Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP.HCM, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay (20.5), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thông tin đã thực hiện thành công ca ghép gan xuyên đêm, với gan của người hiến được chuyển khẩn từ Hà Nội vào TP.HCM.
Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân tại BV ĐHYD (TP.HCM) /// Ảnh: BVCC Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân tại BV ĐHYD (TP.HCM) - Ảnh: BVCC
Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân tại BV ĐHYD (TP.HCM)
Ảnh: BVCC
Được biết, đêm 18.5, gan của người hiến đã được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD).
Người hiến gan là một phụ nữ ở Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não. Chị và gia đình đã có nguyện vọng hiến tặng gan của mình.
Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM).
Bệnh nhân L. hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD. Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.
Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, từ trưa ngày 18.5, Ban giám đốc BV ĐHYD đã ngay lập tức triệu tập các khoa, phòng, đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Một ê kíp y, bác sĩ của BV ĐHYD cũng ra Hà Nội.
Vào lúc 19 giờ ngày 18.5, các bác sĩ BV ĐHYD phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.
Đến 20 giờ tối 18.5, các bác sĩ BV ĐHYD, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TP.HCM.
Hơn 22 giờ tối 18.5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).
Với sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD TPHCM chỉ trong 10 phút.
Đúng 22 giờ 15 phút, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.
Ngay lập tức, ê kíp y bác sĩ của BV ĐHYD đã thực hiện ca ghép gan xuyên đêm cho người bệnh H.V.L.
Đến 5 giờ 30 sáng 19.5, ca ghép gan được thực hiện thành công.
Hiện tại, theo dõi qua 24 giờ sau mổ, gan của người hiến đã nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể anh H.V.L. Bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc tại Phòng Hồi sức sau ghép, BV ĐHYD TP.HCM.
Như vậy, với nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, sự hỗ trợ di chuyển của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM), cùng nỗ lực của các cán bộ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng Quốc gia, các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và BV ĐHYD, một sự sống mới đã được hồi sinh.
Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP.HCM, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân - ảnh 1

Phẫu thuật lấy gan từ người hiến tặng tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Ảnh: BVCC

Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP.HCM, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân - ảnh 2

Gan được vận chuyển về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

Ảnh: BVCC

Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP.HCM, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân - ảnh 3

CSGT mở đường cho xe cấp cứu vận chuyển gan từ sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD

Ảnh: BVCC

Chuyển lá gan từ Hà Nội vào TP.HCM, ghép xuyên đêm cứu bệnh nhân - ảnh 4

Các bác sĩ thực hiện ca ghép gan cho người nhận tại BV ĐHYD (TP.HCM)

Ảnh: BVCC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hòa Nguyễn Việt

Hòa Nguyễn Việt

Nghĩa cử của người hiến tạng và gia đình thật cao đẹp. Cao đẹp nữa là các ê kíp y bác sĩ ra HN lấy gan, ê kíp y bác sĩ BV Việt - Đức, Hãng hàng không QG Việt Nam, đội tuần tra dẫn đường (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM), ê kíp y bác sĩ ghép tạng BV ĐHYD TP HCM...Tất cả chỉ vì sự sống của một bệnh nhân bình thường. Lòng nhân ái, y đức thật cảm động, cần được nhân rộng, phát huy trong ngành y nói riêng, trong xã hội nói chung...
Kiều Trang

Kiều Trang

Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái của những người đã hiến tạng từ Hà Nội trong thời gian qua.
Nguyễn Anh Đức

Nguyễn Anh Đức

Một nghĩa cử cao đẹp, rất xúc động. Một con người, một gia đình và nhiều thế hệ của gia đình bệnh nhân biết ơn tất cả!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU