Cứu sống bé gái bị rắn cực độc cắn

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng vừa cứu sống một cháu bé bị rắn cực độc cắn.
Cháu Lý vừa được cứu sốngsau khi bị rắn cực độc cắn /// Ảnh: BẢO NGUYÊN Cháu Lý vừa được cứu sốngsau khi bị rắn cực độc cắn - Ảnh: BẢO NGUYÊN
Cháu Lý vừa được cứu sốngsau khi bị rắn cực độc cắn
Ảnh: BẢO NGUYÊN
Cứu sống bé gái bị rắn cực độc cắn - ảnh 1
Cháu Lý vừa được cứu sống ngoạn mục sau khi bị rắn cực độc cắn - 
ẢNH: BẢO NGUYÊN

Ngày 29.8, theo tin từ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một ca bệnh nhi bị rắn cực độc cắn.
Bệnh nhân nhi bị rắn cực độc cắn là tên là Hồ Thị Lý (14 tuổi, là người dân tộc Kor, thường trú tại xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi).
Theo người nhà cháu Lý kể lại, vào ngày 9.8, khi Lý đang ra đồng phụ bố mẹ thì bị rắn chàm quạp - loại rắn rất độc - cắn mạnh vào chân trái của Lý.

Cháu Lý được cán bộ y tế tại chỗ sơ cứu và chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Nhưng khi nhập viện, Lý gặp phải tình trạng rối loạn đông máu nặng nên Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã quyết định chuyển Lý ra Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng để cấp cứu kịp thời.
Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân đi tiểu ra máu, sưng từ chân lên ngực, có nguy cơ chèn ép khoang và hoại chi. Tình trạng bệnh nhân lúc này rất nguy kịch cần phải dùng huyết thanh kháng nọc rắn. Tuy nhiên, loại huyết thanh này rất hiếm, tại bệnh viện lúc này không có.

Bệnh viên đã phải liên hệ toàn quốc và cuối cùng được Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho mượn dùng.
Trong lúc chờ thuốc huyết thanh kháng nọc rắn, các bác sĩ đã phải truyền nhiều máu và chế phẩm máu để cấp cứu cho bệnh nhân.
Sau 3 lần truyền huyết thanh kháng nọc rắn, tình trạng rối loạn đông máu và hoại chi của bệnh nhân đã cải thiện dần. Đến nay sức khỏe của cháu Lý đã phục hồi và sẽ sớm xuất viện trong nay mai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huule 1958

huule 1958

Hoan hô các bác sĩ, đúng là lương y như từ mẫu, đã làm tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân xin ghi nhận tấm lòng, đạo đức ngành y. Ngược lại có 1 chuyện rất xót xa là thuốc huyết thanh kháng nọc rắn tại sao bệnh viện không có? trong khi ở Saigon có đâu ra rắn mà lại có thuốc này? Ở Saigon không có rắn để đáp ứng cho quán nhậu, do đó đề nghị "ông-bà ngành y" phải lo cung cấp các loại biệt dược này đúng nơi cần nó, có như vậy mới gọi là có trách nhiệm với công việc lãnh đạo và mới thể hiện được khả năng quán xuyến.
Ý Kiến

Ý Kiến

Không đồng ý với bác. Cứu được người là rất mừng, xin đừng xách mé cho thêm thị phi. B/v Chợ Rẫy có là vì người ta có mua để dự trữ. Vậy thỏa lòng bác chưa?
Roland

Roland

Huyết thanh đâu phải muốn có là có, còn phải do bệnh viện tự đầu tư chứ đâu phải của bộ Y tế quản lý hết được. Khả năng dự trữ, sản xuất khó khăn tốn kém cũng như nhu cầu không nhiều, 1 năm cả nước vài ca thì bệnh viện nào cũng giữ huyết thanh tất cả loại rắn là điều không khả thi. Cả miền Nam điều trị rắn có tiếng ngoài Chợ Rẫy còn trại Đồng Tâm nữa.
Nguyên

Nguyên

Vì tính mạnh bệnh nhân cộng với lương tâm và công nghệ thông tin bé đã được cứu sống trong cái chết từ từ. Chúc mừng cháu. Hoan hô bác sĩ.
nguyen hungpham

nguyen hungpham

Thật là tuyệt vời,cám ơn các bác sỹ.Đưng để đau chân phải mổ chân trái như bệnh viên..............?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU