Coi chừng bị lây bệnh qua 4 vật dụng bạn hay mang bên người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số vật dụng thường xuyên mang bên người có thể chứa nhiều mầm bệnh hơn chúng ta nghĩ. Việc vệ sinh thường xuyên những vật dụng này để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cần thiết.
Vi khuẩn gây bệnh có thể dính vào balo, túi xách khi đặt chúng ở những nơi dơ bẩn /// Ảnh: Shutterstock Vi khuẩn gây bệnh có thể dính vào balo, túi xách khi đặt chúng ở những nơi dơ bẩn - Ảnh: Shutterstock
Vi khuẩn gây bệnh có thể dính vào balo, túi xách khi đặt chúng ở những nơi dơ bẩn
Ảnh: Shutterstock

Ba lô hoặc túi xách

Ba lô hoặc túi xách là những thứ chúng ta thường xuyên mang ra ngoài. Tại nơi làm việc hay quán cà phê, mọi người thường để ba lô, túi xách xuống dưới sàn, đến khi về nhà lại vô tư để lên bàn ghế hay quầy bếp.
Thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ mang vi khuẩn E. coli gây bệnh đường ruột cùng nhiều loại vi khuẩn khác về nhà, theo Reader’s Digest.

Chai nước

Nhiều người có thói quen sử dụng các chai nhựa để đựng nước uống khi ra ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng chai thép không gỉ thay vì chai nhựa.
Kim loại có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, trong khi vi khuẩn lại dễ dàng bám vào bề mặt nhựa, tích tụ và phát triển trên đó, tiến sĩ vi trùng học Philip Tierno tại Bệnh viện NYU Langone Health (Mỹ) cho biết.
Để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh, mọi người nên thường xuyên cọ rửa bên trong chai, đặc biệt là sau khi đựng món gì đó không phải là nước lọc.

Kính áp tròng

Các nhà khoa học cho rằng phần lớn vi khuẩn chúng ta tiếp xúc hằng ngày đều là vô hại, thậm chí là có lợi. Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì khi tiếp xúc với mắt thì phải sạch sẽ.
Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt thì cần phải vô trùng. Khi đưa kính vào mắt bằng ngón tay, nếu ngón tay bẩn thì sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm mắt, từ đau mắt đỏ đến nhiễm trùng kết mạc, chuyên gia bệnh truyền nhiễm William Schaffner tại Trung tâm Y khoa Vanderbilt (Mỹ) giải thích.
Cách tốt nhất khi dùng kính áp tròng là phải giữ cho bàn tay sạch sẽ, làm được như vậy sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ viêm nhiễm mắt, theo Reader’s Digest.

Vali

Trong một chuyến du lịch, vali là vật dụng mà chúng ta kéo qua vỉa gè, bãi đậu xe, sân ga, hành lang khách sạn và nhiều nơi khác ở sân bay. Do đó, vi khuẩn rất dễ tích tụ trên vali. Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, sau mỗi chuyến đi, mọi người cần phải lau sạch vali, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU