Chuyện trái tim được CSGT dẫn đường, lên máy bay về Huế ghép cho bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trái tim hiến tạng của chàng trai Vũng Tàu sau hành trình hơn 1.000 km đến Huế đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế ghép thành công cho bệnh nhân ở Huế.
Ê kíp ghép tim tại Trung tâm Tim mạch, BV T.Ư Huế tiến hành ca ghép tim cho bệnh nhân /// Ảnh: BV cung cấp Ê kíp ghép tim tại Trung tâm Tim mạch, BV T.Ư Huế tiến hành ca ghép tim cho bệnh nhân - Ảnh: BV cung cấp
Ê kíp ghép tim tại Trung tâm Tim mạch, BV T.Ư Huế tiến hành ca ghép tim cho bệnh nhân
Ảnh: BV cung cấp
Ngày 5.12, giáo sư - tiến sĩ (GS.TS) Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV T.Ư Huế, cho biết sau hai ngày được ghép tim, hôm nay bệnh nhân được ghép tim từ trái tim của người hiến tạng ở BV Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), đã ngồi dậy được, tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…
Trước đó, chiều 1.12, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, có người cho chết não tại BV Bà Rịa, BV T.Ư Huế đã kịp thời cử một ê kíp bác sĩ đến TP.HCM để phối hợp cùng BV Chợ Rẫy (TP.HCM), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đến BV Bà Rịa nhận nguồn tạng hiến.
Chuyện trái tim được CSGT dẫn đường, lên máy bay về Huế ghép cho bệnh nhân  - ảnh 1

Bệnh nhân H. đã tự ngồi dậy được, tự thở và các chỉ số huyết động đã ổn định

Ảnh: BVCC

"Mỗi lúc nhận được tin có người hiến chết não hiến tạng; nỗi lo lắng và hành trình chúng tôi mang theo khác nhau. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở BV Bà Rịa, đó là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi. Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến? Ê kíp ghép tạng cần tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ giữa Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các đơn vị nhận tạng tại Việt Nam: BV Chợ Rẫy (TP.HCM), BV T.Ư Huế (TP. Huế), BV T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội)", GS Phạm Như Hiệp, chia sẻ.
Chuyện trái tim được CSGT dẫn đường, lên máy bay về Huế ghép cho bệnh nhân  - ảnh 2

Trái tim của chàng trai Vũng Tàu được đưa về Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim

Ảnh: BV cung cấp

Từ TP.HCM, các ê kíp nhận tạng đã tiếp tục về BV Bà Rịa. Ê kíp Ngoại lồng ngực (BV T.Ư Huế) đã mở ngực lấy tim và tiếp sau đó là các ê kíp của BV Chợ Rẫy và BV T.Ư Quân đội 108 lấy gan, thận. Lúc 13 giờ 35 ngày 2.12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại BV Bà Rịa để về Huế.
Nhờ sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo và lực lượng CSGT Công an TP.Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), CSGT Công an TP.HCM;  lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tạo điều kiện, giúp đỡ để công tác vận chuyển tạng nhanh nhất và hạ cánh tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế) lúc 16 giờ 45 ngày 2.12.
Vào lúc 17 giờ 15 ngày 2.12, tại BV T.Ư Huế dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, ê kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim.
Bệnh nhân may mắn được nhận tim là anh T.Q.H (34 tuổi, trú tại H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm. Suốt thời gian qua, anh H. được đội ngũ y, bác sĩ  tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống từng ngày, từng giờ để chờ đợi được ghép tim.
Chuyện trái tim được CSGT dẫn đường, lên máy bay về Huế ghép cho bệnh nhân  - ảnh 3

Đội ngũ ghép tim BV T.Ư Huế vỡ òa khi quả tim đã đập trở lại trong lồng ngực của bệnh nhân

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Ngay sau khi được ghép, niềm vui như vỡ òa khi trái tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 2.12, lãnh đạo BV và đặc biệt là ê kíp mổ thở phào nhẹ nhõm, cùng bắt tay nhau chia sẻ niềm vui to lớn sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian", GS Phạm Như Hiệp chia sẻ.
Được biết, người hiến tạng là một công nhân cầu đường, 30 tuổi, sống tại Vũng Tàu, không may bị tai nạn giao thông, được đưa vào BV Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi. Trước sự đau đớn tột cùng vì người con trai đột ngột ra đi, với mong muốn thân thể của con sẽ còn được sống tiếp trong một hành trình khác,  mẹ anh đã bàn với gia đình xin hiến tạng; đây cũng là cách cứu những người thiếu may mắn chờ ghép tạng.
Ý nguyện của người mẹ đã được các thành viên trong gia đình nhất trí ủng hộ và nguồn tạng hiến của bệnh nhân này đã được ghép thành công cho 4 người.
Trong đó, 2 quả thận điều phối tới BV Chợ Rẫy cứu sống 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối; trái tim đến BV T.Ư Huế để ghép cho bệnh nhân T.Q.H (34 tuổi, trú tại H.Phú Vang - Thừa Thiên-Huế) và gan được điều phối vào BV Trung ương Quân đội 108.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU