Chỉ 10 phút cũng giúp bạn rất nhiều!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người nói rằng họ không có thời gian để giữ gìn sức khỏe. Họ luôn luôn bận rộn với đầy ắp việc cần làm, kể cả ngày cuối tuần.
Nhảy múa là biện pháp tự nhiên giúp tinh thần khỏe mạnh /// ShutterStock Nhảy múa là biện pháp tự nhiên giúp tinh thần khỏe mạnh - ShutterStock
Nhảy múa là biện pháp tự nhiên giúp tinh thần khỏe mạnh
ShutterStock
Vì vậy, họ không còn thời gian cho việc giữ gìn sức khỏe. Nhưng có rất nhiều việc không cần nhiều thời gian như bạn nghĩ, chỉ 10 phút là đủ!
Ngủ ngắn trong 10 phút
Một giấc ngủ ngắn hằng ngày sẽ có lợi cho tất cả chúng ta. Michael Breus, tiến sĩ chuyên nghiên cứu giấc ngủ viết: Hầu hết chúng ta được tạo dựng để ngủ 7 hoặc 8 tiếng mỗi đêm và ngủ ngắn vào buổi trưa. Nếu chúng ta chợp mắt trong 10 phút, chúng ta sẽ trở nên tỉnh táo, làm việc, suy nghĩ hiệu quả hơn và cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Một giấc ngủ ngắn năm phút không có lợi, nhưng một giấc ngủ ngắn 10 phút là đủ để tái tạo lại khả năng tập trung và năng suất lao động, theo HealthyWoman.
Đi bách bộ trong 10 phút
Chỉ cần 10 phút đi bộ nhẹ nhàng hoặc đi dạo là đã có thể giúp não bộ, theo nghiên cứu mới.
Tế bào não phát triển tế bào mới khi cơ thể tập thể dục, nhưng việc phát triển tế bào mới sẽ nhanh hay chậm tùy thuộc vào cường độ tập luyện là nặng hay nhẹ.
Nghiên cứu mới này đã nhận thấy những thay đổi trong chức năng liên quan đến việc học tập của não, xuất hiện ngay lập tức chỉ sau 10 phút tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ ngắn hoặc tập yoga hoặc thái cực quyền nhẹ.
Đó là lý do tại sao người ta thường nghĩ ra giải pháp cho một vấn đề hóc búa ngay trong lúc đi bộ, theo HealthyWoman.
Di chuyển 10 phút mỗi giờ
 Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng điều này thật sự cần thiết khi quá bận rộn hoặc tập trung vào công việc. Có người nói rằng "ngồi một chỗ độc hại bằng với hút thuốc". Điều đó hoàn toàn đúng, ngồi quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
Hãy rời khỏi chỗ ngồi, đứng lên và di chuyển, sẽ rất có lợi cho tinh thần và thể chất, đồng thời cải thiện được năng suất làm việc. Làm một vài động tác căng người, một vài tư thế yoga hoặc hít đất, nhún nhảy… tất cả đều tốt cho sức khỏe, tiếp thêm sinh lực và năng lượng sống, theo HealthyWoman.
Làm điều gì đó bạn yêu thích trong 10 phút mỗi ngày
Chỉ mất 10 phút mỗi ngày để làm một điều gì đó mà bạn yêu thích thực sự sẽ mang lại lợi ích và sự sảng khoái lớn hơn nhiều so với 10 phút bỏ ra. Loại đam mê này là cực kỳ mạnh mẽ, như một liều thuốc bổ. Có thể là ngâm mình trong bồn tắm thơm ngát hương, đọc lướt một quyển tạp chí, tô màu hoặc chơi một loại nhạc cụ yêu thích.
Dành 10 phút để thiền, thở sâu hoặc chỉ ngồi yên lặng
Đây là giải pháp hiệu quả, giúp chống lại căng thẳng, đau đớn, lo âu và thậm chí mất ngủ. Có thể hít hương hoa oải hương, mùi hương này có tác dụng làm dịu thần kinh và mùi rất dễ chịu, theo HealthWoman.
Ăn chậm trong 10 phút
Nếu bạn đã quen nuốt vội cho xong bữa hoặc có thói quen vừa ăn vừa xem tivi hoặc đọc, hãy dành thời gian chú ý vào bữa ăn và cảm nhận bữa ăn bằng tất cả các giác quan để thưởng thức hương vị của món ăn.
Điều này có ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe và thậm chí có thể giúp giảm cân.
Nghe nhạc trong 10 phút
Nghe nhạc yêu thích không chỉ là thư giãn, mà còn mang lại lợi ích cho bộ não của bạn. Được gọi là "hiệu ứng Mozart", khi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Irvine (Mỹ) nghiên cứu ba nhóm sinh viên, họ thấy rằng những người đã nghe một bản sonata piano Mozart trong 10 phút, có điểm kiểm tra IQ cao hơn, theo HealthWoman.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU