Công bố danh sách các cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi chứa tinopal

7
(TNO) Sáng nay (10.8), Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đồng loạt công bố kết quả kiểm tra và danh sách các cơ sở sản xuất bún tươi không an toàn, có hóa chất cấm trên địa bàn TP.HCM.

(TNO) Sáng nay (10.8), Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM đã đồng loạt công bố kết quả kiểm tra và danh sách các cơ sở sản xuất bún tươi không an toàn, có hóa chất cấm trên địa bàn TP.HCM.

>> Ngăn chặn bún độc
>> Trước ngày 10.8, sẽ công bố kết quả kiểm tra bún

Theo đó, kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đồng thời có thực hiện xét nghiệm đối chứng với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (Hà Nội), cho thấy có 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa tinopal, acid oxalic và natri sulfite.

Trong đó, tinopal, acid oxalic là những hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Còn natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng đơn vị sản xuất sử dụng vượt mức giới hạn cho phép.

 Công bố danh sách các cơ sở sản xuất bún, bánh hỏi chứa tinopal - ảnh 1
Một cơ sở sản xuất bún dùng hóa chất độc hại - Ảnh: Công Nguyên

Cụ thể, 4 mẫu được sản xuất tại Hộ kinh doanh Hoàng Thành (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, Q.6) có 2 mẫu bánh hỏi chứa tinopal, 1 mẫu bánh hỏi và 1 mẫu bánh lọt có natri sulfite vượt mức cho phép.

Sản phẩm của Hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Q.Gò Vấp) bị phát hiện có 1 mẫu bún bò chứa tinopal.

Sản phẩm do Công ty TNHH Cát Tường (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Q.Gò Vấp) sản xuất và cung cấp có 1 mẫu bánh phở có chứa acid oxalic.

Hiện toàn bộ các kết quả không đạt tiêu chuẩn ATVSTP trên đã được Sở Y tế TP.HCM bàn giao cho Sở Công thương TP.HCM để xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời, Chi cục ATVSTP và đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện của TP.HCM sẽ tiếp tục thanh kiểm tra mở rộng, lấy mẫu kiểm soát ATVSTP đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn TP.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đến thời điểm hiện nay, các đoàn đã kiểm tra 212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu để xét nghiệm tinopal, acid oxalic, natri sulfite và natri benzoat (là các hóa chất bị cấm hoặc có giới hạn sử dụng trong thực phẩm).

Nguyên Mi

>> Có 8 mẫu bún chứa hóa chất công nghiệp tinopal
>> Có 8 mẫu bún chứa hóa chất công nghiệp tinopal
>> Vụ dùng hóa chất làm trắng gạo: Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu TP.HCM vào cuộc làm rõ
>> Có chứng nhận đủ điều kiện mới được kinh doanh hóa chất
>> Hàng chục người chết vì nhiễm độc từ nhà máy hóa chất Trung Quốc
>> Cảnh báo muỗi truyền sốt xuất huyết kháng hóa chất
>> Đồng Nai: Tạm giữ bánh phở nhiễm hóa chất
>> Lo ngại hóa chất diệt nấm trong gạo
>> Bún... cãi !
>> Dùng hóa chất không rõ nguồn gốc sản xuất bún
>> Vụ dùng hóa chất sản xuất bún ở Q.8: Phát hiện có hóa chất cấm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiếu

Hiếu

Ngoài hóa chất độc hại ra, ngay cả tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và vệ sinh nơi sx cũng không đạt vì nhân viên ở trần, tay không găng, đầu tóc không mũ trùm đầu ... Do vậy sau việc thanh tra này đề nghị hoàn thiện tiêu chuẩn an toàn vstp và loại bỏ bớt các cs tư nhân làm ăn chụp giựt, tiêu chuẩn thấp để tăng tính an toàn, công nghiệp hóa hơn kiểu tư nhân nhỏ lẻ không có tiêu chí chất lượng.
Nguyễn Phương

Nguyễn Phương

Sao chỉ kiểm tra trong nội thành thôi vậy, xin kiểm tra ngoại thành như ở quận 2, Thủ Đức...
teen20

teen20

Đúng rùi, phạt tiền nặng, thu giấy phép kinh doanh, nêu tên chủ cơ sở, nhà, cửa hàng, rầm rộ lên báo đài...cho nó ế chết ..
Ho Duc

Ho Duc

Người dân, khi mua bún tươi để dùng, không thể nào biết được người bán lấy hàng tại cơ sở nào. Vì vậy, chính quyền nên có biện pháp cứng rắn hơn, nhằm hạn chế những trường hợp đã đang và sẽ còn xảy ra, nếu buông lỏng quản lí.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU