Chuối còn xanh, vừa chín hay chín rục: Chuối nào tốt nhất?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người thì thích những quả chuối vàng ươm ngọt ngào. Người khác lại thích ăn chuối vừa chín tới còn hườm xanh.
Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn /// Shutterstock Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn - Shutterstock
Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn
Shutterstock
Nhưng nhiều người lại không thích những đốm thâm kim trên chuối.
Vậy thì, ai chọn đúng?
Chuối càng chín, không chỉ mùi vị, kết cấu và màu sắc, mà đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng thay đổi.
Sau đây, bạn sẽ biết chuối còn hườm xanh và chuối chín vàng khác nhau điều gì và lý do bạn sẽ hối hận nếu vứt bỏ những quả chuối thâm kim xấu xí, theo ET.

1. Chuối hườm xanh

Chuối vừa chín tới chứa đầy tinh bột, nhưng là loại tinh bột kháng. Loại tinh bột này làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, giúp giảm viêm và tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.
Nếu bạn muốn kiểm soát tốt mức đường huyết, hãy chọn chuối còn hườm xanh. Cơ thể sẽ phá vỡ tinh bột trong chuối xanh thành đường. Bằng cách này, chuối xanh sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ từ, theo ET.
Tuy nhiên, chuối xanh ít ngọt và dễ gây trướng bụng, đầy hơi.

2. Chuối vàng

Chuối chín vừa thường chứa ít tinh bột nhưng có nhiều đường.
Dù có chỉ số đường huyết cao hơn chuối xanh, chuối vàng dễ tiêu hóa hơn và cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.
Tuy chuối càng chín, vi chất dinh dưỡng càng giảm bớt. Nhưng bù lại, chuối càng chín càng có nhiều chất chống ô xy hóa mà hệ miễn dịch rất cần, theo Spoon University.
Hãy cất chuối chín trong tủ lạnh để tránh mất vi chất dinh dưỡng.

3. Chuối thâm kim

Chuối càng thâm kim nhiều thì lượng tinh bột chuyển đổi thành đường càng nhiều.
Nhưng chớ coi thường những đốm thâm kim này, chúng như những tên lửa thúc đẩy hệ thống miễn dịch.
Loại chuối này giàu chất chống ô xy hóa đến nỗi có khả năng phòng chống ung thư, theo Spoon University.
Nghiên cứu của 2 nhà khoa học Nhật bản, Haruyo Iwasawa và Masatoshi Yamazaki, đã phát hiện, chính các đốm thâm kim xấu xí này lại có siêu công lực, sản sinh ra các chất gọi là yếu tố hoại tử khối u - có chức năng tiêu diệt tế bào bất thường như tế bào khối u, tăng số lượng tế bào bạch cầu trong máu, ngăn ngừa và phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, kết quả này còn gây nhiều tranh cãi.

4. Chuối chín rục màu vàng nâu?

Trong những quả chuối chín rục này, tinh bột đã phân hủy thành đường, các sắc tố cũng đã chuyển sang dạng khác. Chính nhờ sự phân hủy các sắc tố này, mà mức độ chống ô xy hóa càng tăng lên khi chuối càng già.
Vì vậy, chuối chín rục màu vàng nâu có sức mạnh chống ô xy hóa thần kỳ, bạn đừng vội vứt bỏ!
Vậy thì, nên ăn chuối nào?
Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của bạn.
Nếu bạn muốn ăn nhẹ, ít đường và nhanh no, hãy chọn chuối xanh.
Nếu muốn dễ tiêu và tăng cường sức khỏe, chống ung thư, đừng chê chuối chín và chuối thâm kim. Cuối cùng, chuối chín rục chuyển màu vàng nâu dành cho người thật hảo ngọt và muốn chống đỡ cảm cúm, theo ET.
Hãy chọn quả chuối phù hợp nhất với bạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Minh

Duy Minh

Cám ơn tác giả, bài viết rất hay. Tuy nhiên tôi nghĩ còn một loại chuối nữa người Á châu thường sử dụng đó là chuối xanh (hay chuối chát). Chuối xanh thường được người Việt Nam tước vỏ, xắt mỏng ăn sống trong một số món. Chuối xanh cũng được tước vỏ, cắt khúc để nấu một số món rất ngon. Chẳng biết có ai nghiên cứu về chuối xanh hay không?
TTNQ

TTNQ

Chuối thâm ăn ngán và cảm giác cứ ngờ ngợ khó nuốt nhất. Cứ chín tới là chén
Nguyễn Thanh Hùng

Nguyễn Thanh Hùng

Chuối Vàng chín vừa và chuối chín vàng là ngon nhất theo tôi vì ăn nó vừa hợp khẩu vị và ngon ngọt nhất.
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Chuối xanh cứng nhất. Chuối rục mềm xèo ăn uống chi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU