Cử tạ giúp giảm nguy cơ tiểu đường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết những bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp như cử tạ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như hữu ích đối với những người mắc bệnh này.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở hơn 4.500 người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các tình nguyện viên tham gia chương trình tăng sức mạnh cơ như cử tạ do trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Duck-Chul Lee thuộc đại học trên, tiến hành.
Tập thể dục với cường độ vừa phải và tăng khối lượng cơ đã được chứng minh giúp giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Mayo Clinic Proceedings.
Đối với những người chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, tập luyện thường xuyên và tăng khối lượng cơ bắp giúp chống lại tình trạng kháng insulin, mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu cao.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay cho thấy tập luyện thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu năm 2017 cũng chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh cơ với giảm nguy cơ mắc tiểu đường và tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2016 chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh đối với tình trạng kháng insulin.
Các chuyên gia khuyên mọi người nên tập luyện 3 - 4 ngày/tuần để có kết quả tốt nhất, nhưng tùy thuộc vào lịch sử tập luyện hiện tại của bạn, 2 - 3 ngày/tuần cũng tốt cho sức khỏe. Tần suất tập luyện còn tùy theo mỗi người, mới bắt đầu tập, tuổi tác và có bị những chấn thương hoặc gặp những hạn chế về thể chất nào hay không.
Mặc dù việc tập luyện lý tưởng có thể kéo dài từ 45 - 60 phút, song theo các chuyên gia, người mới bắt đầu tập nên nhắm tới 10 - 20 phút/ngày, xây dựng thói quen luyện tập từ đó, tăng dần lên 30 phút/ngày trong suốt vài tuần hoặc một tháng. Bạn cũng sẽ hơi bị đau hoặc ê ẩm người một chút trong tuần đầu tiên tập luyện. Cơn đau sẽ giảm dần nếu trước khi luyện tập, bạn làm nóng cơ bắp hoặc duỗi nhẹ chân tay.
Nghiên cứu gần đây lưu ý rằng các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu, béo phì và huyết áp cao, cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo các chuyên gia, bạn càng thực hiện nhiều thay đổi để cải thiện sức khỏe và thói quen nói chung, sẽ càng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU