Chưa ghi nhận chủng vi rút mới gây viêm cơ tim

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cục Y tế dự phòng khẳng định không ghi nhận chủng vi rút “mới, lạ” gây bệnh này.
Sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin về vi rút “mới, lạ” gây viêm cơ tim và dẫn đến tử vong nhanh chóng, đại diện Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết qua xác minh thông tin cũng như hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm của VN, Cục Y tế dự phòng khẳng định không ghi nhận chủng vi rút “mới, lạ” gây bệnh này.
Theo Cục Y tế dự phòng, viêm cơ tim là một biến chứng của bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa, dị ứng... Trong nhóm tác nhân nhiễm trùng thì viêm cơ tim có thể là biến chứng của nhiều bệnh do vi rút, vi khuẩn thông thường gây nên như vi rút cúm, Coxsackie, EV71, vi rút sốt xuất huyết Dengue, Adeno, Herpes, sởi, rubella, vi khuẩn thương hàn, bạch hầu… Như vậy, viêm cơ tim chỉ là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có một loại vi rút riêng biệt nào là vi rút viêm cơ tim.
Viêm cơ tim diễn biến hết sức đa dạng. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim. Nếu viêm cơ tim nhẹ hoặc đang ở giai đoạn đầu, có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như đau ngực nhẹ hoặc khó thở khi gắng sức. Khoảng 30% bệnh nhân sau đó phát triển bệnh cơ tim giãn.
Sốc tim có thể xảy ra trong các trường hợp viêm cơ tim tối cấp nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, các nhóm dễ mắc bệnh bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh).
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm vi rút, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU