Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do bị điện giật, ngã xuống nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Trung ương Huế và cứu sống
Các y bác sĩ nỗ lực cấp cứu bệnh nhân /// Ảnh: Đức Anh Các y bác sĩ nỗ lực cấp cứu bệnh nhân - Ảnh: Đức Anh
Các y bác sĩ nỗ lực cấp cứu bệnh nhân
Ảnh: Đức Anh
Ngày 28.5, ThS.BSCKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết các y bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước.
Bệnh nhân nam (31 tuổi, trú ở chung cư P.Phú Hậu, TP.Huế) nhập viện lúc 17 giờ 40 ngày 22.5, tại Khoa Cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng... do bị điện giật, ngã xuống nước.
Sau khi vào viện, bệnh nhân được cấp cứu khẩn trương, kíp trực đã tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng ô xy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... thở máy.
Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy.
Sau đó, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, X-quang phổi tại giường… và chuyển Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị...
Chỉ sau 1 ngày được điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được rút nội khí quản và cai máy, tự thở. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, glasgow 15 điểm, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Tỉ lệ sống thấp do ngưng tim ngoài viện

Theo bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước, tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ trong nghiên cứu năm 2007 và 2010, tỷ lệ sống sót ra viện 5%. Theo số liệu Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai năm 2008 là 0%. Chính vì vậy, việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì và đúng kỹ thuật.
Đối với bệnh nhân nặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã và đang áp dụng kỹ thuật cao như: lọc máu liên tục để điều trị toan chuyển hóa nặng, suy thận cấp do tiêu cơ vân. Tim phổi nhân tạo (ECMO) nhằm sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi ô xy ở bên ngoài của cơ thể để hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đặc biệt hiện nay, bệnh viện đang chuẩn bị triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu ô xy sau ngừng tuần hoàn...
Bác sĩ Hoàng Lan Hương khuyến cáo, khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương… người tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không. Nếu phát hiện người bệnh bất tỉnh, không thở, cần gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Tuy nhiên, trong lúc chờ nhân viên y tế, người tiếp xúc nạn nhân cần tiến hành ép tim, hô hấp nhân tạo theo đúng kỹ thuật để giúp nạn nhân có cơ may cứu sống bệnh nhân cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU