Cô bé 3 tuổi phải lắp mắt giả 2 năm một lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Myah Hauxwell (3 tuổi, ở Mansfield, Nottingham, Anh) đã trở thành người đầu tiên ở Anh có một con mắt mới được tạo ra từ lớp mỡ quanh dạ dày của cô bé.
Myah Hauxwell trước và sau được ghép mắt giả thứ hai /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Myah Hauxwell trước và sau được ghép mắt giả thứ hai - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Myah Hauxwell trước và sau được ghép mắt giả thứ hai
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Từ khi sinh ra, bé Hauxwell bị hội chứng microphthalmia, được biết đến hội chứng mắt nhỏ bất thường làm cho một mắt của cô bé bị mù.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hội chứng này xuất hiện trước khi sinh và tỉ lệ mắc là 1/10.000 người trên thế giới. Hội chứng này làm cho một hoặc cả hai nhãn cầu mắt nhỏ bất thường.
Hội chứng này có thể xảy ra do một mô hình thành nên cấu trúc mắt bị mất hoặc có thể do những đột biến gien hoặc nhân tố môi trường trong quá trình phát triển, chẳng hạn như nhiễm phóng xạ hay thiếu vitamin trong suốt thai kỳ. Thông thường, người bệnh có thể bị mất thị lực nặng. Bệnh nhân cần phẫu thuật hoặc cần những thiết bị hỗ trợ thị lực.
Khi cô bé Hauxwell chỉ được 1 tuổi, các bác sĩ đã lắp ghép mắt giả cho cô bé. 
Tuy nhiên, do sức nặng của mắt giả đã làm cho mặt cô bé mất cân đối và gây nhiễm khuẩn. Cô bé bị đau mỗi ngày nên các bác sĩ đã lấy mắt giả này ra và ghép một mắt giả khác vào.
Mắt giả thứ hai này được làm từ lớp mỡ xung quanh dạ dày của cô bé chỉ dày 1mm và không nặng như mắt giả đầu tiên được ghép vào.
Sau bốn giờ phẫu thuật, ca ghép mắt giả thứ hai đã thành công giúp bé Hauxwell không còn nguy cơ bị mù sau khi lớn lên. Tuy nhiên, cô bé phải thay mắt mới ít nhất hai năm một lần.
Lauren, mẹ bé Hauxwell, nói với Daily Mail: “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy con gái, tôi đã nhận ra có điều gì không bình thường và một mắt con gái bị trũng sâu vào mặt và không thể nhìn. Chỉ ba ngày sau khi sinh ra, bác sĩ chẩn đoán con gái bị hội chứng microphthalmia và cần phải lắp mắt giả”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU