Cho con bú sữa mẹ giúp mẹ ngừa bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có ít hơn 10% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ so với những người không cho con bú mẹ, theo một nghiên cứu với gần 290.000 phụ nữ ở Trung Quốc tham gia.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sanne Peters - nhà nghiên cứu về dịch tễ học tại Đại học Oxford ở Anh, việc cho con bú giúp "thiết lập lại" quá trình trao đổi chất của phụ nữ sau khi mang thai. Chính vì vậy, phụ nữ cho con bú trong thời gian dài có xu hướng có tỷ lệ huyết áp và bệnh tiểu đường thấp hơn.
Tiến sĩ Nieca Goldberg, người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nói rằng có thể những phụ nữ cho con bú sữa mẹ thường có những thói quen lành mạnh chung. Mặt khác, cho con bú có thể có tác dụng trực tiếp như oxytocin, loại hoóc môn được tiết ra trong thời gian cho con bú làm cho mạch máu thư giãn. Điều đó có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim của phụ nữ trong suốt thời gian đó.
Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu cho trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian trung bình là 12 tháng. Các phụ nữ trong nghiên cứu đều không có vấn đề về tim khi nghiên cứu bắt đầu.
Cho con bú sữa mẹ giúp mẹ ngừa bệnh tim - ảnh 2

tin liên quan

Tỏi + sữa: Sự kết đôi hoàn hảo cho sức khỏe
Chúng ta có thể nhận được nhiều lợi ích sức khoẻ từ các thành phần tự nhiên. Trong y học cổ truyền Ấn Độ, loại nước hỗn hợp tỏi và sữa có thể điều trị hơn 7 loại rối loạn nếu uống mỗi ngày, theo boldsky.

Tiến sĩ Goldberg nhấn mạnh cũng có nhiều cách để phụ nữ tự bảo vệ mình khỏi bệnh tim và đột quỵ, như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, kiểm soát căng thẳng và ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn ở Địa Trung Hải.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU