Chuyện hi hữu: Que tăm 'chu du' trong ổ bụng đâm thủng ruột thừa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc phẫu thuật nội soi điều trị viêm ruột thừa cấp cho nam thanh niên, các bác sĩ đã phát hiện thủ phạm gây thủng và viêm ruột thừa là một... que tăm.
Chiếc tăm nhọn sau khi "đi" một chặng dài trong ống tiêu hóa đã đâm thủng phần ruột thừa /// ẢNH TƯ LIỆU BỆNH  VIỆN T.Ư QUÂN ĐỘI 108 Chiếc tăm nhọn sau khi "đi" một chặng dài trong ống tiêu hóa đã đâm thủng phần ruột thừa - ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN T.Ư QUÂN ĐỘI 108
Chiếc tăm nhọn sau khi "đi" một chặng dài trong ống tiêu hóa đã đâm thủng phần ruột thừa
ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN T.Ư QUÂN ĐỘI 108
Bệnh nhân được phẫu thuật là N.P.M (38 tuổi, ở H.Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện điều trị tại Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đôi 108 (Hà Nội), hôm 5.8.
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải giờ thứ 20, sốt nhẹ, buồn nôn. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm.
Qua nội soi, tại ruột thừa còn nguyên hình que tăm một đầu đâm xuyên thành ruột. Vết đâm này khiến ruột thừa bị thủng và hình thành ổ viêm nhiễm.
Theo các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Với bệnh nhân M., dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa là vô cùng hiếm gặp.
Cũng theo các chuyên gia về tiêu hóa, phần lớn nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như: sỏi phân hoặc do vi khuẩn, vi rút, nấm. Trong trường hợp này, dị vật đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp. Sau khi đi vào qua miệng, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ruột thừa, chui một nửa ra khoang bụng. Sau phẫu thuật một ngày, đến chiều 6.8, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết sốt, không đau bụng và đã ăn nhẹ được.
Các bác sĩ lưu ý, việc một số người có thói quen “ngậm tăm” rất dễ gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Khi không may nuốt phải tăm, cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU