Chương trình giao lưu trực tuyến: Phòng và kiểm soát ngộ độc rượu ngày tết

0
Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện tại Hà Nội, trước và sau tết là thời điểm bệnh nhân ngộ độc rượu tăng cao.
Những tuần gần đây, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, điều trị có nguyên nhân liên quan đến rượu.Thậm chí đã có trường hợp tử vong, suy gan, suy đa tạng sau uống rượu. Các bác sĩ khuyến cáo, sử dụng quá mức rượu bia do liên hoan cuối năm làm tăng nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng thải lọc các chất gây độc, khiến cơ thể cũng bị tồn đọng hóa chất, bị nhiễm độc.
Rượu còn gây tác hại nặng nề đến thần kinh, tim mạch. Để cung cấp thông tin đầy đủ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, cũng như chia sẻ về kiến thức phòng và kiểm soát các tại hại do rượu, công tác chuẩn bị cho cấp cứu, xử trí các ca ngộ độc do rượu cho bệnh nhân ngày tết tại các cơ sở y tế, Báo Thanh Niên tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Phòng và kiểm soát ngộ độc rượu ngày tết.
Các khách mời tham dự chương trình: Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội; ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco; đại diện lãnh đạo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Chương trình diễn ra vào lúc 14 - 16 giờ ngày 9.2. Mời bạn đọc quan tâm đến chương trình vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Quý Hải

Long An
Thưa bác sĩ, nếu chỉ uống bia hoặc rượu vang thì có gây tác dụng xấu cho gan không? Xin cảm ơn bác sĩ!

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Bia, rượu nói chung có hại nhiều hơn có lợi. Dù bia hay rượu với nồng độ, hương vị là gì thì bản chất vẫn là ethanol. Do vậy nếu, bia hay rượu vang uống quá nhiều đều gây hại cho gan và toàn bộ cơ thể.

Trên thế giới, mỗi nước khác nhau có khuyến cáo cho phép uống bia rượu với tổng lượng khác nhau, nhìn chung dao động từ 10 - 40 g/ngày.

Theo tôi, chúng ta nên uống ở mức phù hợp với từng thể trạng của mỗi người, và tuyệt đối không được lạm dụng. Đặc biệt, những người mắc bệnh mạn tính (xơ gan, đái tháo đường, cao huyết áp...), phụ nữ có thai, trẻ em, lái xe... thì không được uống.  

Kim Vũ

Phú Thọ
Tôi thấy miền Bắc nhiều nơi có cây bìm bìm, xin có biết có phải là loại được sử dụng làm thuốc bổ gan không? Cây này được sử dụng làm thuốc dựa trên bài thuốc nào? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 6 loại bìm bìm, trong đó có 2 loại dùng để làm thuốc là bìm bìm biếc và bìm bìm trắng. Traphaco đã phát triển vùng trồng bìm bìm biếc được kiểm soát theo GACP-WHO.
Bìm bìm biếc là kinh nghiệm sử dụng thuốc của người dân tộc Dao đỏ ở một số tỉnh miền núi phía Bắc trong việc điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là giải độc tốt cho gan.
Công ty Traphaco cùng các nhà khoa học đã nghiên cứu thành phần hóa học, tác dụng dược lý, lâm sàng của bìm bìm biếc để phối hợp với 2 dược liệu là actiso và rau đắng đất để tạo ra thuốc bổ gan Boganic.

Nguyễn Tâm

Long An
Cảm ơn Báo Thanh Niên có cuộc giao lưu này. Tôi có câu hỏi phiền khách mời giải đáp giúp. Tôi bị men gan cao, gan nhiễm mỡ, có sử dụng sản phẩm Boganic thấy hiệu quả tốt. Do mới chuyển vào phía Nam sống, tôi vô tình biết có cây rau đắng đất khá nhiều tại một số địa phương phía Nam. Nếu tôi dùng cây này đun lấy nước uống như ngoài Bắc hay dùng với một số loại cây, lá (như vối hay nhân trần) thì có thể tác dụng tốt cho gan không?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco
Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin dùng Boganic và thấy hiệu quả tốt. Đúng như bạn nói, rau đắng đất là loại dược liệu vô cùng quen thuộc và được sử dụng nhiều ở khu vực miền Nam. Đây cũng chính là 1 trong 3 dược liệu quý trong thành phần của thuốc bổ gan Boganic.
Rau đắng đất có tác dụng lợi tiêu hóa, lợi tiểu, giúp mát gan. Traphaco đã nghiên cứu và phối hợp loại cây thuốc này với 2 dược liệu là actiso và bìm bìm biếc, cho ra đời công thức tối ưu để đảm bảo hiệu quả bảo vệ và giải độc cho gan. Thường thì người dân hay sử dụng rau đắng đất trong các món ăn hàng ngày như: làm nộm, nấu canh, cháo rau đắng...
Tuy nhiên, nếu dùng cây này đun lấy nước uống thì cũng giống như cách chế biến các món ăn thường ngày; còn trong trường hợp để điều trị bệnh như men gan cao, gan nhiễm mỡ... thì cần phải sử dụng thuốc có hàm lượng hoạt chất cao, được chiết xuất, tinh chế, cô đặc và áp dụng công nghệ bào chế hiện đại để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh.

Quang Hải

Đồng Nai
Tôi đọc báo thấy Công ty Traphaco có vùng dược liệu actiso ở Sa Pa (Lào Cai) để sản xuất Boganic hầu hết do bà con người dân tộc trồng. Với vùng xa, vùng cao như vậy, việc hướng dẫn bà con thực hiện trồng dược liệu theo tiêu chuẩn của GACP - WHO có gì khó khăn không? Người trồng có thực hiện được đầy đủ các tiêu chuẩn không? Chất lượng dược liệu có được kiểm tra thường xuyên không vì việc này ảnh hưởng đến chất lượng thuốc thành phẩm?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco
Bạn nói đúng, với vùng xa, vùng cao như vậy, việc hướng dẫn bà con thực hiện trồng dược liệu theo tiêu chuẩn của GACP - WHO gặp không ít khó khăn, rất vất vả và nhiều công phu. Đặc biệt là nhiều bà con còn không biết tiếng phổ thông.
Chính vì vậy, Traphaco đã triển khai mô hình 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp - Nhà nông. Trong đó, được sự ủng hộ tạo điều kiện của các cấp chính quyền huyện, xã trong việc tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức thực hiện quy trình quản lý chất lượng dược liệu theo GACP-WHO.
Trong quá trình thực hiện, đặc biệt là vấn đề ghi chép sổ sách hồ sơ, các cán bộ kỹ thuật đã sáng tạo ra các mô hình, bảng treo tường để bà con dễ tuân thủ. Tại những nơi bà con không biết tiếng phổ thông, chúng tôi khuyến khích vai trò của đội trưởng đội sản xuất thực hiện ghi chép chung với mô hình liên kết hỗ trợ nhau để thực hiện quy trình chuẩn.
Sau những nỗ lực tâm huyết của chính quyền, doanh nghiệp, các nhà khoa học và các cán bộ kỹ thuật, chúng tôi vô cùng phấn khởi khi thấy đồng bào tin tưởng, làm theo và tuân thủ rất tốt. Một điều rất đáng mừng là khi các chuyên gia của Bộ Y tế đến thẩm định đã ghi nhận đây chính là sự sáng tạo, độc đáo trong triển khai mô hình 4 nhà để phát triển dược liệu theo chuẩn GACP-WHO của Traphaco.

Thanh Hòa

Bắc Ninh
Tôi có một thắc mắc rất muốn được giải thích, vì sao một số sản phẩm cùng có các thành phần là dược liệu (Actiso) nhưng có sản phẩm ghi nhãn là thực phẩm chức năng, có sản phẩm lại là thuốc?.

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn Hòa! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc chung của nhiều người tiêu dùng. Thuốc đông dược và thực phẩm chức năng được phân biệt thông qua cách ghi trên nhãn sản phẩm và mục đích của nhà sản xuất.

Thực phẩm chức năng tương tự như thực phẩm thông thường khác, chỉ cần công bố chất lượng tại Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm có thể dùng hàng ngày, không quy định chặt chẽ về liều lượng. Còn thuốc phải đăng ký tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông qua các tiểu ban chuyên môn, thẩm định theo hệ thống tiêu chuẩn ngặt nghèo, chặt chẽ về cách sử dụng.

Chính vì nhiều khi ranh giới không rõ ràng, nên khi một sản phẩm lưu hành trên thị trường, cần phải thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất: rõ ràng và minh bạch về mặt thông tin, luôn hướng tới quyền lợi người tiêu dùng. Và người tiêu dùng cũng cần có nhiều thông tin để lựa chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất có thương hiệu và uy tín.

Nguyễn Hữu

Sóc Sơn, HN
Xin cho biết, nếu bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán bệnh do rượu (ngộ độc, xơ gan) thì có được bảo hiểm y tế chi trả không? Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có được thanh toán cho các bệnh nguyên nhân do rượu không, ví dụ như tai nạn chấn thương do uống rượu, viêm gan do lạm dụng rượu, bia?

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Về câu hỏi của bạn đọc hỏi, căn cứ điều 23 luật Bảo hiểm y tế về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, trong đó có: “Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác”.

Như vậy, các bệnh khác ngoài điều 23 của luật Bảo hiểm y tế đều được bảo hiểm y tế  thanh toán theo quy định.

Nguyễn Hải

Thái Bình
Xin chào khách mời! Tôi cũng có biết sơ sơ về thuốc y học cổ truyền, trong đó, thuốc làm từ dược liệu các hoạt chất dễ bị thay đổi theo mùa thu hoạch do cách bảo quản, một số vị còn cần sao tẩm… Vậy, nhà sản xuất như Traphaco có biện pháp nào để đảm bảo chất lượng thuốc sản xuất từ dược liệu có được chất lượng ổn định và hiệu quả cho điều trị?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn Nguyễn Hải! Đúng như bạn nói, khi nguyên liệu đầu vào đảm bảo hàm lượng hoạt chất thì thuốc sản xuất mới đạt chất lượng. Để chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, Traphaco đang triển khai dự án Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco, gọi tắt là GreenPlan.

Sau gần 10 năm triển khai dự án, hiện Traphaco có vùng nguyên liệu trên 36.300 ha, trong đó 36.200 ha vùng thu hái đạt GACP-WHO (sản xuất chè dây và rau đắng đất); 104 ha vùng trồng đạt GACP-WHO (sản xuất actiso, đinh lăng và bìm bìm biếc), đảm bảo sản lượng và chất lượng dược liệu đầu vào (thu hái đúng vụ).

Bên cạnh đó, Traphaco có hệ thống nhà máy chiết xuất dược liệu thực hiện chế biến, chiết xuất dược liệu kịp thời, đảm bảo hàm lượng hoạt chất tối ưu, sau đó chuyển sang dạng cao dược liệu và thực hành bảo quản tồn trữ tốt (GSP) luôn đủ cung cấp cho hoạt động sản xuất.

Ngọc Oanh

Hà Nội
Xin chào khách mời! Cho tôi hỏi, người nhà tôi nhiều năm qua có sử dụng rượu, bia khá thường xuyên do công việc, mới đây khi kiểm tra sức khỏe tại một phòng khám tư nhân được chẩn đoán men gan cao, gan nhiễm mỡ. Bác sĩ tại đây cho biết, rượu cũng có thể gây gan nhiễm mỡ và cho đơn thuốc uống. Theo tôi hiểu, người béo thì mới mắc gan nhiễm mỡ. Vậy việc bác sĩ của phòng khám tư nhân thông báo và tư vấn như vậy có đúng không? Tôi có cần đi kiểm tra lại tại bệnh viện không? Nếu kiểm tra lại, nên đến bệnh viện nào?

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Cảm ơn câu hỏi của bạn đọc Báo Thanh Niên! Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: gan nhiễm mỡ là bệnh lý mãn tính hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân lạm dụng rượu bia và việc lạm dụng rượu bia lâu ngày cũng là nguyên nhân gây rối loạn chức năng gan với men gan tăng cao.

Bệnh hình thành khi lượng mỡ trong gan xuất hiện lớn hơn 5% khối lượng gan. Bệnh nhân mắc bệnh gan bị nhiễm mỡ hiện nay ngày càng có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ người trẻ tuổi dưới 45 mắc căn bệnh này, nếu như không được chữa trị từ sớm có thể là yếu tố dẫn tới các bệnh như xơ gan, ung thư gan…

Để kiểm tra lại, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (trong trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế) hoặc đến bệnh viện gần nhất để được tư vấn tùy vào tình trạng bệnh tật và xét nghiệm cụ thể của bạn.

Minh Đức

Hà Nội
Tôi được biết, sản phẩm Boganic được sản xuất từ dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO. Xin cho biết, chuẩn này có ảnh hưởng như thế nào với chất lượng thuốc, ai là cơ quan thẩm định đạt chuẩn này. Cảm ơn chuyên gia!

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn Đức! Tiêu chuẩn GACP-WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

GACP-WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng. Nó bao gồm 2 nội dung chính là thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP). Mỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loại cây thuốc cụ thể, phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho.

Như vậy, nội dung của GACP rất rộng và khá phức tạp, liên quan đến nhiều ngành khoa học kỹ thuật như sinh học, nông học, dược học và khoa học quản lý. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chủ trì việc triển khai, thẩm định và công bố các dược liệu đạt tiêu chuẩn này theo Thông tư số 14/2009/TT-BYT.

Một bạn đọc của báo Thanh Niên tại Hà Nội

Tôi có hộ khẩu tại quận Đống Đa, Hà Nội, đã được chẩn đoán viêm gan vi rút, lâu nay điều trị trái tuyến tại bệnh viện Trung ương, nhưng do chi phí điều trị hàng tháng khá tốn kém, tôi muốn điều trị đúng tuyến (hiện đang có bảo hiểm y tế tại BV Không quân của quân đội). Vậy nếu tôi muốn được BHYT chi trả và chất lượng điều trị tốt về bệnh viêm gan vi rút thì cần thực hiện thủ tục nào?

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Về vấn đề liên quan đến quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế, hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn điều trị viêm gan vi rút và bảo hiểm y tế thanh toán khi điều trị theo đúng quy định.

Trường hợp bạn muốn được bảo hiểm y tế chi trả và chất lượng điều trị tốt về bệnh viêm gan vi rút, cần đến nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu của bạn để được khám bệnh và tư vấn cụ thể.

Hải Hà

Nam Định
Đại diện nhà sản xuất có thể cho biết, thuốc Boganic được sản xuất trên cơ sở bài thuốc hay công trình nghiên cứu nào?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn Hà! Kế thừa thuyết "Nam dược trị nam nhân” và học thuyết "thiên nhân hợp nhất", Boganic đã kế thừa kinh nghiệm quý sử dụng kết hợp 3 vị thuốc: actiso, rau đắng đất, bìm bìm biếc trong y học cổ truyền, trở thành sản phẩm thuốc bổ gan chất lượng, hiệu quả, an toàn.

Ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco
Anh: TL

Boganic chính là kết quả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học bài bản, đầy đủ về nhóm dược liệu chữa các bệnh về gan. Sản phẩm này cũng thuộc dự án của Bộ Khoa học - Công nghệ, chương trình Nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ phục vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng (KC10.DA09/06-10).

Đặc biệt, công trình khoa học nghiên cứu sản xuất thuốc bổ gan giải độc Boganic từ dược liệu Việt Nam vinh dự đạt giải nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2010.

Minh Hải

Hà Nội
Người nhà tôi 41 tuổi, từ 3 - 4 năm trước đi khám tại BV Bạch Mai và Việt Đức đã được chẩn đoán xơ gan do rượu. Sau đợt điều trị, khi về nhà, thỉnh thoảng tôi có nhờ người quen công tác trong bệnh viện (là nhân viên y tế, hàng ngày vẫn chuyên tiêm truyền cho bệnh nhân) đến nhà truyền thuốc bổ gan cho người nhà tôi (thuốc gia đình tự mua, theo đơn ghi lại khi bệnh nhân được dùng trong BV).
Tuy nhiên, gần đây tôi thấy báo chí có nêu việc cấm tiêm truyền tại nhà. Xin cho biết vì sao cấm dịch vụ này?

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Bất kỳ sự can thiệp nào vào cơ thể con người, trong đó có việc tiêm truyền với bất kỳ thuốc nào đều có thể xảy ra tai biến, nếu tiêm truyền tại nhà sẽ không có đủ phương tiện, người có chuyên môn hỗ trợ và thuốc men cần thiết để cấp cứu người bệnh.

Hơn nữa, trước khi tiêm truyền, người bệnh cần được thăm khám một cách toàn diện, kỹ lưỡng và theo chỉ định. Vì vậy, việc tiêm truyền tại nhà không được khuyến khích.

Thanh Hải

Hà Nội
Chào bác sĩ, tôi có vấn đề này xin bác sĩ giải thích: khi say rượu do uống nhiều, nếu dùng nước chanh, nước bột sắn uống thì có thể giải rượu, giải độc cho cơ thể không?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai
Say rượu có nhiều mức độ, tuy nhiên khi bệnh nhân còn tỉnh, có thể tự phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì bệnh nhân có thể uống thêm các loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường... Việc bù nước và các chất điện giải, đường và các loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là cần thiết cho giải độc rượu. 
Vì vậy, uống bột sắn, nước chanh pha đường... là phù hợp để giải độc cho người say rượu ở mức độ còn tỉnh. Tuy nhiên, với người say rượu nặng, có biểu hiện hôn mê, ảnh hưởng tới hô hấp, tuần hoàn... thì không nên tự cho bệnh nhân uống, vì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sặc chất nôn, thức ăn vào phổi...
Trong trường hợp này, việc cần làm là gọi ngay nhân viên và đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng.

Quỳnh Anh

Xin lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, mức độ gia tăng của các ca nhập viện có nguyên nhân liên quan đến rượu (ngộ độc, xuất huyết tiêu hóa) tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội?

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Kiểm soát và ngăn chặn ngộ độc rượu luôn là vấn đề ngành y tế Hà Nội quan tâm. Theo thống kê, cả năm 2017 đến nay, có 40 bệnh nhân ngộ độc Methanol tại 12 quận, huyện (năm 2017 có 38 ca, từ đầu năm 2018 đến nay có 2 ca). Hiện tại, 28 bệnh nhân đã ổn định, 12 bệnh nhân nặng xin ra viện, tử vong tại nhà, không rõ nguyên nhân chính tử vong.

Đa số bệnh nhân không nhớ đã uống gì, ở đâu; người nhà nghi uống rượu, uống ở các địa chỉ khác nhau, rượu không rõ nguồn gốc và không có nhãn mác, được bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Đa số bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, hay uống rượu. 

Mỹ Hạnh

Hà Nội
Tôi đọc trên nhãn hộp thuốc Boganic thấy ghi thành phần có 3 loại dược liệu, ngoài thành phần này, có chất nào khác được bổ sung trong thuốc đó không? Nếu có, dù ít thì có buộc phải thể hiện trên nhãn không?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco
Cảm ơn câu hỏi của bạn Mỹ Hạnh! Thuốc bổ gan Boganic có thành phần từ 3 dược liệu: actiso, rau đắng đất, bìm bìm biếc và các tá dược được sử dụng trong bào chế thuốc. Các thành phần này đều được ghi đầy đủ trong tờ toa hướng dẫn sử dụng có trong mỗi hộp thuốc.

Hoài An

TP.Hồ Chí Minh
Tôi biết actiso có được trồng ở các vùng khác nhau ở nước ta, vậy chất lượng để làm thuốc có khác nhau không?
Thay vì dùng thuốc có thành phần là actiso, nếu pha trà hay đun lấy nước uống thì có tác dụng cho hạ men gan không? Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn An! Đúng như bạn nói, actiso được trồng tại nhiều địa phương trên cả nước và giống loài tại mỗi nơi có sự khác nhau. Loài Actiso trồng tại Lào Cai được Traphaco sử dụng để sản xuất thuốc bổ gan Boganic, có tên khoa học Cynara scolymus L., với hình thái hoa kép có nhiều lá bắc nhọn và cứng như gai, khi nở có màu tím.

Loài actiso này có hàm lượng hoạt chất (cynarin) cao hơn nhiều lần và ổn định hơn các loài khác, vì thế vị rất đắng, ít được dùng hàng ngày để pha trà hay nấu canh. Thuốc Boganic có hàm lượng cao actiso được cô đặc, chuẩn hóa, kết hợp với 2 vị thuốc rau đắng đất và bìm bìm biếc, cho hiệu quả tối ưu trên các bệnh về gan, cũng như tình trạng tăng men gan.

Nếu chỉ dùng actiso để pha nước uống như thực phẩm hàng ngày thì sẽ không đạt liều lượng hoạt chất và như vậy không có tác dụng điều trị bệnh, chỉ có công dụng hỗ trợ.

Bạn đọc ở Hà Nội

Xin bác sĩ giải thích giúp cháu, cháu có người thân uống nhiều rượu, đã 2 - 3 lần vào điều trị tại BV Việt Đức, Bạch Mai. Gần đây nhất vào viện, bác sĩ bảo gan to, viêm gan. Bác ơi, có biện pháp nào để giảm độc hại cho gan và sức khỏe nếu uống rượu?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai
Uống rượu trường diễn gây viêm gan. Gan to thường là đã dẫn tới giai đoạn nặng - xơ gan do rượu. Trong trường hợp này, bạn cần đưa người nhà vào bệnh viện để tiếp tục được đánh giá mức độ xơ gan và các bệnh lý kèm theo, nhằm đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.
Nhất thiết không được tiếp tục uống rượu trong trường hợp này. Vì nếu tiếp tục, sẽ dễ dàng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng do xơ gan bị mất bù như: hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa do chảy máu dạ dày hoặc vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, suy thận do hội chứng gan thận...

Quốc Hùng

Nam Định
Tôi 57 tuổi, thỉnh thoảng hay bị mẩn ngứa khi thời tiết thay đổi, đặc biệt khi trời lạnh, khô. Nếu sử dụng Boganic có phù hợp không? Với chỉ số đường huyết hơi cao: 6,8, nếu sử dụng BOGANIC để trị mẩn ngứa có phù hợp không, có cần làm xét nghiệm đường hay chức năng gan trước khi dùng thuốc này không?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Xin trả lời câu hỏi của bác như sau: với trường hợp nổi mẩn ngứa, trên da có các mảng mẩn đỏ, mề đay khi trời chuyển mùa, thời tiết lạnh, hoàn toàn có thể sử dụng Boganic để khắc phục. Boganic có tác dụng bảo vệ gan và giải độc, giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, hỗ trợ điều trị dị ứng, mẩn ngứa, nổi mề đay do chức năng giải độc của gan kém. Thuốc cũng không gây ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết của bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên lưu ý mua Boganic dạng viên bao phim hoặc viên nang mềm, thay vì dạng viên bao đường (nếu sử dụng lâu dài). Vì vậy, bác có thể yên tâm dùng Boganic, không cần thiết phải làm các xét nghiệm trước khi dùng thuốc.

Hoàng Trang

Hải Phòng
Tôi được biết, hoạt chất trong các nguyên liệu dược liệu cần được đảm bảo hàm lượng để thuốc sản xuất thuốc mới đạt chất lượng. Các nguyên liệu này cũng thu hái theo mùa. Vậy làm sao công ty có được sản phẩm Boganic đủ cung cấp và vẫn đảm bảo đúng chất lượng?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Chào bạn Trang, đúng như bạn nói, khi nguyên liệu đầu vào đảm bảo hàm lượng hoạt chất thì thuốc sản xuất mới đạt chất lượng. Để chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, Traphaco đang triển khai dự án Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco, gọi tắt là GreenPlan.

Sau gần 10 năm triển khai dự án, hiện Traphaco có vùng nguyên liệu trên 36.300 ha, trong đó 36.200 ha vùng thu hái đạt GACP - WHO (sản xuất chè dây và rau đắng đất); 104 ha vùng trồng đạt GACP-WHO (sản xuất actiso, đinh lăng và bìm bìm biếc) đảm bảo sản lượng và chất lượng dược liệu đầu vào (thu hái đúng vụ).

Bên cạnh đó, Traphaco có hệ thống nhà máy chiết xuất dược liệu thực hiện chế biến, chiết xuất dược liệu kịp thời, đảm bảo hàm lượng hoạt chất tối ưu, sau đó chuyển sang dạng cao dược liệu và thực hành bảo quản tồn trữ tốt (GSP) luôn đủ cung cấp cho hoạt động sản xuất.

Phương Anh

TP.Hồ Chí Minh
Thưa bác sĩ, tôi có bố điều trị đái tháo đường nhưng vẫn khá thường xuyên uống rượu và cả bia, dù không say xỉn. Tôi mới biết uống rượu gây hạ đường huyết.
Xin giải thích giúp, vì sao uống rượu lại gây hạ đường huyết, làm thế nào để nhận biết hạ đường huyết do uống rượu và xử trí tại nhà như thế nào?
Nếu không kịp thời cấp cứu thì hạ đường huyết gây nguy hiểm ra sao? Xin bác sĩ giải thích cụ thể ạ. Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Uống bia, rượu nhiều có thể ảnh hưởng tới tụy, gây viêm tụy và trực tiếp ảnh hưởng tới tế bào beta của tụy, gây giảm sản xuất insulin; hoặc các quá trình khác, gây nên bệnh đái tháo đường. Và vì vậy, khi bị đái tháo đường, dù do nguyên nhân gì thì cũng không nên uống rượu, bia.

Uống rượu gây hạ đường huyết là vì bình thường phần lớn sản xuất và duy trì đường máu ổn định là do gan, khi uống nhiều rượu không phù hợp làm ức chế quá trình sản xuất đường tại gan, đường không được tân tạo và vì vậy gây nên triệu chứng hạ đường huyết.

Dấu hiệu hạ đường huyết là cảm giác đói, lo lắng, bồn chồn, run, vã mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, ngất, hôn mê... Xét nghiệm đường huyết < 3,9 mmol/L (<1,7 hạ đường máu nặng).

Nếu không phát hiện và điều trị hạ đường huyết kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, hoặc để lại di chứng nặng nề như tổn thương não, sống thực vật...

Minh Anh

bạn đọc của Báo Thanh Niên
Bác sĩ cho biết, rượu ngâm quả hoặc các vị thuốc bổ (táo mèo, sâm, mơ, trứng gà, sâu chít…) có tác dụng bổ cho cơ thể, như vậy sẽ không hại gan, dạ dày đúng không?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Theo lý luận Y học cổ truyền, rượu ngâm một số vị thuốc bổ có tác dụng bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, theo tôi, mức độ bổ chỉ đúng khi bệnh nhân uống với số lượng hợp lý, phù hợp. Uống nhiều rượu chắc chắn là có hại, không chỉ cho gan và dạ dày. 

Bích Hường

Bắc Giang
Xin cho biết, say rượu có biểu hiện như thế nào thì cần đưa đến bệnh viện? Nơi chúng tôi ở gần trạm y tế xã, tại đây có thể cấp cứu được không?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Khi say rượu, bệnh nhân sẽ không làm chủ được bản thân, có thể gây hại cho bản thân và người xung quanh. Và vì vậy, say rượu cần được coi là cấp cứu. Uống rượu say gây ảnh hưởng tới toàn cơ thể, ở mức ngộ độc rượu sẽ ảnh hưởng trước hết tới các hệ cơ quan quan trọng như hô hấp, tuần hoàn, thần kinh... Vì vậy, phải đưa ngay bệnh nhân say rượu, ngộ độc rượu tới các cơ sở y tế có các y, bác sĩ đã được đào tạo về cấp cứu chống độc.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần phải phân biệt và xử trí ngay là: hôn mê (gọi không tỉnh), co giật; suy hô hấp (thở chậm; ngừng thở; ứ đọng đờm dãi; chất nôn, dịch dạ dày trào ngược vào phổi do bệnh nhân hôn mê không còn phản xạ bảo vệ đường hô hấp...), suy tuần hoàn (tụt huyết áp, không bắt được mạch, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim...) và các dấu hiệu nguy hiểm khác như hạ đường huyết, chấn thương...

Khi phát hiện được bất kỳ dấu hiệu nào ảnh hưởng tới các hệ cơ quan quan trọng trên cần đưa ngay bệnh nhân ngộ độc rượu tới các cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp không có dấu hiệu bất thường nêu trên, và bệnh nhân có biểu hiện say rượu, cần gọi nhân viên y tế tới để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trạm Y tế xã có y, bác sĩ được đào tạo về cấp cứu chống độc hoàn toàn có thể xử trí được cấp cứu ban đầu ngộ độc rượu; các cấp cứu, điều trị chuyên sâu bệnh nhân sẽ được chuyển tới chuyên khoa hồi sức cấp cứu hoặc Trung tâm Chống độc. 

Thái Hòa

Xin bác sĩ cho biết biểu hiện của ngộ độc rượu? Nếu chỉ dùng rượu an toàn, có nguồn gốc rõ ràng thì có thể bị ngộ độc rượu không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai
Sau khi uống, rượu được hấp thu, phân bố trong toàn cơ thể. Khi nồng độ rượu trong máu tăng tới ngưỡng ngộ độc (thường là > 20 mg/dL) sẽ gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, biểu hiện cấp tính như sau:
- Hệ tiêu hóa: hơi thở mùi rượu, buồn nôn, nôn...
- Hệ thần kinh: rối loạn ý thức với nhiều mức độ khác nhau: kích thích, nói nhiều, cảm xúc không ổn định, thích dao du, nói nhiều, hưng cảm; mất điều hòa vận động, loạn vận ngôn; mất định hướng, sững sờ; hôn mê, hạ thân nhiệt, mất phản xạ bảo vệ.
- Hô hấp: ức chế hô hấp, giảm thông khí, ứ đọng đờm dãi, viêm phổi.
- Tim mạch: nhịp tim nhanh, giãn mạch, tụt huyết áp...
- Thận: suy thận 
Ngoài ra, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác như: hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, toan chuyển hóa;... chấn thương kèm theo và tử vong, nếu nặng không được điều trị.
Các biểu hiện mạn tính: xơ gan, viêm dạ dày, giãn cơ tim, bệnh não do rượu...

Thanh Hà

Hòa Bình
Người nhà tôi bình thường rất hiền lành, ít nói, nhưng cứ uống nhiều rượu là trở nên dễ cáu gắt, thậm chí hung hăng, có lần còn dọa đốt nhà. Xin bác sĩ cho biết, cần làm gì để không xảy ra tình trạng thay đổi tính cách như vậy mỗi khi uống rượu?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Xin chào bạn Thanh Hà! Uống rượu không phù hợp không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hưởng tới trạng thái tinh thần kinh. Tùy từng trường hợp thể trạng khác nhau (bao gồm khí chất, tình trạng bệnh lý kèm theo...), mà mỗi người uống rượu bị ảnh hưởng một cách khác nhau.

Trong những trường hợp như bạn nêu trên thì cách tốt nhất là không cho người bệnh uống rượu nữa. Tuy nhiên, khi đã uống rượu mà xảy ra các khả năng nêu trên thì cần đưa người bệnh vào cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Minh Quyết

bạn đọc báo TN
Chào bác sĩ, tôi sống tại Hà Nội, gia đình có sử dụng rượu gạo tự nấu. Như vậy, có đảm bảo an toàn không, vì theo tôi hiểu, rượu công nghiệp mới tác hại gan và sức khỏe.

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Xin chào bạn Minh Quyết!

Các loại rượu gạo tự nấu cũng đều trải qua nhiều quá trình, trong đó có quá trình lên men, chưng cất... Và vì là tự nấu, nên các quá trình này không đảm bảo được 100% khả năng chưng cất được rượu tinh khiết là ethanol, thường lẫn với nhiều tạp chất như aldehyde, acetic, đặc biệt là methanol...
Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Quang Thuận, Phó giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (trái), trả lời cầu hỏi của bạn đọc
Ảnh: Ngọc Thắng
Do vậy, để đảm bảo tốt nhất cho rượu gạo tự nấu được an toàn, cần có quy trình kỹ thuật chuẩn được kiểm định, đồng thời mẫu rượu được nấu xong cũng nên mang đi định lượng các tạp chất độc như có trong cồn công nghiệp (như methanol) để đảm bảo cho sử dụng được an toàn tối đa.

Duy Nguyên

TP.HCM
Chào bác sĩ, Khám sức khỏe gần đây kết quả men gan cao, bác sĩ còn nói rõ chỉ số xét nghiệm thể hiện men gan cao do rượu, bia, nên giảm uống. Xin bác sĩ cho biết, men gan cao có ảnh hưởng như thế nào tới gan và sức khỏe nói chung? Như bản thân tôi, thực tế có thường xuyên dùng rượu bia, và men gan cao nhưng sức khỏe vẫn bình thường, ăn uống tốt, không thấy dấu hiệu mắc bệnh gan.

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Men gan (hay còn gọi là enzym gan) tăng cao là chỉ số cho thấy gan đang bị tổn thương. Có nhiều loại enzym gan như AST, ALT, GGT... Uống rượu gây tổn thương gan trực tiếp, vì vậy enzym gan tăng. Tùy thuộc số lượng, nồng độ rượu uống vào nhiều hay ít mà gan tổn thương nặng hay nhẹ.

Tăng men gan (enzym gan) là biểu hiện rõ ràng và chính xác cho thấy tế bào gan bị tổn thương. Do vậy, khi đang uống rượu mà tăng enzym gan, đặc biệt các enzym như GGT, ALT cho thấy cần ngừng uống hoặc giảm ngay số lượng uống vào. Thường xuyên sử dụng rượu, bia với số lượng không thích hợp, không chỉ làm tế bào gan bị thương tổn thường xuyên, mà các hệ cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng, mặc dù giai đoạn đầu không có dấu hiệu bệnh lý rõ, nhưng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới toàn cơ thể, đến một lúc nào đó sự ảnh hưởng là rõ ràng sẽ gây ra tình trạng bệnh lý.

Vì vậy, bạn thường xuyên uống rượu bia, xét nghiệm enzym gan tăng mà sức khỏe vẫn bình thường thì cần đi khám bác sĩ ngay, để được đánh giá tình trạng gan và các bệnh lý khác liên quan tới lạm dụng rượu kèm theo để bác sĩ giúp bạn có kế hoạch ăn uống (rượu) một cách hợp lý, dự phòng được các tình trạng bệnh lý liên quan tới uống rượu nhiều. 

Hoàng Anh

Hà nội
Hà Nội có triển khai các hình thức thông tin nào để giảm tác hại của rượu bia với người dùng? Việc cấp bán rượu bia cho phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi sẽ do đơn vị nào chịu trách nhiệm? Trân trọng cảm ơn!

Bà Trần Thị Nhị Hà

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Cảm ơn câu hỏi của bạn đọc Báo Thanh Niên! Đây là câu hỏi khá thú vị mà nhiều người quan tâm. Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai các hình thức thông tin dưới đây để giảm tác hại của rượu bia với người tiêu dùng:

- Tổ chức chiến dịch truyền thông phòng chống ngộ độc Methanol.

- Cung cấp tin bài, tờ rơi tuyên truyền về phòng chống ngộ độc Methanol trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài truyền hình, loa phát thanh xã,  phường, thị trấn. Tổ chức chiến dịch tuyên truyền cho cộng đồng không lạm dụng việc uống nhiều rượu, chất có cồn và cần lựa chọn rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổ chức cam kết an toàn thực phẩm, cam kết không sản xuất kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.

- Viết bài tuyên truyền về tác hại của rượu gửi đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn. Tuyên truyền qua Đài phát thanh truyền hình Trung ương, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội và các báo về tình hình ngộ độc Methanol và biện pháp phòng chống.

- Tổ chức nói chuyện nhóm, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, đoàn thể, tổ dân phố. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các đoàn thể, hiệp hội của thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền phổ biến cách lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, sản phẩm rượu an toàn. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, người tiêu dùng không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không uống nhiều rượu, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của rượu không rõ nguồn gốc, rượu không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Tổ chức tọa đàm về các giải pháp phòng chống ngộ độc Methanol.

- Tổ chức ký cam kết trách nhiệm không kinh doanh rượu không nguồn gốc, xuất xứ, rượu không có nhãn mác, rượu không công bố sản phẩm theo quy định.

Việc cấm bán rượu bia cho phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi đã được quy định cụ thể tại Quyết định số 244/QĐ-TT ngày 12/2/2014 về Chính sách quốc gia phòng, chống, tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 và Nghị định số 105/2017/NĐCP ngày 14.9.2017 của Thủ tướng Chính phủ về kinh doanh rượu.

Đối với các hành vi vi phạm thì được điều chỉnh tại Nghị định 185 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng; và Nghị định 124 sửa đổi bổ sung Nghị định 185, trong đó UBND các cấp, ngành Công thương là đơn vị thường trực thực hiện việc này.

Bảo Minh

Hải Dương
Xin khách mời cho biết khác biệt cơ bản giữa thuốc từ thảo dược so với thực phẩm chức năng? Vì tôi biết, Bộ Y tế có quy định thực phẩm chức năng phải có tài liệu chứng minh tác dụng, còn thuốc thì phải thử nghiệm lâm sàng trước khi được công nhận lưu hành. Như vậy, đều là sản phẩm có tác dụng đến sức khỏe người dùng, có tác dụng đến chức năng/bộ phận cơ thể khi có bệnh.

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Cám ơn câu hỏi của bạn Minh! Đây cũng là vấn đề nhiều người còn đang thắc mắc, băn khoăn làm sao để nhận biết giữa thuốc và thực phẩm chức năng.

 

Thuốc và thực phẩm chức năng được phân biệt thông qua cách ghi trên nhãn sản phẩm và mục đích của nhà sản xuất. Thực phẩm chức năng tương tự như thực phẩm thông thường khác, chỉ cần công bố chất lượng tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sản phẩm có thể dùng hàng ngày, không quy định chặt chẽ về liều lượng.

 

Còn thuốc phải tuân theo quy định đăng ký tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thông qua các tiểu ban chuyên môn, thẩm định theo hệ thống tiêu chuẩn ngặt nghèo, chặt chẽ về cách sử dụng. Nếu sản xuất thực phẩm chức năng không đi kèm với các quy định bắt buộc thì điều chế thuốc phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt, đặc biệt là nghiên cứu chuyên sâu trước khi thành sản phẩm sử dụng trong điều trị.

 

Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên bằng chứng khoa học bài bản. Khác với thực phẩm chức năng, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu, chất hoặc hợp chất có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng…

Mạnh Hà

Bắc Ninh
Xin chào bác sĩ và cảm ơn Báo Thanh Niên, chủ đề giao lưu rất thiết thực với nhiều người, trong dịp Tết và nhiều liên hoan hội họp. Khách mời giải đáp giúp: liên tục gần đây, đài báo đưa nhiều về ngộ độc rượu và rượu cồn công nghiệp, xin bác sĩ cho biết, làm sao có thể phân biệt được để không sử dụng nhầm?

ThS

BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Trên thực tế, bằng mắt thường và các giác quan không thể nào phân biệt được rượu thường và cồn công nghiệp. Cách tốt nhất để tránh ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp (methanol) là trước khi uống rượu cần biết chắc chắn nguồn gốc xuất xứ của rượu (dựa vào tem mác, nhãn hiệu chống hàng giả, mã vạch...).

Trong trường hợp không biết rõ nguồn gốc của rượu thì không uống là cách phòng tránh rượu có chứa cồn công nghiệp một cách tốt nhất. Trong trường hợp rượu nấu (nguồn là do tự mình nấu), nên đưa mẫu rượu nấu đi kiểm tra định lượng nồng độ cồn công nghiệp (methanol) trước khi sử dụng, mặc dù tạp cồn công nghiệp có trong rượu nấu là thấp, có thể ít gây ảnh hưởng.

Nguyên Long

Hà Nội
Cảm ơn Báo Thanh Niên có cuộc giao lưu này. Tôi thường xuyên sử dụng rượu bia do công việc tiếp khách. Khoảng hai tháng trước, khi khám sức khỏe,tôi được bác sĩ thông báo bị men gan cao,được kê đơn dùng sản phẩm bổ gan Boganic, tư vấn về chế độ ăn, uống và hẹn khám lại sau 3 tháng. Tôi muốn hỏi, tác dụng của Boganic trong việc hạ men gan đã được cấp phép của cơ quan nào, việc cấp phép có thời hạn bao lâu và công ty có giải pháp nào để chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đúng như đã được cấp phép?

Ông Nguyễn Huy Văn

Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Long! Sản phẩm thuốc bổ gan Boganic đã được Bộ Y tế cấp phép giấy đăng ký lưu hành và chính thức có mặt trên thị trường từ năm 1999. Tác dụng của thuốc trên lâm sàng được nghiên cứu tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Qua theo dõi đã ghi nhận kết quả, Boganic giúp hạ men gan trở về bình thường với tỉ lệ 66,7% chỉ sau 10 ngày điều trị.

Để đảm bảo chất lượng thuốc đưa ra thị trường, Traphaco áp dụng công nghệ xanh trong sản xuất (gồm đông dược và tân dược) đi liền với dây chuyền công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường.

Sau khi đã có nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, đảm bảo chất lượng, Traphaco áp dụng công nghệ chiết xuất hiện đại (tuân thủ nguyên tắc GEP - thực hành tốt chiết xuất), tối ưu hóa các quy trình.

Cụ thể là áp dụng công nghệ sấy chân không viba, sấy phun sương đối với cao dược liệu; nghiên cứu sử dụng dung môi chiết xuất hợp lý dưới nhiệt độ và áp suất giảm để đảm bảo hàm lượng hoạt chất tối ưu. Bên cạnh đó, Traphaco đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cao về trình độ, áp dụng các tiêu chuẩn như ISO 9001, ISO 14001 và GPs vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU