Cứu sống thiếu niên bị đạn súng săn bắn xuyên não

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) ngày 20.4 cho hay, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (BN) nam bị trúng đạn từ súng tự chế khi đang đi săn.
Viên đạn xuyên não được lấy ra sau phẫu thuật 	 /// Ảnh: Thảo My Viên đạn xuyên não được lấy ra sau phẫu thuật - Ảnh: Thảo My
Viên đạn xuyên não được lấy ra sau phẫu thuật
Ảnh: Thảo My
Trước đó, hôm 12.4, H.T.Đ (16 tuổi, ngụ H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức với vết thương do viên đạn bắn xuyên não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.
Người nhà em Đ. cho biết, khuya 11.4, Đ. cùng bạn đi săn bắn chim bằng súng tự chế, không may em bị trúng đạn. BN được sơ cứu khâu vết thương tại BV tỉnh và sau đó được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức.
Tại đây, các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời và cho BN làm các chỉ định cần thiết, chụp X-quang thấy vết thương nhỏ đường kính 0,55 mm, nhưng nguy hiểm do viên đạn xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải. Khi vào não, đạn đi sâu và chạy dọc theo chiều dài não khiến em Đ. bị liệt nửa người bên trái.
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương và lấy viên đạn trong não em Đ. Sau mổ, BN hiện tỉnh táo nhưng vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não.
TS-BS Bùi Huy Mạnh, công tác tại Khoa Phẫu thuật thần Kinh 1, BV Hữu nghị Việt Đức, cho biết não là bộ phận cơ thể đảm nhiệm chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh lý hay tổn thương ở não bộ có thể gây suy giảm hoặc mất đi chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm. Liệt nửa người do di chứng não là một hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh sau mổ phải theo dõi sát các nguy cơ, trong đó, đáng ngại nhất là viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng, hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não.
Về khả năng hồi phục vận động của em H.T.Đ, bác sĩ Bùi Huy Mạnh cho biết BN cần đến những trợ cụ vận động, nạng xe để giúp em thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU