Cứu bé trai bị thủng bụng, vỡ bàng quang... do tai nạn giao thông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé trai 8 tuổi được ba chở xe gắn máy từ Đồng Tháp về TP.HCM, trong cơn mưa lớn, tai nạn giao thông xảy ra khiến bé trai bị đa chấn thương nặng, thủng bụng, vỡ bàng quang,…
Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhi (trái) và bệnh nhi ổn định sức khỏe, được chăm sóc sau phẫu thuật /// BVCC Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhi (trái) và bệnh nhi ổn định sức khỏe, được chăm sóc sau phẫu thuật - BVCC
Các bác sĩ mổ cấp cứu cho bệnh nhi (trái) và bệnh nhi ổn định sức khỏe, được chăm sóc sau phẫu thuật
BVCC
Hôm nay (15.4), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết về một trường hợp tai nạn giao thông: Bé H.S.T (8 tuổi, ngụ Quận 1, TP.HCM) bị bửng xe gắn máy đâm thẳng nửa dưới bụng trái, đa chấn thương.
Được biết, ba của bé T. đã chở xe máy cả nhà (4 người) từ Đồng Tháp về TP.HCM. Khi đến vòng xoay cầu vượt Nguyễn Văn Linh (TP.HCM), trời bất ngờ mưa lớn, ba của T. tấp xe vô lề để trú mưa thì mất kiểm soát vì đường trơn, xe ngã xuống đường. Lúc đó, có một xe gắn máy từ phía sau đâm vào, hất văng cả hai vợ chồng và hai đứa con. Bé T. ngồi phía trước xe bị nặng nhất, bị bửng xe gắn máy đâm thẳng vào nửa dưới bụng trái.
Bé được đưa vô Bệnh viện huyện Bình Chánh (TP.HCM) cấp cứu rồi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, với chẩn đoán vết thương thấu bụng, đa chấn thương... do tai nạn giao thông.
Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ nhận thấy môi bệnh nhi nhạt dần, bắt đầu tiểu máu và đau bụng dưới, xác định vỡ bàng quang (bọng đái) kèm vết thương thấu bụng phức tạp.
Ê kíp trực đã khẩn trương đưa bé vào phòng mổ để can thiệp cấp cứu. Trong 2 giờ, các bác sĩ đã khéo léo phẫu thuật, xử trí các tổn thương bao gồm: Vết thương thấu bụng, vết rách ngoài da hơn 7 cm, thủng cân cơ, lòi phúc mạc và lòi ruột: bơm rửa máu cũ, xử lý chất dơ và khâu phục hồi; vết thương xuyên thủng bàng quang mặt sau bên bàng quang (3x2 cm): khâu bàng quang nội soi, cầm máu vết thương.
Đồng thời, ê kíp trực cũng lau rửa sạch ổ bụng, lấy dị vật, các mảnh vụn vỡ của bửng xe,...
Sau khi kiểm tra bệnh nhi không có tổn thương các tạng ruột gan, phổi, các bác sĩ đã khâu đóng bụng cho bệnh nhi.
Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, không còn phải thở máy và hồng hào trở lại do đã được bồi hoàn đủ máu trong cuộc mổ. Sức khỏe của bệnh nhi đang dần hồi phục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU