Cứu người đàn ông mắc khối u trong tủy sống dài đến 8 cm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những lúc bị đau quá thì ông T. ra mua thuốc tây để uống giảm đau nhưng vài bữa thì đau lại. Lúc thấy ông đau quá, tay chân co quắp lại, vật vã mồ hôi, gia đình đã đưa ông đưa đi cấp cứu
Khối u tủy sống to và dài khá hy hữu.  /// BỆNH VIỆN CUNG CẤP Khối u tủy sống to và dài khá hy hữu. - BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Khối u tủy sống to và dài khá hy hữu.
BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Bệnh viện (BV) Q.Thủ Đức TP.HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy u tủy cột sống dài 8 cm cho bệnh nhân N.N.T (54 tuổi, ngụ Bình Dương).
Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tay chân co cứng, lưng đau dữ dội, chân phải bị tê, yếu không đi được.
Người nhà bệnh nhân cho biết ông T. bị tăng huyết áp. Một năm trước ông bị đau nhức ở chân phải, không đi lại được. Ông đã đi khám nhiều lần nhưng không chẩn đoán ra bệnh, cũng một phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ chối thực hiện thủ thuật chẩn đoán đắt tiền (chụp MRI) để tìm ra bệnh.
Những lúc bị đau quá thì ông T. ra mua thuốc tây để uống giảm đau nhưng vài bữa thì đau lại.
Trước nhập viện, tự nhiên ông T. kêu đau lưng dữ dội, người đẫm mồ hôi, tay chân co quắp lại kèm theo khó thở nên gia đình đã đưa ông đi cấp cứu tại trạm y tế gần nhà và sau đó chuyển ông đến BV Q.Thủ Đức.
Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân bị u tủy sống đoạn L1-L2, L2-L3. Đây là nguyên nhân gây tê chân, yếu liệt và đau lưng ở bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy khối u ra.
Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, BV Q.Thủ Đức, người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện ca mổ, cho biết khối u của bệnh nhân T. có kích thước lớn và dài (8cm). Khối u nằm ngay tại vị trí chóp tủy nên ca phẫu thuật hết sức khó khăn.
Để thực hiện ca phẫu thuật lấy u tủy ra, các phẫu thuật viên đã phải sử dụng đến kính vi phẫu, phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ từng bước một để có thể lấy khối u ra khỏi tủy sống mà không làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh xung quanh. Sau hơn 3 giờ đồng hồ nỗ lực, khối u đã được lấy ra hoàn toàn.
Sau ca phẫu thuật thành công, chân phải của bệnh nhân đã gần như hết đau và tê, sức khỏe bình phục nhanh chóng.
Hiện nay bệnh nhân đã có thể đi lại và ăn uống bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Hung

Ngoc Hung

Chúc Mừng ông, Chúc Mừng Bác Sĩ và toàn bộ êkip

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU