Cứu sống cụ bà bị tràn mủ ổ bụng hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị tràn mủ ổ bụng hiếm gặp, chưa rõ nguyên nhân, một cụ bà ở Quảng Nam được cứu sống sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật.
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam phẫu thuật cho cụ bà 89 tuổi /// ẢNH: VÕ THÔI Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam phẫu thuật cho cụ bà 89 tuổi - ẢNH: VÕ THÔI
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam phẫu thuật cho cụ bà 89 tuổi
ẢNH: VÕ THÔI

Sáng 19.2, bác sĩ Võ Thôi, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa Khu vực Quảng Nam), cho biết bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân bị tràn mủ ổ bụng hiếm gặp, chưa rõ nguyên nhân. Sau ca phẫu thuật hơn 1 giờ đồng hồ, hiện sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Trước đó, tối 17.2, bệnh viện đã tiếp nhận cụ bà T.T.M (89 tuổi, ở P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng với bệnh nền nhồi máu cơ tim, tổn thương tiểu khung chưa rõ bản chất, đái tháo đường, suy thận.

Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ thăm khám, xét nghiệm, hội chẩn toàn viện ngay trong đêm và đưa ra chẩn đoán: Bụng ngoại khoa, khả năng viêm ruột hoại tử viêm nhiễm nặng vùng tiểu khung.

Vì bệnh nhân đang bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm một số bệnh lý nền nên các bác sĩ quyết định dùng kháng sinh phổ khuẩn rộng, mạnh để khống chế tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc.

Ngay trong sáng 18.2, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ quyết định cắt toàn bộ tử cung, hai phần phụ, lấy hết dịch mủ, rửa, dẫn lưu ổ bụng bệnh nhân.

Theo bác sĩ Võ Thôi, đây là ca hiếm gặp và cũng là ca đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận điều trị. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nếu có những triệu chứng bất thường vùng bụng dưới như ra huyết trắng (khí hư) vùng âm đạo hoặc đau tức bụng dưới... thì nên đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU