Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chứng rối loạn lo âu ngày càng phổ biến, nó khiến chúng ta luôn lo lắng không lý do, mọi lúc mọi nơi. May thay, chạy bộ có thể kiểm soát chứng bệnh này.
Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và lo âu /// Ảnh: Shutterstock Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và lo âu - Ảnh: Shutterstock
Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và lo âu
Ảnh: Shutterstock
Chứng rối loạn lo âu rất phổ biến ở Mỹ, ảnh hưởng đến 18% dân số nước này, theo Viện sức khỏe tâm thần quốc gia.

Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu - ảnh 1

tin liên quan

Giảm bớt lo âu đâu cần dùng thuốc
Không cần phải tốn tiền triệu vào bệnh viện nhờ bác sĩ thăm khám, bạn có thể áp dụng nhiều cách tự nhiên để 'cắt cơn' lo lắng quá mức vì áp lực cuộc sống. 
Thật khó giải thích về chứng lo âu này cho những người chưa từng mắc phải. Đại loại, đây là cảm giác bạn luôn lo lắng một cách không có lý do. Và mọi người luôn nghi ngờ về những mối lo lắng đó.

Rất nhiều nghiên cứu nói rằng chạy bộ có thể giảm chứng lo âu. Chạy bộ không chỉ giúp ích cho thể chất mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình kiểm soát sự trầm cảm, lo âu hay căng thẳng, theo Livestrong.com.

Thư giãn

Nghiên cứu của Đại học Princeton (Mỹ) kết luận rằng hoạt động thể chất giúp tái tổ chức lại não bộ, khiến căng thẳng và lo âu giảm bớt.

Những hoạt động tập luyện như chạy bộ sẽ  giúp gia tăng a xít gamma-aminobutyric trong não, có vai trò làm dịu bớt tế bào kích thích ở não khi chúng hoạt động quá mức. Đồng thời, việc chạy bộ giúp chúng ta loại bỏ những lo lắng ra khỏi đầu. 
Chạy bộ giúp kiểm soát chứng lo âu - ảnh 2
Lo âu, trầm cảm ngày càng phổ biến trong cuộc sống bận rộn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tinh thần phấn chấn

Những bài tập vận động, trong đó có chạy bộ, làm kích thích sự giải phóng endorphin, một loại hormone ngăn chặn đau đớn và giúp chúng ta có được những cảm giác phấn chấn, theo Giáo sư Polman - trưởng khoa tâm lý học của Đại học Bournemouth (Anh). Endorphin còn khiến người chạy bộ cảm thấy đầy sinh lực trong và sau khi tập luyện.

Giúp ngủ ngon

Chạy bộ thường xuyên giúp chúng ta dễ ngủ hơn vào ban đêm, qua đó tăng cường những lợi ích đối với sức khỏe tinh thần, như cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng, chống lại chứng lo âu và trầm cảm.

Giúp trì hoãn lo lắng

Các nhà nghiên cứu cho rằng tập luyện thể thao (như chạy bộ) có thể làm phân tâm và trì hoãn chứng lo âu. Một nghiên cứu công bố vào năm 2012 trên tạp chí Expert Review of Neurotherapeutics đã tiến hành kiểm tra giả thuyết trì hoãn lo lắng trong số những phụ nữ mắc chứng lo âu ở độ tuổi sinh viên. Những người này được chia thành 4 nhóm, gồm: nhóm chỉ tập thể dục, nhóm tập thể dục trong lúc học bài, nhóm chỉ học và tự kiểm soát chứng lo âu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chứng lo âu chỉ giảm ở nhóm nữ sinh chỉ tập thể dục. Điều này củng cố cho giả thuyết tập thể dục có thể trì hoãn sự lo lắng.

Những chuyên gia nghiên cứu của ĐH Georgia (Mỹ) từng khảo sát gần 3.000 người với nhiều bệnh trạng khác nhau. Và họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân tập thể dục thường xuyên đều giảm 20% triệu chứng lo lắng và lo lắng quá mức, so với những người ít vận động, theo Men's Health.
Các chuyên gia thể chất cũng cho rằng chạy bộ là một trong những bài tập dễ thực hiện nhất và có thể tập ở bất kỳ nơi nào. Bạn cũng cần biết chạy bộ ngoài trời sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn so với trong phòng gym, theo Mensfitness

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Tôi năm nay 42 tuổi bị rối loạn lo âu đến nay gần 1 năm, lúc đầu đi bac sỹ uống thuốc tây nhưng không giảm (tác dụng phụ), sau tôi chuyển sang tập yoga và 2 tháng nay tập thiền. Cơ bản thì cũng ổn nhưng không hết hẳn. Lâu lâu vài hôm vài tuần thì cơn lo âu lại xuất hiện. Ai có cách nào giúp tôi với, bệnh này làm chất lượng cuộc sống kém quá. Cảm ơn
dinh thanh

dinh thanh

Tôi là nam giới, năm nay 58 tuổi. Tháng 6/2014 tôi bước vào thời kỳ mãn dục nam, nhưng lại bị một triệu chứng của mãn dục nam là trầm cảm, thường hay xuất hiện ý nghĩ tự sát (trầm cảm của tôi là do suy giảm nội tiết tố nam, đó là lý do về mặt thể chất, nhưng đồng thời cũng được bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh đánh giá là kết quả của rối loạn lo âu kéo dài, đó là lý do về mặt tâm lý. Tôi điều trị bác sĩ nội thần kinh hơn 02 năm trời, nhưng song song đó tôi đọc và tập theo cuốn PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH (sách của các bác sĩ Việt Nam viết, có bán tại các nhà sách) - tôi tập khí công từ nhỏ, nhưng khi bị bệnh trầm cảm thì mới sử dụng tới cuốn này do được một bác sĩ Đông y, giảng viên trường Đại học Y Dược TP. HCM chỉ. Cơ sở lý luận và các phương pháp tập của sách rất hay, trong đó họ có nói về 02 phương pháp thở để cân bằng thần kinh và cơ thể. Tôi kiên trì tập luyện và đã thành công và khỏi bệnh (tập trị được mất ngủ, suy nhược thần kinh), được bác sĩ nội thần kinh cho giảm thuốc từ từ và dứt hẳn vào tháng 11/2016. Sách này đòi hỏi người đọc phải chịu khó nghiên cứu đọc kỹ và tập theo một cách kiên trì, nên tôi mua 02 cuốn để đọc, ghi chú, và so sánh giữa các chương cho nhanh. Cái hay của sách là kết hợp cái hay của 4 cái sau đây: khí công của Trung Hoa, yoga của Ấn Độ, dưỡng sinh của Việt Nam và thuyết thần kinh của Páp-lốp. Tôi cho rằng cuốn sách này cần phải phổ biến rộng rãi cho người Việt biết và tập theo. Với kinh nghiệm của một người đã đi qua cơn bệnh, tôi khuyên bạn nên mau và tập ngay theo cuốn sách này.
Vi

Vi

vận động thể lực nhiều hơn. Yoga chỉ để lưu thông máu huyết thôi. Phải đưa nhịp tim lên trên 90/min mới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU