Cứu chàng trai nghèo sốc nhiễm trùng tưởng chết, gia đình gần như buông xuôi

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Cần Thơ vừa cứu sống chàng trai 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan nguy kịch. Bệnh nhân có hoàn cảnh rất nghèo, phải nuôi mẹ chạy thận, không bảo hiểm, không có khả năng chi trả viện phí.
Sức khỏe của bệnh nhân L.V.S đã cải thiện rất nhiều, kinh phí chữa trị khoảng 90 triệu đồng đã được bệnh viện tìm hướng hỗ trợ /// Ảnh: Đình Tuyển Sức khỏe của bệnh nhân L.V.S đã cải thiện rất nhiều, kinh phí chữa trị khoảng 90 triệu đồng đã được bệnh viện tìm hướng hỗ trợ - Ảnh: Đình Tuyển
Sức khỏe của bệnh nhân L.V.S đã cải thiện rất nhiều, kinh phí chữa trị khoảng 90 triệu đồng đã được bệnh viện tìm hướng hỗ trợ
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 24.12, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch, tiên lượng tử vong cao. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào.
Trước đó, bệnh nhân L.V.S (ngụ H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao, đau thượng vị và hạ sườn phải, vàng da, suy đa cơ quan.
Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình hình bệnh nhân tiến triển không khả quan, tình trạng khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao; đồng thời dùng thuốc an thần, dãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.
Cứu chàng trai nghèo sốc nhiễm trùng tưởng chết, gia đình gần như buông xuôi - ảnh 1

Bệnh nhân L.V.S có hoàn cảnh rất khó khăn, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trong lúc bệnh nhân cấp cứu thì mẹ bệnh nhân cũng phải nhập viện chạy thận

Ảnh Đình Tuyển

Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, có chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, chi phí phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu/ngày đã khiến gia đình bệnh nhân gần như buông xuôi.
Theo tìm hiểu, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, S. là lao động chính, hằng ngày phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ. Bi kịch hơn, ngay lúc S. đang cấp cứu “thập tử nhất sinh” thì mẹ của bệnh nhân này cũng phải phải nhập viện tại Khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để chạy thận. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khánh kiệt khi khó khăn chồng lên khó khăn.
Trước tình cảnh này, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã yêu cầu các ê kíp khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng hỗ trợ sau. Trong quá trình thực hiện lọc máu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu khiến việc lọc máu vô cùng khó khăn. Ê kíp lọc máu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc máu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc máu tốt nhất cho bệnh nhân.
Mất 2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân được rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.
“Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Ê kíp bác sĩ điều trị ai cũng mừng vì cứu sống bệnh nhân này cũng như cứu cả gia đình bệnh nhân vốn rất khó khăn. Đặc biệt là bệnh nhân còn trẻ lại có cha mẹ già phụ thuộc rất nhiều vào chính bệnh nhân. Một điều đáng mừng nữa là sức khỏe mẹ của bệnh nhân cũng đã bình phục, cải thiện nhiều đã xuất viện về nhà”, BS Phong nói.
Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đến nay, chi phí điều trị của bệnh nhân S. đã lên đến 90 triều đồng, bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội vận động mạnh thường quân và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngày của gió

Ngày của gió

Còn sống được là may mắn lắm. Mong bệnh viện sớm có phương án hỗ trợ em.
Mr.Thịnh

Mr.Thịnh

Việc làm của bệnh viện Cần Thơ rất ý nghĩa tình thương , hy vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân giúp đỡ hơn
ichiro_che

ichiro_che

Cảm ơn Bác Sỹ đã dành lấy em từ tay thần chết trở về.
Mr.Thịnh

Mr.Thịnh

Việc làm của bệnh viện Cần Thơ rất ý nghĩa tình thương , hy vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân giúp đỡ hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU