Đau dạ dày - kẻ thù của giới văn phòng

1
Bỏ bữa, ăn uống thất thường đã trở thành “đặc sản” chốn công sở bận rộn. Bên cạnh đó, rượu bia, thuốc lá và cà phê thường xuyên được tìm đến như một cách để đối phó với áp lực công việc.
Đây là những nguyên nhân làm a xít dạ dày tăng cao và dẫn đến các bệnh liên quan như đau dạ dày.
Với tỷ lệ 26% người mắc bệnh viêm loét dạ dày và 70% người nhiễm vi khuẩn HP, sức khỏe dạ dày đang là một trong những vấn đề đáng báo động và có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam.

1. Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học ngày càng phổ biến

“Sống theo giờ Mỹ, ăn kiểu sinh viên nghèo” có lẽ là lối sống không còn quá xa lạ đối với dân văn phòng. Stress do áp lực công việc, bỏ bữa, giờ giấc ăn uống thất thường, tần suất sử dụng rượu, thuốc lá và cà phê cao đã tạo cơ hội cho những căn bệnh dạ dày trở nên quen thuộc với những người “bán mặt cho máy tính, bán lưng cho trần nhà”.
Đau dạ dày - kẻ thù của giới văn phòng - ảnh 1
Lý do thường gặp của bệnh dạ dày là lượng a xít dư thừa tích tụ trong dạ dày dẫn đến các triệu chứng đau dạ dày. Sự xuất hiện của rượu bia và tinh thần căng thẳng sẽ gây kích thích tăng a xít dạ dày. Ngoài ra, bỏ bữa sẽ khiến a xít dạ dày không có thức ăn để tiêu hóa, lượng a xít dư thừa gây bào mòn lớp niêm mạc dạ dày.

2. Những cơn quặn thắt đau đớn do thừa a xít dạ dày

Đau dạ dày - kẻ thù của giới văn phòng - ảnh 2
Những cơn đau dạ dày thường xuyên sẽ khiến bạn lúc nào cũng chộn rộn, đứng ngồi không yên, dẫn đến mất tập trung và giảm hiệu suất công việc. Thử tưởng tượng nếu cơn đau xảy ra trong những tình huống “tiến thoái lưỡng nan” như các buổi họp, thuyết trình hay gặp mặt đối tác sẽ vô cùng khó xử như thế nào nhỉ.

3. A xít dạ dày, bao nhiêu là vừa đủ?

Đau dạ dày - kẻ thù của giới văn phòng - ảnh 3
Phần lớn nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày có liên quan đến a xít dạ dày. Trong trường hợp sử dụng bia rượu, cồn sẽ gây kích thích tăng a xít tạo nên các cơn đau rất nặng nề. Hay những khi bụng đói, dạ dày tiết ra a xít để tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu không có thức ăn sẽ gây bào mòn lớp niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, stress, lo âu cũng vô tình gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả việc tăng a xít dạ dày. Vì vậy, a xít dạ dày tuy thiết yếu nhưng chỉ cần ở mức vừa đủ, nếu nhiều quá sẽ gây phiền toái.

4. Giảm thiểu tình trạng thừa a xít dạ dày

Đau dạ dày - kẻ thù của giới văn phòng - ảnh 4
Trong trường hợp cần giải quyết ngay những triệu chứng khó chịu do thừa a xít dạ dày, người bệnh có thể tìm đến các loại thuốc phù hợp để giảm thiểu cơn đau và các triệu chứng khó chịu một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần loại bỏ những thói quen có hại, xây dựng lối sống điều độ và chế độ dinh dưỡng hợp lý là thay đổi cần thiết để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Minh Hiếu

Võ Minh Hiếu

hoàn toàn đồng ý, đừng để viêm loét gây xanh xao, mất máu dạ dày, có ngày xỉu giữa đường giống mình thì cực kỳ nguy hiểm. ghê nhất là đoạn nội soi dạ dày nữa à nha, chịu không nổi đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU