Có nên vệ sinh lưỡi khi đánh răng?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người thích dùng dụng cụ cạo lưỡi, nhưng theo Hiệp hội nha khoa Mỹ không có bằng chứng cho thấy dùng vật gì khác để vệ sinh lưỡi tốt hơn so với bàn chải đánh răng.
Dùng bàn chải đánh răng để chà lưỡi tốt hơn dùng đồ nạo lưỡi - Ảnh: Shutterstock Dùng bàn chải đánh răng để chà lưỡi tốt hơn dùng đồ nạo lưỡi - Ảnh: Shutterstock
Dùng bàn chải đánh răng để chà lưỡi tốt hơn dùng đồ nạo lưỡi - Ảnh: Shutterstock
Thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày có đủ để răng miệng khỏe? Câu trả lời là chưa, vì còn chiếc lưỡi đầy vi khuẩn chưa được làm sạch. Không vệ sinh lưỡi cũng là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi, theo Healthline.
Vi khuẩn tích lũy nhiều ở các khu vực của lưỡi giữa vị giác và cấu trúc lưỡi, theo bác sĩ phẫu thuật răng John D. Kling tại Virginia (Mỹ).
Lưỡi có một màng sinh học, hoặc một nhóm các vi sinh vật dính vào nhau trên bề mặt của lưỡi. Và việc làm sạch vi khuẩn vùng này không đơn giản bằng cách uống nước hoặc sử dụng nước súc miệng.
Thật khó để tiêu diệt các vi khuẩn ở màng sinh học vì nước súc miệng được sử dụng chỉ phá hủy được các tế bào ngoài của màng sinh học còn các tế bào bên dưới bề mặt vẫn phát triển mạnh.
Những vi khuẩn này có thể dẫn đến hôi miệng và thậm chí tổn hại răng. Cách làm sạch lưỡi cũng khá đơn giản: Dùng bàn chải đánh răng để chà lưỡi bằng cách chải qua lại từ bên này sang bên kia, sau đó súc miệng bằng nước. Cần cẩn thận không để bàn chải làm trầy bề mặt lưỡi.
Một số người thích sử dụng cạo lưỡi, nhưng theo Hiệp hội nha khoa Mỹ, không có bằng chứng cho thấy dùng vật gì khác để vệ sinh lưỡi tốt hơn so với bàn chải.
Nếu việc làm sạch lưỡi vẫn không giúp hơi thở tốt hơn, thì hơi thở hôi có thể do sâu răng, nhiễm trùng ở miệng, mũi, xoang, hoặc cổ họng, thuốc men, và thậm chí cả ung thư hay tiểu đường.
Theo bác sĩ Kling, việc vệ sinh lưỡi nên thường xuyên như đánh răng hằng ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Kha

Trần Kha

Chính xác ! Tôi thường xuyên vệ sinh lưỡi sau khi ăn và súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9%. Vệ sinh lưỡi sau khi sử dụng chỉ nha khoa, đánh răng và súc miệng nước muối sinh lý sau cùng vào tối sau khi ăn. Khi ngủ dậy, miệng không bao giờ có mùi hôi. Tôi không cần đánh răng sau khi ngủ dậy. Chỉ cần súc miệng nước muối sinh lý và khạc mạnh tống chất nhầy trong cổ họng nếu có. Sau đó đánh răng súc miệng vệ sinh lưỡi sau khi ăn sáng nữa là đi làm việc. Việc nầy cũng giúp phòng chống viêm họng rất tốt.
mai the tuan

mai the tuan

Đúng là quan tâm sức khỏe quá chừng
huong

huong

tôi nghĩ nếu làm biếng cạo lưỡi thì ăn mía cũng sạch lưỡi
meloan

meloan

tôi chưa bao giờ nạo lưỡi, cũng không dùng bàn chải đánh răng chà lưỡi, có sao không?
Thỏ

Thỏ

vậy là bạn không được thơm tho cho lắm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU