Chanh tốt nhưng cần lưu ý khi dùng

24/07/2017 07:30 GMT+7

Chanh chứa vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, chúng ta cần lưu ý khi dùng nó, theo boldsky .

Loét dạ dày
Loét dạ dày có thể là do lượng a xít dư thừa trong dạ dày. Khi tiêu thụ nhiều chanh, nó làm cho dạ dày nhiều a xít gây ra vết loét vào lớp lót bên trong của các cơ quan tiêu hóa, có thể dẫn đến loét dạ dày, tá tràng nhẹ hoặc nặng.

tin liên quan

Lợi ích tuyệt vời của lá ổi
Lá ổi chứa các hợp chất dược liệu nên có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ điều trị cũng như ngăn ngừa một số bệnh.

GERD - Bệnh trào ngược thực quản do dạ dày
GERD là một bệnh khác liên quan đến nội tạng. Buồn nôn, nôn mửa, đau ngực và đau họng là một số triệu chứng của bệnh này. Phổ biến nhất được gọi là trào ngược a xít. Hàm lượng a xít trong chanh có thể làm suy yếu sức mạnh của dạ dày và làm tăng sản xuất a xít trong dạ dày. Khi a xít di chuyển đến cổ họng gây ra cảm giác bỏng và có thể ăn mòn lớp lót bên trong của thực quản gây ra triệu chứng GERD.
Thường xuyên đi tiểu
Mặc dù chanh chứa đầy vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng chanh có xu hướng gây tiểu tiện khi tiêu thụ với số lượng lớn, làm mất nước. Hàm lượng a xít trong chanh giúp chanh trở thành một chất lợi tiểu tự nhiên.

tin liên quan

Công dụng tuyệt vời của trái bắp
Bắp là nguồn giàu vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hai loại chất chống ô xy hóa zeaxanthin và lutein có nhiều trong bắp tốt cho sức khỏe mắt và làn da.

Gây đau nửa đầu
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều chanh có thể dẫn đến những cuộc tấn công của cơn đau nửa đầu. Thủ phạm là loại a xít amino gọi là tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. A xít amin này chịu trách nhiệm cho máu vào não đột ngột gây ra các cuộc tấn công đau nửa đầu.
Sỏi thận
Vỏ chanh cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, và nó có thể dẫn đến sỏi thận, do hàm lượng oxalat trong vỏ chanh. Oxalate biến thành tinh thể trong cơ thể có thể ngăn sự hấp thu canxi, do đó dẫn đến hình thành sỏi thận.
Các vấn đề miệng
Hậu quả ăn mòn của chanh trên răng của chúng ta cũng đáng kinh ngạc. A xít citric và a xít ascorbic có trong chanh cùng với hàm lượng đường tự nhiên trong chanh có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề về miệng như sâu răng và phân hủy răng.

tin liên quan

Ăn thế nào để không bị béo bụng?
Nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Loma Linda (Mỹ) cho thấy việc chọn thời điểm ăn uống phù hợp trong ngày là chiến lược “toàn thắng” khi nói đến nỗ lực tránh tăng cân.

Dạ dày khó chịu
Quá nhiều nước ép chanh có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày do liều lượng vitamin C trong chanh cao nhiều hơn cơ thể chúng ta có thể hấp thụ. Để tẩy sạch lượng vitamin C dư thừa, nước chảy vào ruột gây tiêu chảy và buồn nôn.
Như chúng ta đều biết quá nhiều thứ gì đó cũng có hại cho sức khỏe. Quả chanh cũng không ngoại lệ. Vì vậy, để khai thác lợi ích của tối đa nước chanh thì cần lưu ý nhất là về liều lượng dùng.

tin liên quan

Ăn uống tránh tiểu đường loại 2
Có thể tránh nguy cơ tiểu đường loại 2 nếu biết cách chọn dùng thực phẩm hợp lý, hạn chế và thậm chí loại bỏ những thực phẩm làm đường huyết tăng vọt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.