Cô bé mắc chứng rối loạn tăng thính khiến cuộc đời bị thay đổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cindy Redmond (14 tuổi, ở North Wilmington, Mỹ) luôn cảm thấy âm thanh xung quanh chẳng hạn như tiếng nói chuyện và tiếng khóc em bé quá lớn, gây đau đớn cho đôi tai của cô bé.
Cindy Redmond phải mang một thiết bị đặc biệt được thiết kế như tai nghe như một liệu pháp để chặn tiếng ồn /// Ảnh chụp màn hình Mail Online Cindy Redmond phải mang một thiết bị đặc biệt được thiết kế như tai nghe như một liệu pháp để chặn tiếng ồn - Ảnh chụp màn hình Mail Online
Cindy Redmond phải mang một thiết bị đặc biệt được thiết kế như tai nghe như một liệu pháp để chặn tiếng ồn
Ảnh chụp màn hình Mail Online
Các bác sĩ chẩn đoán Cindy bị tăng thính (hyperacusis), một rối loạn hiếm gặp và không thể chữa được. Rối loạn này đã làm thay đổi cuộc đời Cindy và buộc cô bé luôn ở trong nhà để tránh tiếng ồn.
Mẹ cô phải tạo ra một môi trường hoàn toàn yên lặng trong nhà để tránh làm cô đau.
Cô bé mắc chứng rối loạn tăng thính khiến cuộc đời bị thay đổi  - ảnh 1

tin liên quan

Tiếng ồn có thể khiến đàn ông vô sinh
Hãy chú ý nếu bạn đang thuê căn hộ gần một con đường lớn, vì nghiên cứu mới cho thấy việc tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, đặc biệt vào buổi tối, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới, theo báo Hindustan Times.  
Vì không chữa được nên Cindy chỉ có thể học ở nhà và có thể không bao giờ tham dự bất kỳ buổi tiệc nào của bạn, hay đi xem hòa nhạc, hay thậm chí có được việc làm.
Cindy và mẹ phải lựa chọn đi ra ngoài vào những giờ nào ít người nhất.
Hiện giờ, Cindy phải mang một thiết bị đặc biệt được thiết kế như tai nghe như một liệu pháp để chặn tiếng ồn. Tuy nhiên, thiết bị này chưa cho thấy hiệu quả.
Theo MailOnline, Cindy bị rối loạn này sau khi bố dượng của người bạn đã ném một còi hơi vào mặt cô bé bởi vì cô bé liên tục nói điện thoại trong khi chờ thức ăn tối.
Hành động đó của ông đã làm cô bé cảm thấy rất đau đầu mà trước giờ cô chưa bao giờ bị. Một âm thanh to một chút đã làm cho cô bé cảm thấy đau từ mũi lên tai hơn một giờ.
Nếu Cindy nghe tiếng ồn lâu hơn thì cô bé phải mất hai ngày để không còn cảm thấy đau nữa.
Tăng thính lực là một rối loạn làm cho người bệnh quá nhạy cảm, cảm thấy đau và không thể chịu đựng âm thanh môi trường xung quanh.
Theo Viện Hàn lâm Giải phẫu Tai mũi Họng Mỹ, nguyên nhân chính xác gây nên rối loạn này chưa được biết rõ, nhưng có thể gây ra khi những dây thần kinh trong tai điều khiển thính giác bị tổn thương.
Cô bé mắc chứng rối loạn tăng thính khiến cuộc đời bị thay đổi  - ảnh 3

tin liên quan

Đổ bệnh vì tiếng ồn
Tiếng ồn có thể khiến con người béo lên, gây căng thẳng thần kinh dẫn đến stress cũng như làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Cách chữa trị duy nhất là tránh xa những tiếng ồn đó.
Tổn thương não cũng có thể được xem là một nguyên nhân. Ngoài ra, bệnh Lyme (gây tổn thương ở da, hệ thần kinh, tim và khớp) cũng có thể làm tăng thính lực.
Nghe nhạc quá lớn và các bệnh liên quan đến thần kinh cũng có thế gây nên rối loạn này.
Một khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh Mỹ cho thấy có 5,9% người bị rối loạn này ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU