Cha mẹ sống thọ, con cái cũng thọ theo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những phụ nữ có mẹ sống đến hoặc trên 90 tuổi thì có hơn 25% khả năng sống đến tuổi này mà không bị bệnh tật và khuyết tật nghiêm trọng.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Hơn nữa, khả năng này tăng lên 38% nếu cả hai cha mẹ sống đến tuổi 90, theo nghiên cứu mới của Trường Y thuộc Đại học California, San Diego (UCSD), Mỹ.

Theo Medical Daily, bài báo có tựa đề "Tuổi thọ của cha mẹ dự đoán tuổi già khỏe mạnh ở phụ nữ" đã được đăng trên tạp chí Tuổi tác và Lão hóa vào ngày 15.8.
Tác giả - tiến sĩ Aladdin Shadyab và nhóm các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu quốc gia, dài hạn liên quan đến gần 22.000 phụ nữ sau mãn kinh.
Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ có mẹ sống đến hoặc hơn 90 tuổi được phát hiện tăng 25% khả năng sống thọ như vậy. Và nếu cha mẹ cùng sống thọ thì con gái cũng tăng 38% khả năng sống thọ như vậy.
Những phụ nữ này cũng khỏe mạnh nhờ tránh các bệnh tật và khuyết tật lớn, theo Shadyab, bác sĩ tại Khoa Y tế Gia đình và Y tế Công cộng tại Trường Y khoa UCSD.
Tuy nghiên cứu không thể xác định được tại sao tuổi thọ của người cha lại không thể tạo ra sự khác biệt, nhưng tiến sĩ Shadyab giải thích những phụ nữ mà cha mẹ họ sống lâu hơn có tình trạng kinh tế - xã hội cao hơn, có nghĩa là họ được giáo dục nhiều hơn và có thu nhập cao hơn.
Lớn lên trong một gia đình kinh tế - xã hội cao, con gái được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe tốt hơn và được giáo dục nhiều hơn về thói quen lành mạnh. Có một người mẹ hoặc cha mẹ sống đến tuổi 90 cũng có thể có nghĩa là thói quen sức khỏe tốt của họ có thể được truyền cho con gái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU