Covid-19: Quá nguy hiểm nếu trữ bình ô xy tại nhà và tự ý dùng cho bệnh nhân

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số người bảo nhau mua bình ô xy về 'thủ' trong nhà. Theo bác sĩ, nếu tự ý sử dụng ô xy sẽ nguy hiểm cho người bệnh.
Một nhân viên y tế bên các bình ô xy  /// REUTERS Một nhân viên y tế bên các bình ô xy - REUTERS
Một nhân viên y tế bên các bình ô xy
REUTERS
Mới đây, một tài khoản Facebook đăng nội dung: "Nếu gia đình có người thân lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền thì các bạn có điều kiện hãy kiếm bình ô xy để sẵn trong nhà. Em đã trữ được mấy bình ô xy cho gia đình và cho em".
Loại bình ô xy người này đăng tải kèm theo là bình cỡ lớn, cao.
Chiều 18.7, phản ánh với PV Báo Thanh Niên, chị Minh Anh (ở TP.HCM), nói: "Hiện có nhiều người hỏi nhau về mua bình ô xy để trữ trong nhà, do họ lo sợ trước tình hình dịch bệnh. Có người mua bình ô xy đến 40 lít. Một số người quen của tôi cũng vậy, tôi khuyên can mà họ không nghe. Việc này quá nguy hiểm, có thể xảy ra cháy nổ, chết người; sử dụng không đúng nguy hiểm cho người bệnh. Báo Thanh Niên hãy phản ánh, khuyến cáo việc này...".
Covid-19: Quá nguy hiểm nếu trữ bình ô xy tại nhà và tự ý dùng cho bệnh nhân - ảnh 1

Bình ô xy cỡ lớn được một người đăng trên mạng xã hội Facebook

Nguy hiểm nếu tự ý dùng ô xy cho bệnh nhân 

Bác sĩ CK2 Trương Thế Hiệp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: ô xy chỉ dùng trị liệu trong những trường hợp cần thiết như sau:
Điều trị các trường hợp bệnh lý cấp tính nguy kịch;
Điều trị trong các trường hợp cần tăng ô xy máu quá mức;
Điều chỉnh hạ ô xy máu nhằm ngăn ngừa các triệu chứng hoặc biểu hiện của thiếu ô xy mô...
Bác sĩ Trương Thế Hiệp khuyến cáo, việc dùng ô xy cho người bệnh cần có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Đó là hướng dẫn về liều lượng ô xy, cách thở (qua mũi, mặt nạ, liều,..), thời gian, tùy từng trường hợp bệnh lý, bệnh nhân cụ thể...
Nếu tự ý dùng ô xy mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế, theo bác sĩ Trương Thế Hiệp, sẽ có những nguy cơ: cho thở ô xy quá nhiều dẫn đến gây ức chế trung tâm hô hấp, làm chậm nhịp thở, giảm thông khí, tăng CO2 máu, giảm hoạt động bạch cầu, khô niêm mạc miệng, mũi họng. Khí phế quản nếu không được làm ẩm tốt khi cho thở ô xy dễ gây viêm phổi, tắc đờm và tạo cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
Ngoài ra, nồng độ ô xy quá cao có thể tổn thương màng phế nang - mao mạch và phổi.
Bác sĩ Hiệp cũng khuyến cáo thêm, ô xy là chất dễ gây cháy, nổ nhanh và mạnh. Việc trữ bình ô xy lớn như thế trong nhà rất nguy hiểm, nếu không được đảm bảo an toàn.
Theo bác sĩ Trương Thế Hiệp, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nếu có các dấu hiệu sốt, ho khan, khó thở, đau ngực…., thì cần làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế như hình bên dưới:
Covid-19: Quá nguy hiểm nếu trữ bình ô xy tại nhà và tự ý dùng cho bệnh nhân - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Tôi cũng tìm hiểu phương án này và cuối cùng quyết định không mua vì các lý do sau:
- để theo dõi nồng độ ô xy trong máu không đơn giản & nếu các bạn muốn mua bình này cần mua thêm thiết bị đo ô xy trong máu
- nếu người bệnh đã đến mức phải thở ô xy, thì đó là lúc nên nhập viện vì tình trạng có thể chuyển biến xấu bất kỳ lúc nào. Nếu sử dụng bình ô xy tại nhà mà không đến BV rất nguy hiểm
Quan trọng nhất tôi nghĩ chúng ta nên chung tay thực hiện các biện pháp chống dịch cùng lực lượng tuyến đầu thay vì gom thiết bị y tế tại nhà. Nếu ai cũng ý thức tốt tôi thực lòng nghĩ VN chúng ta sẽ dập được dịch.
Hồ Văn Thụ

Hồ Văn Thụ

Thời điểm này thì việc này có vẻ thừa thải, nếu trở thành trào lưu (như vụ dùng nước chanh sả gừng) thì không tốt chút nào vì nó phải được ưu tiên cho bệnh viện...
A Nguyen

A Nguyen

Người hiểu biết và sáng suốt thì chỉ làm theo hướng dẫn, tư vấn của thầy thuốc, không nên nghe theo những hướng dẫn trên mạng hoặc bạn bè (không phải là y bác sĩ) coi chừng mang họa vào thân đấy.
Tri

Tri

Mua về rồi lại hỏi bác sĩ google với fb thì còn tai hại hơn! Nhiều người suy nghĩ ngây ngô thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU