Có cần bổ sung vitamin B7 để tóc khỏe đẹp?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều thực phẩm bổ sung vitamin được quảng cáo là có khả năng tăng cường sức khỏe tóc. Nhưng thực tế, những thực phẩm bổ sung đó hoạt động ra sao, khi nào cần phải uống thì không phải ai cũng biết.
Việc bổ sung vitamin B7 hay bất kỳ chất gì cũng cần chú ý các căn bệnh tiềm ẩn, vốn là nguyên nhân gốc rễ gây ảnh hưởng đến tóc /// Ảnh: Shutterstock Việc bổ sung vitamin B7 hay bất kỳ chất gì cũng cần chú ý các căn bệnh tiềm ẩn, vốn là nguyên nhân gốc rễ gây ảnh hưởng đến tóc - Ảnh: Shutterstock
Việc bổ sung vitamin B7 hay bất kỳ chất gì cũng cần chú ý các căn bệnh tiềm ẩn, vốn là nguyên nhân gốc rễ gây ảnh hưởng đến tóc
Ảnh: Shutterstock

Vitamin B7 là gì?

Vitamin B7, hay còn được biết đến với tên là biotin, là 1 trong số 8 loại vitamin B quan trọng với cơ thể. “Vitamin B7 giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng”, MSN dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Cynthia Sass.
Cụ thể, vitamin B7 cần thiết cho quá trình chuyển hóa tinh bột, đường, protein và chất béo. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, tạo ra tóc, da và hỗ trợ quá trình phát triển thần kinh khỏe mạnh, theo MSN.
Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hoàn toàn cơ chế giúp hình thành tóc của vitamin B7 nhưng họ tin rằng nó góp phần hình thành nên keratin. Đây là loại protein quan trọng có trong tóc và móng tay.
Hiện tượng bị thiếu hụt vitamin B7 là rất hiếm. Do đó, các nghiên cứu cho thấy ít có trường hợp nào cần phải dùng đến vitamin B7 để điều trị bệnh rụng tóc.
Vitamin B7 có trong nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như hạt hướng dương, rau bina, trái bơ, bông cải xanh, trứng, cá hồi và cá ngừ. Gan bò là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin B7 nhất, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).
Một vấn đề đặt ra là liệu dư thừa vitamin B7 do ăn nhiều các món trên có gây hại gì cho sức khỏe không. Các nghiên cứu không phát hiện bằng chứng cho thấy dư thừa vitamin B7 có thể gây hại với sức khỏe, theo MSN.

Muốn tóc khỏe đẹp, có cần bổ sung vitamin B7?

Phần lớn các nghiên cứu về đề tài này được tiến hành trên quy mô nhỏ. Do đó, lợi ích từ việc bổ sung vitamin B7 cho tóc là không rõ ràng, các chuyên gia cho biết.
Ngay cả khi bị rụng tóc thì cũng không nhất thiếu là do thiếu vitamin B7. Nguyên nhân có thể do dùng kháng sinh hay vấn đề về đường tiêu hóa khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng, đẩy nồng độ vitamin B7 trong máu xuống thấp.
Tóm lại, rụng tóc có thể là triệu chứng của những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc bổ sung vitamin B7 hay bất kỳ chất gì cũng cần chú ý đến những bệnh tiềm ẩn đó. Vì vitamin B7 là chất tan trong nước nên cơ thể sẽ đào thải qua nước tiểu, các chuyên gia tiết lộ, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU