnh tim mạch? Cảm ơn.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Về nguyên tắc bệnh nhân tim mạch cần phải ăn ít muối, kiêng mỡ, lòng đỏ trứng, tôm cua và nội tạng động vật, hạn chế tinh bột. Việc ăn kiêng cần phải được kết hợp với chơi thể thao đều đặn hằng tuần, ít nhất mỗi tuần 150 phút.

Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, có thể bổ sung thêm Omega-3 1-6 g/ngày.

nguyenducthang

266/36/8 duong pth phuong pth quan tp
Em hay bi tuc nguc o giua nhung khong biet bi gi, xin bs tu van giup.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, các nguyên nhân đau ngực có rất nhiều. Tuy nhiên, thường gặp nhất bao gồm: thiếu máu cơ tim, viêm phổi, tràn khí màng phổi, thuyên tắc phổi, viêm thực quản hay co thắt thực quản, viêm dạ dày, viêm tụy, viêm sụn sườn, viêm thần kinh liêm sườn,...

Anh cần cung cấp thêm những thông tin liên quan đến cơn đau như tính chất đau, thời gian đau, yếu tố khởi phát, yếu tố làm giảm để bác sĩ có định hướng trong chẩn đoán. Nếu có thời gian, bạn có thể đến phòng khám để được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Thái Học

Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu của bệnh mạch vành ở những người trẻ tuổi độ tuổi từ 25-35. Bệnh mạch vành có phải là một loại bệnh có tính di truyền không? Cha tôi 59 tuổi đã có tiền sử về tim mạch và cao huyết áp; Anh tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim; Không biết bọn trẻ chúng tôi có nguy cơ không. Xin BS Như Hoa cho biết, cảm ơn BS.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bệnh mạch vành thường xảy ra ở những người cao tuổi. Trong những năm gần đây chúng ta hay đề cập đến bệnh mạch vành ở người trẻ dưới 40 tuổi. Ở người trẻ xác suất bệnh mạch vành rất ít tuy nhiên vẫn có xảy ra thường liên quan với vấn đề hút thuốc lá, dùng thuốc gây nghiện (cocaine), béo phì ít vận động và thường có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh mạch vành sớm hoặc có kèm bệnh tiểu đường, huyết áp. Một số trường hợp có liên quan đến vấn đề dùng thuốc ngừa thai ở phụ nữ và bất thường yếu tố V Leiden.

Như vậy bạn nằm trong nhóm có nguy cơ gia đình. Nếu bạn có đau ngực hoặc có triệu chứng bất thường bạn nên đến chuyên khoa tim mạch để được đánh giá thêm.

Duc

Q.Phu Nhuan
Em thường đi làm ca tối, giấc ngủ thường bắt đầu từ 12 giờ tối đến 1 giờ sáng, dậy lúc 7 giờ sáng. Gần đây em thường xuyên bị tình trạng cảm giác máu chạy rần rần và hơi thắt nhẹ bên ngực trái và thỉnh thoảng xảy ra và hết. Xin cho em hỏi em có bị trong diện đang bị bệnh mạch vành này không? Xin cám ơn bác sĩ!

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, thường thì bệnh mạch vành xảy ra trên 45 tuổi đối với nam giới. Bạn cần phải cung cấp thêm một số thông tin như: tính chất đau, cường độ đau và thời gian kéo dài của cơn đau để bác sĩ có thêm thông tin chẩn đoán.

Bạn cần được khám và tư vấn với bác sĩ tim mạch nếu có thời gian.

Mỹ Chi

86 Trần Quý Cáp, Phan Thiết, Bình Thuận
Tôi bị huyết áp cao, lâu lâu bị co thắt tim dù không có triệu chứng huyết áp, để điều trị hiện tượng này tôi cần phải làm gì? Xin cảm ơn các bác sĩ.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Các yếu tố nguy cơ chính của thiếu máu cơ tim gồm có: cao tuổi, tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, tiền sử gia đình bị bệnh mạch vành sớm. Trong trường hợp của bạn có khả năng bạn đang bị thiếu máu cơ tim, bạn cần phải được đo điện tâm đồ, trắc nghiệm gắng sức, xét nghiệm máu, siêu âm tim để xác định chẩn đoán.

Le Van Tan

38/34 dinh cong trang, p.thong nhat, pleiku, gia lai
Lau lau toi thay minh hay dau nhuc, kho tho o nguc trai, nhat la luc len cau thang va choi the thao cuong do manh. Xin hoi do co phai la dau hieu dau manh vang vanh khong?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, bạn cần cung cấp theo thông tin như thời gian đau, kiểu đau để có thể được tư vấn chính xác nhất. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn có thể bạn đã có dấu hiệu của bệnh mạch vành với độ nặng được xếp vào nhóm CCS I. Bạn cần được khám bởi bác sĩ tim mạch để được xác định chẩn đoán cũng như phân tầng nguy cơ.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm trắc nghiệm ECG gắng sức để bộc lộ cơn thiếu máu cơ tim (nếu có).

Thanh Tâm

Quảng Ngãi
Xin hỏi những nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh tim mạch và bệnh mạch vành? Cảm ơn BS Hoa.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Bệnh mạch vành có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dễ xảy ra bệnh này như: hút thuốc lá nhiều, mỡ trong máu cao, tiểu đường, cao huyết áp, uống rượu bia nhiều, béo phì, lối sống ít vận động đều là nguy cơ hình thành mãng xơ vữa phát triển tạo lập cục máu đông và là hẹp tắc mạch vành.

Để phòng tránh bệnh mạch vành chúng ta cần thực hiện một lối sống lành mạnh tức là ăn nhiều rau, trái cây, cá hạn chế mỡ béo, ngọt, tập thể dục đều, không hút thuốc lá ngay cả hút thuốc lá thụ động (tránh môi trường có khói thuốc lá), phòng chống béo phì và điều trị tốt tăng huyết áp, tiểu đường...

Thái Hồng

Bình Định
Xin hỏi bệnh mạch vành là gì, biểu hiện bên ngoài của hiện tượng này, sử dụng thuốc gì cho đúng?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Hệ mạch vành bao gồm nhiều nhánh mạch máu phân bố máu đến nuôi dưỡng cho cơ tim. Bệnh mạch vành là những bệnh lý do giảm tưới máu đến nuôi cơ tim do hẹp hoặc tắt một hoặc nhiều nhánh mạch máu này. Nguyên nhân tắt hẹp thường là do xơ vữa hoặc huyết khối (cục máu đông) làm tắt hẹp mạch vành.

Biểu hiện bên ngoài của bệnh mạch vành là người bệnh thường có triệu chứng đau thắt ngực lúc nghỉ hoặc gắng sức có khi chỉ là buồn nôn, khó thở, vã mồ hôi, loạn nhịp tim hoặc ngất xỉu... có một số bệnh nhân không có biểu hiện gì cả, đặc biệt là ở người lớn tuổi hoặc người có bệnh tiểu đường.

Điều trị thuốc ở bệnh nhân bệnh mạch vành cần phải được đánh giá theo nguy cơ độ nặng, các kỹ thuật chuyên khoa như điện tim gắng sức, siêu âm tim, chụp mạch vành... thông thường các thuốc dùng là nitrate, ức chế bê ta, ức chế canxi, ranolazin, ức chế men chuyển, statin, aspirin... tùy theo triệu chứng và chỉ định của BS chuyên khoa tim mạch.

Ngọc Giang

Tôi bị nhồi máu cơ tim cấp, đã được can thiệp đặt stent động mạch vành? Sau bao lâu tôi có thể đi làm trở lại được?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Chào bạn, việc này còn tùy thuộc vào nghề nghiệp của bạn là gì có đòi hỏi gắng sức nhiều hay không. Thông thường với những nghề nghiệp làm văn phòng không đòi hỏi gắng sức nhiều thì khoảng 2 tuần sau nhồi máu bạn có thể đi làm trở lại được.

Tuy nhiên, bạn cần phải làm trắc nghiệm gắng sức (ECG gắng sức) sau nhồi máu khoảng 1 tháng để đánh giá khả năng gắng sức của mình.

Khánh Vân

Tôi đã được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định? Tôi rất lo lắng, xin cho biết bệnh này là gì? Tại sao tôi lại bị?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Bệnh mạch vành được chia làm 2 thể là: bệnh động mạch vành cấp và bệnh động mạch vành mãn. Đau thắt ngực ổn định được xếp vào nhóm bệnh động mạch vành mãn. Nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành thường là do lắng động mỡ bên trong thanh mạch máu, gây ra hiện tượng hẹp lòng mạch máu do mãng xơ vữa.

Khi hẹp lồng mạch máu trên 60% đường kính thì thường sẽ gây ra triệu chứng đau thắt ngực.

Kim Hằng

Bệnh mạch vành có cần phải đặt Stent theo đề nghị của bác sĩ?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào chị Hằng, trong trường hợp bị bệnh mạch vành cấp (nhồi máu cơ tim hoặc đau thắc ngực không ổn định) thì chỉ định đặt stent được xếp vào Class I hoặc IIa theo hướng dẫn thực hành (guide line) của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Tức là chỉ định đặt Stent là gần như tuyệt đối.

Trong trường hợp bệnh mạch vành mạn thì chỉ định đặt stent có độ mạnh yếu hơn trường hợp trên, chủ yếu chỉ đề làm giảm triệu chứng đau ngực, ít có vai trò trong cải thiện tiên lượng sống còn. Bạn hãy đến khám tại Khoa tim mạch tại Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ để được tư vấn rõ hơn.

Minh Lâm

Bố tôi 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg, có phải là bình thường theo tuổi không? Xin cho biết phân mức độ THA.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, phân độ huyết áp theo JNC VII như sau: bình thường là dưới 120/80 mmHg, tiền tăng huyết áp khi huyết áp từ 120 - 129/80 - 89 mmHg, tăng huyết áp độ 1 khi huyết áp từ 140 - 159/90 - 99 mmHg, tăng huyết áp độ 2 khi huyết áp lớn hơn hay bằng 160/100 mmHg.

Bố bạn có huyết áp là 160/80 mmHg thì được xếp vào loại tăng huyết áp độ 2 theo JNC VII, không phải là bình thường theo tuổi. Vậy thì bắt buộc phải dùng thuốc để ổn định huyết áp.

Mạc Văn Cường

P1205A CT2 Chung cư Nàng Hương số 583 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội
Thưa Bác sĩ. Khoảng 3 năm gần đây thỉnh thoảng tôi có hiện tượng đau thắt vùng ngực trái khu vực tim. Tần suất không đều khoảng 2, 3 hoặc 4 tháng bị một lần thời gian khoảng 1 phút. Cơn đau đến hoàn toàn bất ngờ không có dấu hiệu báo trước. Tôi đã đi xét nghiệm và khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ kết luận tôi hoàn toàn bình thường các cơn đau đó cũng chỉ là một dạng phản ứng rất bình của cơ thể không có gì đáng lo ngại, nhưng thời gian gần đây tôi thấy tần suất xuất hiện cơn đau có vẻ nhiều hơn. Xin hỏi bác sĩ về trường hợp của tôi và nên đến đâu khám để thực sự yên tâm cho sức khỏa của mình. Trân thành cảm ơn. Mạc Cường

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Chào bạn. Bạn năm nay 36 tuổi tức là thuộc nhóm người trẻ, cơn đau ngực của bạn là dạng đau ngực không điển hình với cơn đau tôi đã nêu ở trên.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới tần suất đau ngực không rõ nguồn gốc chiếm 60% trường hợp, 35% đau do cơ xương chỉ có khoảng 10% là do bệnh mạch vành trong đó nhồi máu cơ tim chiếm 2%.

Như vậy trường hợp của bạn ít nghĩ là do bệnh mạch vành. Nếu bạn còn tiếp tục đau tái đi tái lại thì nên đến các cơ sở chuyên khoa tim mạch khảo sát thêm, có thể làm thêm điện tâm đồ, siêu âm tim, điện tim gắng sức. Tại phòng khám Vitoria khoa tim mạch có đầy đủ phương tiện này.

Văn Lâm

Thanh Hóa
Vợ tôi bị bệnh hẹp van tim, vậy vợ tôi có thể mang thai được không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào anh, hẹp van tim, đặt biệt là van 2 lá và van động mạch chủ trong thai kỳ là một tình trạng nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào độ nặng của hẹp van, hẹp càng khít thì độ nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi càng cao. Do vậy, bạn nên đưa vợ đi tiến hành siêu âm tim để đánh giá mức độ hẹp van (qua thành ngực, hoặc qua thực quản nếu cần trước khi quyết định có em bé).

Văn Lâm

TP.HCM
Bệnh thiểu mạch vành và hạ canxi huyết có giống nhau không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào anh Lâm, thiểu năng vành là từ dùng để chỉ tình trạng thiếu máu cơ tim mạn tính. Bệnh nhân bị hạ canxi máu thường chỉ có biểu hiện co rút cơ hoặc đôi khi khó thở, mệt. Hạ canxi máu không gây ra đau ngực, do vậy có thể nói hai tình trạng bạn hỏi ở trên là không giống nhau.

Thanh Minh

Nha Trang
Xin cho biết phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định?

ThS

BS Trần Thị Như Hoa

Đau ngực có rất nhiều nguyên nhân như do bệnh mạch vành, bệnh phổi, bóc tách động mạch chủ, tràn khí màng phổi, do cơ xương... đặc biệt trong bệnh mạch vành có dạng đau thắt ngực ổn định và không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định thường xảy ra khi bệnh nhân đang gắng sức nhiều ví dụ như đang chơi thể thao, leo cầu thang, khiêng vật nặng hoặc đang xúc động mạnh... thường do mạch vành đã co hẹp có thể trên 50% lồng mạch mới phát sinh triệu chứng.

Đau thắt ngực không ổn định, đây là một trường hợp cấp cứu có chỉ định nhập viện để theo dõi điều trị, đặc điểm cơn đau thường xảy ra lúc nghỉ như đang nằm ngủ. Đặc biệt  đối với những người cao tuổi nếu kèm theo điện tâm đồ bất thường và những yếu tố nguy cơ khác như đã nêu trên cần cho nhập viện để đánh giá ngay.

Bảo Kỳ

Thanh Hóa
Viêm gan B có dẫn đến bệnh tim mạch?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Viêm gan B có thể gây ra viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan, không có bằng chứng cho thấy viêm gan B gây ra bệnh tim mạch.

Bích Huệ

TP.HCM
Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi, bệnh cao huyết áp là gì? Có phải tuổi càng cao càng dễ cao huyết áp không và những trường hợp nào dễ mắc bệnh cao huyết áp?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. Cao tuổi là một trong những yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp. Một số yếu tố khác bao gồm: chế độ ăn nhiều muối, tăng axit uric, hút thuốc lá và thừa cân (BMI > 25 kg/m2). Một trong những phương pháp để chẩn đoán cũng như xếp loại tăng huyết áp là làm Holter huyết áp 24 giờ.

Minh Hằng

Kiên Giang
Xin hỏi có khi nào bị bệnh mạch vành mà không đau ngực không? Cảm ơn BS.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Vẫn có trường hợp bị bệnh mạch vành mà không đau ngực. Những trường hợp này được xếp vào loại thiếu máu cơ tim im lặng, bạn cần làm điện tâm đồ gắng sức để xác định chẩn đoán.

Minh Thái

Bình Phước
Xin hỏi tôi bị bệnh tim đang điều trị, có thể hoạt động tình dục được không? Cảm ơn BS.

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Câu trả lời là có thể được. Tuy nhiên bạn cần phải có sinh hoạt tình dục điều độ, tránh dùng những tư thế khó đòi hỏi nhiều gắng sức. Bạn nên làm điện tâm đồ gắng sức để lượng giá khả năng gắng sức của mình.

Minh Trang

Vũng Tàu
Tôi hay bị đau thắt ngực trái, triệu chứng biểu biện là đau thắt, nhói buốt như có vật nhọn đâm vào đặc biệt là những lúc căng thẳng. Xin hỏi BS tôi bị bệnh gì vậy? Cách điều trị như thế nào? Mong BS cho biết, cảm ơn BS Hoa.

ThS

BS Trần Thị Như Hoa
Bạn cần nêu rõ hơn về những bệnh đi kèm của mình. Trong đau ngực có rất nhiều nguyên nhân gây đau ngực tuy nhiên riêng "từ đau thắt ngực" là dùng cho bệnh lý mạch vành. Cơn đau thắt ngực điển hình của bệnh mạch vành là đau ngực trái hoặc vùng sau xương ức lan ra cổ hàm dưới ra cánh tay trái, trong cơn đau thường có kèm vã mồ hôi, hốt hoảng đặc biệt xảy ra ở những người lớn tuổi có nhiều nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, hút thuốc lá nhiều.

Ở những người trẻ thường nguy cơ thấp hơn. Do đó trong trường hợp của bạn ít nghĩ là do bệnh mạch vành. Nếu bạn còn tiếp tục đau ngực thì cần đến BS tim mạch để được đánh giá thêm.

Thanh

85 do tan phong p9 pn
Thinh thang toi cam thay tim minh nhu ngung vai nhip dap. Xin cho biet toi bi benh gi va kham o dau?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Chào bạn, nhiều khả năng bạn bị ngoại tâm thu nhĩ hoặc ngoại tâm thu thất, bạn cần được làm siêu âm tim và Holter ECG 24 giờ để xác định chẩn đoán và hỗ trợ trong việc điều trị. Về nguyên tắc, ngoại tâm thu xảy ra ở người có siêu âm tim bất thường thì cần phải điều trị bất kể có triệu chứng hay không.

ja yen

ninh thuan
Mẹ tôi thường bị đau thắt ngực, đi khám thì bs nói mẹ có bệnh về tim, nhưng tôi không biết bệnh gì. Bs cho tôi hỏi đau thắt ngực và bệnh mạch vành có liên quan với nhau không? Và làm sao để nhận biết?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Đau thắt ngực là triệu chứng của bệnh mạch vành. Một cơn đau nghỉ do bệnh mạch vành thường phải kéo dài vài phút trở lên hiếm khi đau dưới 30 giây. Đau có thể lan lên cổ, hàm dưới hoặc cánh tay. Bệnh nhân có thể có biểu hiện khó thở, mệt trong cơn đau.

phan thành quốc

34/3 nguyen thị thập, phường 10, tp.mỹ tho
Đau thắt ngực và bệnh mạch vành có liên quan gì với sự tăng cao hàm lượng cholesterol, tryglycerid trong máu, liên quan gì với hệ thần kinh tim? Uống thuốc TANAKAN hàng ngày có ổn định được không?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ
Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch vành (cùng với cao tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiền sử gia đình có thành viên bị bệnh mạch vành sớm). Rối loạn thần kinh tim thực sự là một dạng của rối loạn thần kinh thực vật, nó không liên quan gì đến bệnh mạch vành. Uống tanakan hằng ngày vẫn có lợi về mặt nào đó cho sức khỏe, đặt biệt là cải thiện lưu lượng máu lên não, làm giảm chóng mặt. Chưa có nghiên cứu nào nói rằng: uống tanakan có thể giúp điều trị bệnh mạch vành.

Quang

Vung Tau
Khám đo điện tim bác sĩ ghi là thiếu máu cục bộ có phải trong một nguyên nhân bệnh mạch vành?

BS Trần Lê Vũ đến từ chuyên khoa Tim mạch

Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

- Chào bạn, bệnh mạch vành là nguyên nhân gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ, điện tâm đồ lúc nghỉ có độ chuyên biệt không cao trong chẩn đoán bệnh mạch vành. Chính vì thế, các nhà thực hành tim mạch đã hình thành nên phương pháp đo điện tâm đồ khi gắng sức để cải thiện độ nhạy và độ chuyên biệt. Trong trường hợp này, bạn cần làm điện tâm đồ gắng sức có độ chuyên biệt đến 80% để xác định chẩn đoán. Bạn có thể đến Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ để được thực hiện thủ thuật này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn thị Loan

Nguyễn thị Loan

Tôi năm nay 53 tuổi. Năn 2002 đến nay tôi thỉnh thoảng lại xuat hiện cơn đau ở trong lộng ngực nó như có một luồng khí tràn ra xung quanh người nhất là vùng cổ và quai hàm . Nó di chuyến đến đâu biết đến đó . Lúc đó tôi rất khó chịu cảm giác rất sợ .rồi tôi tự day vào ngực có lúc khoảng 10 đen 15 phút là nó giảm dần lại đứng dậy đi lại được . Tôi đã có lần đi khám kể bênh bị như vậy thì bác sỉ nói không sao . Vay xin bác sỉ tư vấn cho tôi là tôi bị bệnh gì? Và tôi nên đi khám ở đâu ( hiên tôi đang ở hà nội). Cách điều trị và uông thuốc gì a?
Lệ Hà

Lệ Hà

Chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Mẹ bị hẹp động mạch vành, vôi hóa van động mạch chủ, khi mệt cơ thể không tiếp thu được thức ăn, hay bị nôn, nên giải quyết bằng cách nào để ăn được thưa bác sĩ? (Mẹ tôi mắc bệnh đã 2 năm)
Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình

Năm nay tôi 56 tuổi thỉnh thoảng bị đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim còn gọi là tâm thu khi nhịp tim rối loạn thì mạch không đập. Đau thắt ngực thường xảy ra buổi sáng thường từ 7h đến 8h. Cách đây 15 năm tôi khám bệnh được chuẩn đoán là thông liên nhĩ thứ phát và ngoại tâm thu. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần chụp cắt lớp hay không và khám bệnh ở đâu cho chính xác. Xin cảm ơn bác sĩ!
Phạm Thị Thúy Ngần

Phạm Thị Thúy Ngần

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 26 tuổi. Dạo gần đây cháu hay bị nhói vùng ngực trái khoảng vài giây nhưng bị làm nhiều lần và không có dấu hiệu báo trước. Cháu cũng thấy người mệt mỏi và dễ nôn.Trước cháu bị chẩn đoán là có dấu hiệu bệnh tiền đình và huyết áp thấp. Dạo này cháu hay ăn đồ ngọt và thức ăn nhiều dầu mỡ. Có phải cháu bị bệnh máu nhiễm mỡ hay xơ vữa động mạch vành không ạ? Các bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ! Cháu cảm ơn ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU