Cứu sống cụ bà 98 tuổi có nhịp tim 'siêu' chậm kèm nôn ra máu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa can thiệp cứu sống một cụ bà gần trăm tuổi bị cùng lúc 2 bệnh lý nặng là nôn ra máublock nhĩ thất độ 3, với nhịp tim “siêu” chậm, chỉ 38 lần/phút.
Ê kíp bác sĩ đang làm thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim cho cụ Tr.Th.B. Đây là một trong những liệu pháp không dùng thuốc thành công nhất và xuất hiện sớm nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim. /// Ảnh: Đình Tuyển Ê kíp bác sĩ đang làm thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim cho cụ Tr.Th.B. Đây là một trong những liệu pháp không dùng thuốc thành công nhất và xuất hiện sớm nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim. - Ảnh: Đình Tuyển
Ê kíp bác sĩ đang làm thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim cho cụ Tr.Th.B. Đây là một trong những liệu pháp không dùng thuốc thành công nhất và xuất hiện sớm nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim.
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 10.2, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Khoa Tim mạch và Khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện này vừa phối hợp điều trị thành công cho cụ bà 98 tuổi cùng lúc bị 2 bệnh lý cấp cứu tim mạch, nhịp tim chậm xuất huyết tiêu hóa rất nặng.
Bệnh nhân là cụ Tr.Th.B (98 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ), nhập viện vì ói ra máu, tiêu phân đen nhiều lần. Bệnh nhân có bệnh lý tăng huyếp áp nhiều năm. Qua khám lâm sàng, đo điện tâm đồ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tình trạng rối loạn nhịp chậm: block nhĩ thất độ 3, nhịp thoát bộ nối, tần số tim chỉ đạt 38 nhịp/phút... Ngay sau đó, cụ B. được truyền dịch, truyền máu, thuốc ức chế bơm proton…
Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân có đồng thời hai bệnh lý cấp cứu nguy hiểm là block nhĩ thất độ 3 và xuất huyết tiêu hóa trên. Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu rối loạn nhịp chậm trước nhằm giải quyết tình trạng loạn nhịp, tránh nguy cơ bệnh nhân có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Bệnh nhân được tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước. Lúc này, nhịp tim bệnh nhân là 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho các can thiệp khi có chỉ định khác. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tiêu hóa để theo dõi và điều trị tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
Đến chiều 10.2, tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân không còn nôn ra máu và tiêu phân đen thêm, niêm hồng, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong thời gian tới.
Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, block nhĩ thất độ 3 (hay còn gọi là block nhĩ thất hoàn toàn) là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, khi tín hiệu dẫn truyền nhịp tim từ tâm nhĩ đến tâm thất bị chặn hoàn toàn, dẫn đến nhịp tim bị chậm bất thường, đe dọa tính mạng. Đây là một loại rối loạn nhịp có khả năng dẫn đến ngưng tim và tử vong là rất cao, đặc biệt trên đối tượng người cao tuổi, vốn đã có sẵn nhiều bệnh trong người như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy kiệt tuổi già.
Nguyên nhân của block nhĩ thất độ 3 rất đa dạng, bao gồm dị tật bẩm sinh, độc chất, bệnh lý nhiễm trùng, tự miễn, nhồi máu cơ tim,… Một số trường hợp không tìm được nguyên nhân và được xem là vô căn. Một số trường hợp, block nhĩ thất độ 3 ở người cao tuổi hoàn toàn không có triệu chứng.
Trong khi đó một số người lại ghi nhận được các triệu chứng gợi ý như ngất, xây xẩm, chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực hay giảm khả năng gắng sức. Vì vậy, nếu có một trong số các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra. Biện pháp điều trị hữu hiệu nhất trong block nhĩ thất có triệu chứng là tạo nhịp tim. Tạo nhịp tạm thời rất cần thiết với bệnh nhân block nhĩ thất hoàn toàn. Đặt máy tạo nhịp là một trong những liệu pháp không dùng thuốc thành công nhất và xuất hiện sớm nhất trong xử lý rối loạn nhịp tim.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU