Cổ bàn tay người phụ nữ bị đứt gần lìa, chỉ còn dính da 2 cm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phụ nữ 40 tuổi, ở Đồng Nai, nhập viện cấp cứu Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark, trong tình trạng cổ bàn tay trái bị đứt gần lìa, chỉ còn dính da khoảng 2 cm.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Hiện bàn tay của bệnh nhân đã hồng hào, cử động được /// BVCC Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Hiện bàn tay của bệnh nhân đã hồng hào, cử động được - BVCC
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Hiện bàn tay của bệnh nhân đã hồng hào, cử động được
BVCC
Bác sĩ Nguyễn Văn Tịnh, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết vết thương ở cổ bàn tay người bệnh rất nghiêm trọng, toàn bộ gân, khối xương cổ bàn tay trái đã đứt lìa, chỉ còn dính da khoảng 2 cm.
Ngoài ra bệnh nhân còn bị sốc do mất nhiều máu. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình chỉ định phải tiến hành phẫu thuật gấp để nối lại bàn tay cho bệnh nhân.
Bác sĩ Tịnh chia sẻ đây là ca phẫu thuật vi phẫu khá phức tạp, do bàn tay là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, xương khớp, gân, động mạch, tĩnh mạch… Các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn để phẫu thuật vi phẫu.
Ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng. Ê kíp phẫu thuật phải tiến hành kết hợp nối xương, nối lại các mạch máu, động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân.
Sau phẫu thuật 4 ngày, bệnh nhân đã tỉnh, bàn tay dần hồng và ấm, các ngón tay trái đã cử động được, có thể cảm giác khi được tác động. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, giao tiếp bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tịnh chia sẻ: Trong trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay hoặc bàn tay, chân hoặc bàn chân do tai nạn hoặc các vật sắt nhọn cắt phải, người nhà cần phải bảo quản vết thương bằng cách làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt thì tỷ lệ thành công sau phẫu thuật sẽ cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU