Cơ hội xét nghiệm miễn phí đột biến gien điều trị ung thư phổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 22.3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận quy trình xét nghiệm sinh học phân tử EGFR, trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi.
 

 

Xét nghiệm EGFR sẽ được thực hiện miễn phí 1 năm tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng  /// ẢNH: AN DY Xét nghiệm EGFR sẽ được thực hiện miễn phí 1 năm tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - ẢNH: AN DY
Xét nghiệm EGFR sẽ được thực hiện miễn phí 1 năm tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
ẢNH: AN DY

Đây là quy trình xét nghiệm sinh học phân tử tìm đột biến thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) trong ung thư phổi không tế bào nhỏ theo công nghệ tiêu chuẩn châu Âu, do hãng AstraZeneca cung cấp. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân ung thư phổi sẽ có cơ hội điều trị bằng thuốc ức chế men, thay cho các phác đồ hóa trị.  

Trong vòng 1 năm tới, bệnh nhân ung thư phổi ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung sẽ có cơ hội xét nghiệm miễn phí EGFR bằng hệ thống xét nghiệm tự động 100% và nhận kết quả trong vòng 24 giờ, thay vì thực hiện xét nghiệm ở Hà Nội và TP.HCM mất nhiều thời gian và chi phí.


Theo thống kê, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi là cao nhất trong tổng số các ca tử vong do ung thư, và ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 80% trong các ca ung thư phổi.

Tuy nhiên, một thông tin khá lạc quan cho bệnh nhân ung thư phổi là so với các châu lục thì bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ khu vực châu Á có thụ thể tăng trưởng biểu bì EGFR khá cao, đến hơn 60%. Chính vì vậy xét nghiệm EGFR đang đóng vai trò tích cực, và được kỳ vọng sẽ góp phần điều trị hiệu quả ung thư phổi cho bệnh nhân Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.


Cơ hội xét nghiệm miễn phí đột biến gien điều trị ung thư phổi - ảnh 3

tin liên quan

Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư
Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám ở vào độ tuổi thanh xuân, sức dài vai rộng, chỉ đau bụng, đau lưng nhưng cuối cùng phát hiện ra… ung thư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU