Cứu sống người bị gãy cột sống, nát đốt sống do ngã từ trên cây dừa

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân ở Sóc Trăng bị gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chi trái sau khi ngã từ trên cây dừa xuống đất.
Sau mổ, sức khỏe anh T. đã dần hồi phục /// Ảnh: Đình Tuyển Sau mổ, sức khỏe anh T. đã dần hồi phục - Ảnh: Đình Tuyển
Sau mổ, sức khỏe anh T. đã dần hồi phục
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 2.6, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống một trường hợp tai nạn ngã từ độ cao 5 mét dẫn đến gãy cột sống, gãy nát đốt sống, liệt chi trái.

Suýt tàn phế vì trèo cây dừa

Bệnh nhân là anh T.V.T (34 tuổi, ngụ H.Long Phú, Sóc Trăng), nhập viện sau một tai nạn ngã từ trên cây dừa ở độ cao khoảng 5 mét xuống đất. Sau tai nạn, bệnh nhân không thể ngồi dậy được, chân trái không thể cử động được và bị tê rất nhiều.
Sau khi được bệnh viện địa phương xử trí ban đầu, anh T. được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán gãy lún L3 mất vững, dập tủy sống; theo dõi chấn thương bụng, ngực.
Kết quả chụp X-quang ban đầu cho thấy đây là một trường hợp gãy nát thân đốt sống L3 có khả năng có mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh gây dấu hiệu thần kinh khu trú. Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng sau đó cũng cho thấy thân đốt sống L3 gãy vỡ phức tạp với mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Đây là dạng gãy mất vững cơ học và mất vững thần kinh có chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.
Sau hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật gồm BS.CK1 Nguyễn Quang Hưng, Ths.BS Nguyễn Duy Linh và BS Nguyễn Công Danh đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản. Các mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo bằng titanium và làm vững lại cột sống cho bệnh nhân.
Sau đó dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương xảy ra. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh sẽ được đặt cố định “bên trong” bằng các vít titanium qua cuống cung từ L1 đến L5. Ca mổ kết thúc sau 4 giờ căng thẳng nhưng đáng mừng đã mang lại hiệu quả rất khả quan. 
Cứu sống người bị gãy cột sống, nát đốt sống do ngã từ trên cây dừa - ảnh 1

Hình ảnh cột sống bi gãy của bệnh nhân T.V.T trước và sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu

Ảnh: Đình Tuyển

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên trái, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ.
“Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia cảnh bệnh nhân khá khó khăn, người bệnh lại là lao động chính trong gia đình nên bệnh viện và các bác sĩ đã hỗ trợ giúp anh toàn bộ viện phí và các chi phí dụng cụ cần cho ca mổ”, BS Phong nói.

Chấn thương thường gặp trong tai nạn

Theo BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống, nhiều nhất là các nguyên nhân do tai nạn giao thông, tai nạn lao động như ngã cao từ trên giàn giáo xuống đất gây vỡ, lún, xẹp đốt sống.
Chấn thương cột sống lưng thấp và thắt lưng là một thương tổn thường gặp. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ - tủy, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh. Với những trường hợp phức tạp như chèn ép tủy nặng, góc gù nhiều kèm di lệch phức tạp, phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo giúp giải ép triệt để đồng thời tạo lại độ vững cho cột sống…
Cứu sống người bị gãy cột sống, nát đốt sống do ngã từ trên cây dừa - ảnh 2

Hình ảnh mảnh vỡ từ đột sống chèn ép thần kinh bệnh nhân T.V.T, đây là một tai nạn thương gặp

Ảnh: Đình Tuyển

Riêng đốt sống nhân tạo bằng titan là một thành tựu gần đây của thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn giúp họ phục hồi.
“Trước đây, để thay thế đốt sống bị nát vụn, các bác sĩ sẽ lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào. Còn hiện nay, việc thay bằng đốt sống nhân tạo sẽ giúp bệnh nhân hồi phục gần giống như đốt sống bình thường, có các góc nghiêng phù hợp, có thể điều chỉnh chiều cao cho giống với các đốt sống khác. Sau ca mổ bệnh nhân sẽ được đeo đai để hỗ trợ thời gian đầu, sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Hơn nữa đốt sống nhân tạo này tương thích với cơ thể người, chắc chắn vì thế có thể tồn tại dài…”, BS Phước nói.
BS Phước cho biết thêm, hiện tại kỹ thuật cao trên cũng được triển khai thường quy tại bệnh viện để điều trị ung thư di căn cột sống có chèn ép tủy hoặc lao cột sống kèm hủy xương gây gù cột sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyenvanvang

nguyenvanvang

Bác sĩ Việt Nam giỏi quá, anh cứu được một người khỏi tàn tật suốt đời. Xin cảm ơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU