Cứu sống bệnh nhân vỡ nát thực quản

1
(TNO) Ngày 23.12, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bị vỡ nát toàn bộ thực quản do bị hơi lốp xe đẩy vào từ đường miệng.

Cứu một trường hợp vỡ nát toàn bộ thực quản
Bệnh nhân bị vỡ nát toàn bộ thực quản đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: H.M

Theo bệnh sử, anh Trương Thanh Tuấn (32 tuổi, ở Tây Ninh) lái xe 30 tấn đi chở cát. Phát hiện bánh sau của xe bị xì hơi nên anh xuống xe và đến kiểm tra lốp. Không may, khi đang cúi xuống thì lốp xe phát nổ khiến luồng hơi từ lốp chui vào miệng anh và làm vỡ nát thực quản.

Anh Tuấn được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện tỉnh Tây Ninh. Sau đó, do tình trạng bệnh nhân trở nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên nơi đây tiếp nhận một trường hợp bị vỡ nát toàn bộ thực quản. Vết thương kéo dài từ cổ đến gần chân hoành, vỡ dập từ bên phải đến bên trái và trộn với thức ăn tạo thành khối hỗn độn.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng, có khối áp xe trung thất nặng. Nếu tình trạng nhiễm trùng này kéo dài thì mủ quanh tim sẽ nhiều lên gây sốc nhiễm trùng và sẽ khiến bệnh nhân tử vong.

Sau đó, ngày 4.12, bệnh nhân được phẫu thuật và nằm phòng chăm sóc đặc biệt, được dùng thuốc vận mạch, phải thở máy, tiên lượng rất dè dặt. Hai tuần sau mổ, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tuy nhiên phải qua các đợt phẫu thuật khác để tái tạo thực quản.

Hà Minh

>> Dị vật thực quản
>> Trẻ phỏng thực quản do uống nhầm nước tẩy rửa
>> Liệu pháp trị trào ngược dạ dày thực quản
>> Thủng thực quản do diễn trò nuốt kiếm 
>> Cứu sống bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng

>> Cứu sống bệnh nhân ngộ độc thuốc giảm đau
>> Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị thuyên tắc ối
>> Cứu sống kịp thời cụ bà bị ngưng tim

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thị Huyền

Phạm Thị Huyền

Chào Bác! Hôm nay em vao mạng đọc thấy bàn tay vàng của Bác cứu sống thêm một con người. Em không biết nói gì hơn ngoài lời - Bác Vĩnh thật là giỏi. Bác đã mang lại sự sống cho bao nhiêu con người trong đó có em. Xin cảm ơn Bác vì Bác là người mẹ thứ hai sinh ra em. Suốt đời em và gia đình em luôn biết ơn Bác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU