Đầu dò laser giúp phát hiện ung thư da nguy hiểm nhất trong vài giây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đầu dò laser này được cho là sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người bởi phát hiện ung thư da nhanh chóng, hiệu quả.
 
Đầu dò laser chi phí rẻ có thể sớm trở thành phương thức kiểm tra ung thư da tốt nhất
 /// Reuters Đầu dò laser chi phí rẻ có thể sớm trở thành phương thức kiểm tra ung thư da tốt nhất - Reuters
Đầu dò laser chi phí rẻ có thể sớm trở thành phương thức kiểm tra ung thư da tốt nhất
Reuters
Theo CDC, ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Nó được phân làm 2 loại: ung thư hắc tố/ung thư tế bào hắc tố melanoma và không phải melanoma. Ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất.
Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo, tỉ lệ ung thư hắc tố đã tăng lên trong 30 năm qua. Nó hiện là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ trẻ.
Với tỉ lệ mắc bệnh tiếp tục tăng, giới nghiên cứu đang tìm cách phát hiện bệnh sớm.
"Với ung thư da, có một câu nói rằng nếu bạn có thể phát hiện ra thì bạn có thể ngăn chặn chúng - và đó chính xác là những gì đầu dò này được thiết kế để làm", Daniel Louie, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học British Columbia (UBC) ở Canada, nói trên Medical News Today.
Có thể dùng sóng ánh sáng phát hiện ung thư sớm. Khi sóng này đi qua các vật thể, chúng phân tán theo cách nhất định. Daniel Louie giải thích: "Vì các tế bào ung thư dày đặc hơn, lớn hơn và có hình dạng bất thường hơn các tế bào bình thường, chúng gây ra sự tán xạ đặc biệt khi ánh sáng đi qua".
Nhóm nghiên cứu dùng nguyên tắc này để thiết kế đầu dò laser diễn giải các mẫu tán xạ trong vài giây. Họ phát triển công nghệ này bằng các vật liệu rẻ tiền, vì vậy, thiết bị sẽ dễ dàng được sản xuất và sử dụng rộng rãi như một công cụ sàng lọc sơ bộ ung thư da.
"Các thiết bị quang học dùng phát hiện ung thư da đã tồn tại nhưng thường đắt tiền. Ngoài ra, kích thước lớn, gây khó khăn cho các bác sĩ da liễu”, Daniel Louie nói. Thiết bị mới giá chỉ vài trăm đô la, dễ dùng hơn, lại không cần thêm thiết bị bổ trợ, theo Medical News Today.  
Tim Lee, phó giáo sư khoa học da và da liễu tại UBC, nói: "Công cụ sàng lọc ung thư nên được quản lý bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người sẽ biết bệnh nhân cần làm gì sau đó”. Ông nói thêm, các bác sĩ da liễu hy vọng đầu dò dễ dàng tích hợp vào các phần khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu điều này xảy ra, Lee tin rằng các chuyên gia "có thể đơn giản hóa quá trình sàng lọc” và cứu thêm hàng trăm người, hàng ngàn người.
Kết quả nghiên cứu đăng trên Journal of Biomedical Optics được chào đón nhưng thiết bị này vẫn cần thử nghiệm trên số lượng người lớn hơn nữa. Đầu dò cần tinh chỉnh thêm trước khi được sử dụng rộng rãi. Các nhà nghiên cứu hy vọng Bộ Y tế Canada sẽ chứng nhận để kết hợp nó vào quá trình kiểm tra ung thư da. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU