Chậm chữa trị ung thư làm tăng nguy cơ tử vong như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho thấy, chữa trị ung thư chậm một tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong từ 6% đến 13% và rủi ro tiếp tục tăng khi việc điều trị chậm trễ hơn, theo HealthDay News.
Trì hoãn điều trị ung thư một tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong từ 6% đến 13% /// Ảnh minh họa: Shutterstock Trì hoãn điều trị ung thư một tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong từ 6% đến 13% - Ảnh minh họa: Shutterstock
Trì hoãn điều trị ung thư một tháng có thể làm tăng nguy cơ tử vong từ 6% đến 13%
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nguy cơ tử vong của nhiều loại ung thư gia tăng rất cao cho dù bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nào: phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.
Tiến sĩ Timothy Hanna, từ bộ phận chăm sóc ung thư và dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Ung thư tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario (Canada), lưu ý cũng có một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, có thể phát triển chậm và việc chậm trễ trong điều trị ít gây tác hại hơn.
Tiến sĩ Hanna và các đồng nghiệp của ông đã xem xét 34 nghiên cứu được công bố từ tháng 1.2000 đến tháng 4.2020. Những nghiên cứu này bao gồm hơn 1 triệu bệnh nhân.
Các nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của việc phát hiện muộn và chậm trễ điều trị đối với tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư bàng quang, ung thư vú, ruột kết, trực tràng, ung thư phổi, cổ tử cung và ung thư vùng đầu cổ.
Tổng cộng những loại ung thư này chiếm 44% tổng số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.
Kết quả đã phát hiện, điều trị chậm trễ 4 tuần đã làm tăng nguy cơ tử vong sớm.
Đối với phẫu thuật, rủi ro là 6% đến 8% cho mỗi tháng điều trị chậm trễ. Đối với xạ trị vùng đầu cổ, nguy cơ là 9% và hóa trị ung thư đại trực tràng là 13%.
Chậm trễ chữa trị ung thư làm tăng nguy cơ tử vong lên bao nhiêu lần?1

Đại dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến việc tầm soát nhiều bệnh lý, đặc biệt là ung thư

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chậm trễ điều trị từ 8 đến 12 tuần làm tăng nguy cơ tử vong nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc trì hoãn phẫu thuật ung thư vú 8 tuần làm tăng nguy cơ tử vong lên 17% và nếu trì hoãn 12 tuần thì mức độ tử vong tăng lên đến 26%, theo HealthDay News.
Kết quả còn cho thấy, chậm trễ phẫu thuật ung thư vú trong 12 tuần đối với phụ nữ đã bị ung thư một năm thì có thể dẫn đến 6.100 ca tử vong ở Mỹ.
Theo tiến sĩ Wasif Saif, bác sĩ, giám đốc y tế tại Viện Ung thư Y tế Northwell ở Lake Success (Mỹ), một số bệnh ung thư là bệnh cấp cứu, việc chậm trễ trong việc điều trị có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân.
Tiến sĩ Saif cho biết kết quả của nghiên cứu giúp chúng ta hiểu được việc điều trị một số loại ung thư là không thể bị trì hoãn, theo HealthDay News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU